Doanh nhân Trung Quốc mua lại Inter Milan: Từ công nhân nhà máy vải đến top 400 tỷ phú thế giới

07/06/2016 13:48 PM | Kinh doanh

Ông chủ của Suning Group là tỷ phú giàu thứ 403 thế giới Zhang Jindong với tổng tài sản hiện khoảng 4,1 tỷ USD.

Sau thông tin về việc người anh em cùng thành Milan là AC Milan có thể về tay một tập đoàn Trung Quốc thì hôm qua, Inter Milan cũng chính thức đổi chủ. Theo đó, tập đoàn Suning Group đã mua lại 69% cổ phần của Inter Milan để trở thành tân chủ nhân của đội bóng giàu truyền thống hàng đầu nước Ý. Mức giá chuyển nhượng cho phi vụ này lên tới 270 triệu EUR.

Như vậy, với việc sở hữu gần 70% cổ phần tại Inter Milan, tỷ phú 41 tuổi Zhang Jindong đã trở thành ông chủ của hai đội bóng, trong đó có một câu lạc bộ tại quê nhà là Jiangsu Suning. Trước đó, khi mua được Jiangsu Suning vào năm 2015, tỷ phú này cũng đã vung tiền tấn để đưa về đây những ngôi sao hàng đầu thế giới. Hai thương vụ nổi bật nhất là bỏ 32 triệu EUR để đưa về Alex Teixera từ Shakhtar Donetsk và Ramires từ Chelsea với giá 31 triệu EUR trên thị trường chuyển nhượng mùa đông vừa qua.

Suning Group là công ty tư nhân với 100% vốn đều thuộc sở hữu của tỷ phú Zhang Jindong - người giàu thứ 403 thế giới (theo xếp hạng của Forbes) với tổng tài sản hiện khoảng 4,1 tỷ USD. Tỷ phú năm nay 53 tuổi, đã kết hôn và có 2 con. Người con lớn nhất sinh năm 1992, định cư tại Ý.

Zhang Jindong sinh ra và lớn lên tại tỉnh An Huy, theo học đại học tại Nam Kinh và tốt nghiệp ngành Văn học Trung Quốc năm 1984. Sau khi ra trường, ông làm việc tại một xưởng vải của công ty Haowei Group từ năm 1985 đến 1989. Năm 1990, ông và anh trai Zhang Guiping mở shop bán điều hòa và thiết bị điện ở phố Ninh Hải, Nam Kinh.

Không bao lâu sau, Zhang Guiping tách riêng để kinh doanh bất động sản, còn Zhang Jindong phát triển cửa hàng lên thành công ty. Công ty ban đầu lấy tên Suning Appliance, sau đó đổi thành Suning Group vào tháng 3/2013. Zhang Jindong giữ vị trí Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn này.

Đến nay, sau hơn 25 phát triển, công ty này vẫn tập trung kinh doanh mảng bán lẻ thiết bị điện, trở thành công ty bán lẻ lớn thứ hai tại Nam Kinh với 13.000 nhân viên và có 1.600 cửa hàng tại 700 thành phố của Trung Quốc, Hong Kong và Nhật Bản.


Tỷ phú Zhang Jindong, ông chủ mới của Inter Milan. Ảnh: Forbes.

Tỷ phú Zhang Jindong, ông chủ mới của Inter Milan. Ảnh: Forbes.

Tháng 8/2015, Alibaba đề nghị chi 4,6 tỷ USD để mua 20% cổ phần của Suning Group. Cũng lúc này, tập đoàn của tỷ phú Zhang Jindong cho biết sẽ bỏ ra khoảng 2,28 tỷ USD để mua gần 28 triệu cổ phiếu của Alibaba. Sau khi thương vụ kết thúc, Suning sở hữu 1,1% vốn của Alibaba, trong khi Alibaba trở thành cổ đông lớn thứ hai của ông lớn bán lẻ Nam Kinh vào tháng 1/2016.

Năm 2009, doanh thu của Suning Group mới chỉ đạt 2,7 tỷ USD, nhưng đến năm 2012, con số đã là 16,2 tỷ USD và tăng lên 20,6 tỷ USD năm 2015. Điều mang lại thành công cho Suning Group, theo Zhang Jindong, là cách làm việc đẩy mọi nhân viên tới giới hạn.

Ling Guosheng - một phó giám đốc của Suning Group - leo lên được vị trí quản lý cao cấp này chỉ sau 2 năm làm việc tại công ty, dù xuất phát điểm của ông chỉ là một nhân viên quèn. Ling lọt vào mắt xanh của Zhang Jindong khi ông bán được 2.000 chiếc điều hòa trong một ngày - con số được xem là kỷ lục chưa từng bị phá vỡ ở Suning Group.

"Khi đến Thượng Hải, tôi đã thề rằng nếu Suning Group không mở được cửa hàng khắp thành phố này, tôi sẽ nhảy cầu Hoàng Phố. Trong suốt 10 năm qua, tôi chưa từng có một ngày nghỉ", Ling Guosheng nói. Đáp lại, Zhang Jindong cười mà rằng, ở đây, Ling mới là ông chủ thực sự, còn mình chỉ là một con rối.

Nhân viên của Zhang Jindong nhận xét ông là người khó nắm bắt. Với người ngoài, Zhang Jindong mang lại cảm giác thân thiện, thoải mái, thậm chí khá hài hước. Nhưng với những nhân viên của Suning, Zhang lại vô cùng thận trọng, tỉ mỉ. Ông đặt mục tiêu khó khăn cho nhân viên của mình và ít khi khen ngợi.

"Best Buy vào Trung Quốc cũng không làm tôi sợ. Vì sao ư? Vì cung cách làm việc của họ theo kiểu Tây, chỉ 8 giờ một ngày. Ở Suning, nhân viên thường làm việc tới 20 giờ mỗi ngày", Zhang Jindong từng cười nói như vậy khi trả lời phóng viên The Telegraph.

Việc mua được đội bóng thành Milan được xem là bước tiến lớn của Suning Group ra thị trường thế giới. Theo ông chủ Zhang Jindong, thành công này khiến vị tỷ phú "sung sướng và phấn khích", thực hiện được bước đầu của kế hoạch biến Suning Group "trở thành người dẫn đầu trong ngành công nghiệp thể thao trong 5 năm tới".

H.Minh

Cùng chuyên mục
XEM