Hé lộ mức giá "đắt cắt cổ" để mua được suất ân xá của TT Trump: Những ai được hưởng lợi?

19/01/2021 14:25 PM | Xã hội

Báo The New York Times (NYT) mới đây vừa đăng tải một bài viết phản ánh thực trạng về những người thân cận với Tổng thống Trump "buôn bán" các suất ân xá và kiếm lời từ điều này.

Một cộng sự của ông Rudy Giuliani - luật sư riêng của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump - đã nói với một cựu nhân viên CIA từng bị kết tội tiết lộ thông tin mật rằng nếu người này chịu chi ra 2 triệu USD, thì luật sư Giuliani có thể đảm bảo rằng ông ta sẽ được Tổng thống ân xá.

Đây là một phần trong bài báo của The New York Times (NYT) cho thấy một số đồng minh, người thân cận với ông Trump đã thu được một số tiền lớn nhờ việc "bán" các lệnh ân xá của Tổng thống.

Nhân vật được nhắc đến ở trên là John Kiriakou, cựu đặc vụ CIA, đã bị kết án 30 tháng tù vào năm 2012 vì tiết lộ thông tin mật. Kiriakou cho biết ông ta đã tìm kiếm cơ hội ân xá thông qua những nhân vật có quan hệ với Tổng thống - để được phép mang theo súng ngắn và nhận tiền trợ cấp. Trong quá trình nỗ lực, Kiriakou đã có được cuộc hẹn với luật sự Giuliani và các cộng sự của ông này tại Khách sạn Trump ở thủ đô Washington D.C.

Chia sẻ với NYT, Kiriakou cho biết sau khi đã uống khá nhiều rượu và nhân lú ông Giuliani ra ngoài, một cộng sự của luật sư này đã "nói nhỏ" rằng ông Giuliani có thể giúp đỡ, nhưng sự "giúp đỡ" này sẽ tốn 2 triệu USD.

Kiriakou đã không chấp nhận lời đề nghị đắt đỏ này, theo NYT.

"Tôi đã bật cười. Hai triệu USD - họ mất trí rồi hay sao?" - Kiriakou nói. "Kể cả tôi có hai triệu USD, thì tôi cũng sẽ chẳng bỏ ra từng ấy tiền để có được khoản lương hưu 700.000 USD".

Một người bạn của Kiriakou đã báo cáo về cuộc gặp gỡ này với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), với lo ngại rằng luật sư Giuliani có thể đang buôn bán bất hợp pháp lệnh ân xá của Tổng thống để trục lợi cá nhân.

Tuy nhiên, ông Giuliani đã bác bỏ cáo buộc này và nói rằng ông không nhớ đã từng gặp Kiriakou, đồng thời cho biết việc giải quyết các vụ ân xá trong khi đang làm luật sư riêng của tổng thống sẽ gây ra xung đột lợi ích. "Đó sẽ là xung đột lợi ích. Tôi có đủ tiền rồi. Tôi có chết đói đâu", ông Giuliani khẳng định.

Báo NYT ngày 17/11/2020 dẫn các nguồn tin cho biết ông Giuliani yêu cầu chiến dịch tranh cử của ông Trump trả mức phí 20.000 USD/ngày cho công việc tham vấn pháp lý. Đích thân ông Giuliani đã bác bỏ thông tin này.

Mới đây, theo một bài báo của The Washington Post, sau khi Quốc hội chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden, Tổng thống Trump đã "bực mình" với ông Giuliani và lệnh cho các trợ lý ngừng trả tiền tham vấn pháp lý cho luật sư này.

NYT cho biết, nhiều người có liên hệ với ông Trump, bao gồm cựu luật sư John Dowd và cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống, Karen Giorno, đã nhận được hàng chục nghìn USD nhờ việc bán các suất ân xá. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy ông Trump được hưởng lợi từ các vụ mua bán này.

Hồng Anh

Cùng chuyên mục
XEM