Hé lộ mức giá "đắt cắt cổ" để mua được suất ân xá của TT Trump: Những ai được hưởng lợi?

19/01/2021 02:25 PM | Thời sự

Báo The New York Times (NYT) mới đây vừa đăng tải một bài viết phản ánh thực trạng về những người thân cận với Tổng thống Trump "buôn bán" các suất ân xá và kiếm lời từ điều này.

Hé lộ mức giá "đắt cắt cổ" để mua được suất ân xá của TT Trump: Những ai được hưởng lợi?

Một cộng sự của ông Rudy Giuliani - luật sư riêng của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump - đã nói với một cựu nhân viên CIA từng bị kết tội tiết lộ thông tin mật rằng nếu người này chịu chi ra 2 triệu USD, thì luật sư Giuliani có thể đảm bảo rằng ông ta sẽ được Tổng thống ân xá.

Đây là một phần trong bài báo của The New York Times (NYT) cho thấy một số đồng minh, người thân cận với ông Trump đã thu được một số tiền lớn nhờ việc "bán" các lệnh ân xá của Tổng thống.

Nhân vật được nhắc đến ở trên là John Kiriakou, cựu đặc vụ CIA, đã bị kết án 30 tháng tù vào năm 2012 vì tiết lộ thông tin mật. Kiriakou cho biết ông ta đã tìm kiếm cơ hội ân xá thông qua những nhân vật có quan hệ với Tổng thống - để được phép mang theo súng ngắn và nhận tiền trợ cấp. Trong quá trình nỗ lực, Kiriakou đã có được cuộc hẹn với luật sự Giuliani và các cộng sự của ông này tại Khách sạn Trump ở thủ đô Washington D.C.

Chia sẻ với NYT, Kiriakou cho biết sau khi đã uống khá nhiều rượu và nhân lú ông Giuliani ra ngoài, một cộng sự của luật sư này đã "nói nhỏ" rằng ông Giuliani có thể giúp đỡ, nhưng sự "giúp đỡ" này sẽ tốn 2 triệu USD.

Kiriakou đã không chấp nhận lời đề nghị đắt đỏ này, theo NYT.

"Tôi đã bật cười. Hai triệu USD - họ mất trí rồi hay sao?" - Kiriakou nói. "Kể cả tôi có hai triệu USD, thì tôi cũng sẽ chẳng bỏ ra từng ấy tiền để có được khoản lương hưu 700.000 USD".

Một người bạn của Kiriakou đã báo cáo về cuộc gặp gỡ này với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), với lo ngại rằng luật sư Giuliani có thể đang buôn bán bất hợp pháp lệnh ân xá của Tổng thống để trục lợi cá nhân.

Tuy nhiên, ông Giuliani đã bác bỏ cáo buộc này và nói rằng ông không nhớ đã từng gặp Kiriakou, đồng thời cho biết việc giải quyết các vụ ân xá trong khi đang làm luật sư riêng của tổng thống sẽ gây ra xung đột lợi ích. "Đó sẽ là xung đột lợi ích. Tôi có đủ tiền rồi. Tôi có chết đói đâu", ông Giuliani khẳng định.

Báo NYT ngày 17/11/2020 dẫn các nguồn tin cho biết ông Giuliani yêu cầu chiến dịch tranh cử của ông Trump trả mức phí 20.000 USD/ngày cho công việc tham vấn pháp lý. Đích thân ông Giuliani đã bác bỏ thông tin này.

Mới đây, theo một bài báo của The Washington Post, sau khi Quốc hội chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden, Tổng thống Trump đã "bực mình" với ông Giuliani và lệnh cho các trợ lý ngừng trả tiền tham vấn pháp lý cho luật sư này.

NYT cho biết, nhiều người có liên hệ với ông Trump, bao gồm cựu luật sư John Dowd và cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống, Karen Giorno, đã nhận được hàng chục nghìn USD nhờ việc bán các suất ân xá. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy ông Trump được hưởng lợi từ các vụ mua bán này.

Hồng Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh kết hợp với "đệ cũ" Shark Hưng lập startup bất động sản, vừa ra mắt đã gọi vốn 1 triệu USD

Sau khi công bố rời đứa con tinh thần The Coffee House, cựu CEO Nguyễn Hải Ninh mới đây đã xuất hiện trong một vai trò mới: Thành viên ban điều hành của một startup bất động sản mà dàn lãnh đạo toàn người "có số có má" trong giới startup.

Câu chuyện kinh doanh

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Ái nữ nhà tỷ phú Trần Bá Dương: Quý cô độc thân hấp dẫn của làng thời trang, cuộc sống tuổi 30 ngập tràn sang chảnh

Bên cạnh với việc được nhiều người biết đến là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, Trần Viên Ngọc Trân còn là người mẫu, influencer tiếng tăm trong giới thời trang cao cấp.

Đoàn Hiếu Minh - Người đầu tiên phân phối xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam vừa đổi nghề thành thương nhân bán thuốc Nam

Được biết, cửa hàng Ngũ Phúc Đường, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe do vị doanh nhân này làm chủ, sẽ sớm khai trương trong thời gian tới.

Đọc thêm