Doanh số không bằng 20% nhưng Tesla đã vượt mặt Volkswagen để trở thành hãng ô tô giá trị thứ hai thế giới

26/01/2020 08:30 PM | Kinh doanh

Với đà tăng liên tục trong thời gian qua, hiện tại giá trị vốn hóa của Tesla đã đứng thứ hai thế giới, chỉ sau hãng Toyota của Nhật.

Doanh số không bằng 20% nhưng Tesla đã vượt mặt Volkswagen để trở thành hãng ô tô giá trị thứ hai thế giới

Dù lượng xe xuất xưởng cả năm chưa bằng 1/10 so với hãng Volkswagen, nhưng hãng xe điện Tesla của Mỹ đã vượt qua công ty ô tô của Đức để trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới sau hãng Toyota của Nhật.

Cổ phiếu của Tesla đã tăng gấp đôi trong 3 tháng qua, với giá trị vốn hóa đã chọc thủng mức 100 tỷ USD vào thứ Tư vừa qua. Đây cũng là lần đầu tiên một nhà sản xuất ô tô Mỹ vượt qua ngưỡng này.

 Doanh số không bằng 20% nhưng Tesla đã vượt mặt Volkswagen để trở thành hãng ô tô giá trị thứ hai thế giới  - Ảnh 1.

Trong quá trình tăng tốc của mình, giá trị vốn hóa của công ty liên tục vượt qua nhiều đối thủ sừng sỏ trên toàn cầu, như Honda, hãng BMW, người đồng hương General Motors và hãng Daimler. Và đến thứ Tư vừa qua, giá trị vốn hóa của Tesla vượt qua Volkswagen (có mức vốn hóa 99,4 tỷ USD).

Toyota hiện vẫn giữ ngôi vị độc tôn với giá trị vốn hóa đạt tới 233 tỷ USD.

Đà tăng đột ngột gần đây của Tesla được tiếp sức nhờ mức lợi nhuận đáng ngạc nhiên trong quý 3 vừa qua, việc khai trương nhà máy mới ở Trung Quốc và lượng xe xuất xưởng cao hơn kỳ vọng trong quý 4.

 Doanh số không bằng 20% nhưng Tesla đã vượt mặt Volkswagen để trở thành hãng ô tô giá trị thứ hai thế giới  - Ảnh 2.

Giá trị vốn hóa của Tesla đã bật tăng trong những tháng gần đây và vượt mặt Volkswagen để chiếm vị trí thứ hai toàn cầu.

Điều này cho thấy nhiều nhà đầu tư lạc quan rằng Tesla có thể liên tục mang lại lợi nhuận, dòng tiền ổn định và tăng trưởng.

Không chỉ vậy, đà tăng mạnh của cổ phiếu Tesla còn cho thấy sự tự tin của nhiều nhà đầu tư vào tương lai của xe điện và việc chuyển mình của Tesla từ một hãng xe nhỏ trở thành một thế lực trên toàn cầu khi thế giới đang hướng tới những chiếc xe sạch hơn.

Tuy vậy, nếu nhìn vào kết quả kinh doanh của các nhà sản xuất ô tô khác, có thể thấy quãng đường đó vẫn còn rất dài. Theo dữ liệu của Refinitiv Data, hiện doanh số của Tesla trong năm vừa qua đạt khoảng 31 tỷ USD, một con số còn rất nhỏ so với mức 276 tỷ USD của Toyota, 283 tỷ USD của Volkswagen và 191 tỷ USD của hãng Daimler.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

BizInsider

Giải mã khoản mục trên Báo cáo tài chính của HAGL khiến bầu Đức phải giải trình 2 lần từ đầu năm đến nay

Nhờ khoản mục "Chi phí thuế thu nhập hoãn lại" mà kết quả kinh doanh năm 2021 của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) thay đổi từ "Lỗ trước thuế" chuyển thành "Lãi sau thuế". Ngày 6/5 vừa qua, HAG đã có văn bản giải trình lần 2 về các căn cứ xác định "chi phí thuế thu nhập hoãn lại" theo yêu cầu của Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh.

Đọc thêm