Doanh nghiệp đầu tư “biến mất” khi chanh dây không có trái

17/06/2017 20:59 PM | Kinh doanh

Tại xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai, doanh nghiệp thu mua đã “bỏ của chạy lấy người” khi chanh dây bị mất mùa.

Việc kết hợp chặt chẽ giữa chính quyền, nhà nông và doanh nghiệp lâu nay vẫn được xem là mô hình phát triển nông nghiệp mang tính bền vững và tạo nên hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân. Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng làm được như vậy. Quyền quyết định phần lớn lại nằm ở chính người nông dân, bởi vậy mới xảy ra tình trạng, bà con nông dân cả tin vào lời hứa hẹn của doanh nghiệp để rồi ồ ạt trồng những sản phẩm đã được địa phương khuyến cáo phải cẩn trọng như chanh dây. Sau đó, khi bị mất mùa, năng suất kém, doanh nghiệp đã "biến mất".

Với sức hấp dẫn của những lời hứa hẹn từ phía doanh nghiệp, nhiều hộ nông dân xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai đã quyết định phá bỏ diện tích hồ tiêu để phát triển cây chanh dây. Tuy nhiên, thực tế canh tác không như lời hẹn của đơn vị cung cấp giống. Sau 8 tháng đầu tư vật tư, phân bón do phía công ty cung cấp, hầu hết diện tích trồng chanh dây đều không có trái, một số ít có trái nhưng năng suất rất kém.

Điều đáng nói, khi bà con báo cho doanh nghiệp, phía nhà đầu tư lại "bặt vô âm tín". Một số hộ dân đã quyết định phá bỏ vườn chanh dây. Số khác đang cố vay mượn để tìm cây trồng khác thay thế.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM