Tỷ phú ngồi ăn bát mì 35.000 đồng: Ăn vận, phong thái như người thường dù từng là người giàu thứ 4 Trung Quốc

28/03/2022 10:24 AM | Kinh doanh

Nhìn người đàn ông mặc áo sơ mi và quần tây, ngồi trên chiếc ghế nhựa màu đỏ, thưởng thức bát mì 35.000 đồng, không ai nghĩ ông là đại gia sở hữu hàng tỷ USD.

Cuối năm ngoái, một cư dân mạng Trung Quốc đã tình cờ gặp tỷ phú Diêu Chấn Hoa ngồi ăn mì trong một quán ăn bình dân ven đường. Ông là một trong những đại gia giàu có nhất Thâm Quyến.

Không lâu sau, hình ảnh này đã trở nên viral khắp các mạng xã hội ở Trung Quốc. Chẳng ai nghĩ rằng ông trùm bất động sản sở hữu khối tài sản trị giá hàng tỷ USD như Diêu Chấn Hoa lại ăn vận giản dị với áo sơ mi và quần tây, ngồi trên chiếc ghế nhựa màu đỏ, thưởng thức bát mì giá chỉ hơn 10 nhân dân tệ (khoảng 35.000 đồng) giống người thường như vậy.

Tỷ phú ngồi ăn bát mì 35.000 đồng: Ăn vận, phong thái như người thường dù từng là người giàu thứ 4 Trung Quốc - Ảnh 1.

Tỷ phú Diêu Chấn Hoa (Ảnh: Internet).

Tỷ phú họ Diêu sinh năm 1970 tại Quảng Đông. Ông tốt nghiệp Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc và hiện lại Chủ tịch tập đoàn đầu tư Baoneng Thâm Quyến và Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến hợp tác nghiên cứu công nghiệp Thâm Quyến.

Năm 2016, Diêu Chấn Hoa trở thành tâm điểm vì tài sản tăng mạnh sau khi Baoneng liên tục mua lại cổ phiếu của China Vanke – tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc thời điểm đó.

Theo SCMP, Diêu Chấn Hoa bỏ túi 115 tỷ nhân dân tệ (khoảng 17,2 tỷ USD) sau những thương vụ đó với mức tăng tài sản kỷ lục lên tới 820%. Nếu năm 2015, ông mới chỉ ở nhóm 200 người giàu nhất Trung Quốc thì năm 2017, ông đã lọt danh sách 10 tỷ phú giàu nhất đất nước tỷ dân với khối tài sản gần 10 tỷ USD. Tập đoàn Baoneng có mạng lưới gần 50 công ty con, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bất động sản, tài chính, giáo dục, y tế cho đến bảo hiểm.

Hình ảnh Diêu Chấn Hoa ngồi ăn mì trong quán ăn bình dân đã nhận được lời khen nức nở của cư dân mạng Trung Quốc. Phần lớn đều khen ngợi sự giản dị của đại gia này và coi ông là tấm gương truyền cảm hứng.

Mặc dù vậy, cũng có ý kiến thắc mắc rằng tại sao có thừa tiền để dùng bữa tại những nhà hàng cao cấp bậc nhất như Diêu lại phải ngôi ăn ở quán mì nhỏ xíu như vậy. Phản bác lại ý kiến trên, một số cư dân mạng lập luận rằng dù giàu có đến đâu đi chăng nữa, khó ai có thể ăn sơn hào hải vị mỗi ngày được.

Tỷ phú ngồi ăn bát mì 35.000 đồng: Ăn vận, phong thái như người thường dù từng là người giàu thứ 4 Trung Quốc - Ảnh 2.

Không chỉ vậy, hiện nay, ngày càng nhiều người thuộc tầng lớp thượng lưu đang quan tâm nhiều hơn đến những thứ có giá trị vô hình có thể đem lại cho họ sự phát triển về mọi mặt, bao gồm sức khỏe, tư duy và tài sản.

Chính vì thế mà giới nhà giàu khắp thế giới đang có xu hướng không khoe tiền của, đồ hiệu mà tập trung đầu tư cho giáo dục, sức khỏe và tiết kiệm. Người giàu ngày nay có thể trông như người bình thường: ăn mặc giản dị, dùng bữa tại quán bình dân. Mặt khác, họ không tiếc tiền chi cho những thứ có thể giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp và vượt trội hơn.

Trên thực tế, Diêu Chấn Hoa không phải tỷ phú duy nhất ngồi ăn hàng bình dân. Năm 2019, tỷ phú Bill Gates bị bắt gặp khi đang xếp hàng chờ đến lượt bên ngoài cửa hàng đồ ăn nhanh Dick’s Drive-In ở Seattle. Suất ăn của ông chỉ có giá 7,68 USD (khoảng 175.000 đồng), gồm hamburger, khoai tây chiên và Coke.

Sự xuất hiện của ông đã khiến nhiều người bất ngờ bởi lối sống không thể giản dị hơn của người từng đứng đầu danh sách tỷ phú giàu nhất hành tinh. Hình ảnh chụp Bill Gates được Mike Galos – một cựu nhân viên Microsoft đăng tải trên Facebook.

Mike chú thích: "Khi bạn sở hữu khối tài sản trăm tỷ đô và điều hành quỹ từ thiện lớn nhất thế giới nhưng vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ mua tại Dick’s giống tất cả mọi người. Đây là cách tiêu tiền của những người giàu thực sự".

Năm 2011, trong một cuộc gặp mặt tại Đại học Washington, Bill Gates chia sẻ: "Khi có một vài triệu USD, bạn sẽ được tự do đáng kể. Nhưng khi vượt xa con số đó rất nhiều thì tôi phải nói là mọi thứ cũng như nhau cả thôi. Các cửa hàng đồ ăn nhanh cũng chưa tăng giá đáng kể nữa".

Nguồn: Zhihu, Insider

G.Vũ

Cùng chuyên mục
XEM