Doanh nghiệp bi quan trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ

19/01/2021 17:00 PM | Xã hội

Với nhiều doanh nghiệp tại Washington DC, hy vọng gặt hái lợi nhuận từ sự kiện nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ nay cũng chỉ là giấc mơ xa vời.

4 năm một lần, lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ tại thủ đô Washington DC lại trở thành một cơ hội kinh doanh đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp địa phương, khi có hàng trăm nghìn người đổ về thủ đô để tham gia sự kiện quan trọng này. Tuy nhiên năm nay, cơ hội này gần như đã không còn nữa, trong bối cảnh tình hình chính trị tại Mỹ có nhiều bất ổn.

Với ông Dennis - chủ một cửa hàng quà lưu niệm tại thủ đô Washington DC cho biết, một năm vừa qua thực sự là quãng thời gian khó khăn. Dịch bệnh COVID-19 , kéo theo đó là các biện pháp giãn cách xã hội và suy thoái kinh tế, đã khiến hoạt động kinh doanh của ông trở nên ảm đạm.

"Đây là một quãng thời gian khó khăn. Vì đại dịch COVID-19, chúng tôi đã phải ngừng hoạt động 3 tháng. Sau khi mở cửa trở lại, cửa hàng cũng chỉ được phép hoạt động cầm chừng, đón một lượng khách hạn chế. Vì vậy rất nhiều người không muốn đến mua sắm. Một số chỉ đặt mua hàng trực tuyến", ông Dennis cho biết.

Doanh nghiệp bi quan trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ diễn ra vào ngày 20/1 tới - Ảnh: DW.

Những tưởng dịp lễ nhậm chức của tân Tổng thống sẽ là một cơ hội kinh doanh tốt, nhưng những bất ổn chính trị tại Mỹ thời gian qua đã khiến những doanh nhân như ông Dennis không còn mấy lạc quan.

Các biện pháp an ninh được thắt chặt, người dân được kêu gọi xem lễ nhậm chức qua màn hình tivi tại nhà. Do đó, lượng hàng hóa ông đặt mua để chuẩn bị cho dịp lễ năm nay ít hơn nhiều so với những lần trước.

Ông Dennis nói: "Thông thường chúng tôi sẽ có nhiều hàng hóa hơn cho lễ nhậm chức, nhưng năm nay, chúng tôi không đặt hàng nhiều vì biết rằng sẽ không có nhiều người được phép vào thành phố để mua hàng. Chúng tôi chỉ đặt mua một số lượng rất hạn chế. Điều này rất khác so với các lễ nhậm chức trước đây".

Doanh nghiệp bi quan trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

An ninh được thắt chặt chưa từng thấy chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden ngày 20/1 - Ảnh: EPA

Với nhiều doanh nghiệp khác tại Washington DC, hy vọng gặt hái lợi nhuận từ sự kiện giờ cũng chỉ là giấc mơ xa vời. Theo AP, thay vì rộng cửa chào đón khách hàng, nhiều cửa hàng đã lắp các tấm ván che kín mặt tiền để phòng ngừa bất ổn an ninh, hoặc thậm chí tạm ngừng hoạt động.

Nền tảng trực tuyến Airbnb đã hủy tất cả các đơn đặt phòng để ngăn người dân đổ về thủ đô, trong khi nhiều khách sạn cũng quyết định tạm đóng cửa trong khoảng thời gian trước khi diễn ra lễ nhậm chức.

Thanh Hiệp

Cùng chuyên mục
XEM