Doanh thu sụt giảm nhưng Huawei vẫn đang nắm giữ số tiền mặt khổng lồ, đám mây sẽ là mũi nhọn chính trong tương lai

29/03/2022 22:00 PM | Kinh doanh

Huawei có thể sẽ học theo định hướng của Microsoft, tập trung vào điện toán đám mây và khách hàng doanh nghiệp.

Theo báo cáo thường niên năm 2021 vừa được Huawei công bố, gã khổng lồ Trung Quốc khẳng định rằng mặc dù doanh thu có sụt giảm, nhưng tỷ lệ doanh thu trên tiền mặt rất tốt với khoản tiền ròng hiện tại là 241,2 tỷ USD, đảm bảo cho các khoản đầu tư R&D định hướng trong tương lai.

Với số tiền mặt khổng lồ này, Huawei sẽ tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu phát triển, chủ yếu vào 3 lĩnh vực: kiến trúc hệ thống, quản lý phần mềm và cuối cùng là nghiên cứu khoa học cơ bản. Bên cạnh đó, Huawei cũng sẽ tiếp tục đầu tư vào xây dựng một chuỗi cung ứng ổn định hơn để đảm bảo tính liên tục và năng lực cạnh tranh của các sản phẩm trong tương lai.

 Doanh thu sụt giảm nhưng Huawei vẫn đang nắm giữ số tiền mặt khổng lồ, đám mây sẽ là mũi nhọn chính trong tương lai  - Ảnh 1.

Huawei thừa nhận gặp khó khăn trong việc tự sản xuất chip

Huawei thừa nhận rằng sau khi bị Mỹ cấm vận thì mảng kinh doanh smartphone đã gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn cung chip xử lý cho smartphone. Huawei cũng đã tự thiết kế và sản xuất những con chip của riêng mình, nhưng việc mở rộng dây chuyền đang gặp nhiều vấn đề phức tạp và cần thời gian.

“Hoạt động kinh doanh Smartphone của chúng tôi thì bị ảnh hưởng khá là nghiêm trọng bởi vì, đối với những con chip sử dụng trên Smartphone thì nó đòi hỏi công suất thanh toán lớn, mực độ tiêu thụ nguồn thấp và kích thước nhỏ, khiến chúng tôi gặp khó khăn khi tiếp cận các con chip như vậy”, đại diện Huawei cho biết.

Do đó, Huawei đang phải tìm kiếm những giải pháp để đảm bảo mảng kinh doanh smartphone có thể phát triển bền vững. Nhưng có thể đây sẽ chỉ là những giải pháp giúp duy trì để tồn tại. Thay vào đó, Huawei cho rằng mảng kinh doanh thiết bị đeo đang có nhiều hứa hẹn hơn, với tốc độ tăng trưởng rất tốt.

Điện toán đám mây sẽ là mũi nhọn, giống với định hướng của Microsoft

Ba năm trước tại Thượng Hải, Huawei đã công bố sẽ tham gia vào thị trường điện toán đám mây. Đến năm 2021, Huawei Cloud đã thành công trở thành nhà cung cấp dịch vụ đám mây thuộc top 5 trên toàn cầu. Tại Châu Á Thái Bình Dương và Bắc Mỹ, điện toán đám mây của Huawei có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

Mục tiêu tiếp theo của Huawei là trở thành nhà cung cấp dịch vụ đám mây đứng thứ 2 trên toàn cầu. Bằng cách triển khai thêm hạ tầng Data center và hạ tầng mạng ở khắp nơi trên thế giới, qua đó cung cấp các trải nghiệm liền mạch cho người dung ở bất cứ đâu trên thế giới.

Báo cáo tài chính năm 2021 của Huawei cho thấy 60% doanh thu đến từ khách hàng doanh nghiệp. Do đó, Huawei cũng sẽ tiếp tục tập trung vào các dịch vụ doanh nghiệp sử dụng công nghệ 5G, công nghệ điện toán, công nghệ đám mây. Đây cũng chính là hướng đi mà Microsoft đã lựa chọn và đem lại rất nhiều thành công.

Theo TVD

Cùng chuyên mục
XEM