Doanh nghiệp BĐS trong cuộc đua nâng tầm chất lượng nhà giá rẻ

16/03/2017 08:37 AM | Kinh doanh

Với hàng loạt dự án ở phân khúc căn hộ trên dưới 1 tỷ “bung hàng” đầu năm 2017, thị trường TP.HCM không chỉ đa dạng về nguồn cung, mà sự cạnh tranh về chất lượng cũng ngày càng cao. Đây là dấu hiệu tích cực, khắc phục tình trạng cầu cao, cung khan hiếm của những năm trước.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng TPHCM hiện có khoảng 13 triệu dân, với gần 3 triệu người nhập cư và khoảng 50.000 cặp kết hôn mới mỗi năm có nhu cầu thuê nhà, tạo lập nhà ở. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở, nhất là loại căn hộ 1 - 2 phòng ngủ để cho thuê, hoặc bán với giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn là thách thức lớn nhất, vì nhu cầu quá lớn trong khi nguồn cung có hạn.

Ông Châu cũng cho biết, những năm trước, việc các doanh nghiệp chạy theo phân khúc cao cấp, “bỏ rơi” phân khúc giá rẻ có nhiều lý do. Phân khúc cao cấp được kỳ vọng có biên độ lợi nhuận cao và khi kinh tế khởi sắc thì nhu cầu ở phân khúc này sẽ tăng trưởng. Tuy nhiên, khi phân khúc này dần bão hòa thì phân khúc căn hộ vừa túi tiền trở thành trụ cột bền vững.

"Để phát triển căn hộ dạng này, chủ đầu tư phải có lợi thế nhất định về quỹ đất, có tầm nhìn dài hạn và chấp nhận biên độ lợi nhuận thấp để chia sẻ với khách hàng hạn chế về tài chính", ông Châu nhấn mạnh.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc khối Kinh doanh & Tiếp thị Nam Long Group cũng nhận định thị trường đang chuyển dần về với nhu cầu thực. Đối với các dự án vừa túi tiền, năm 2017 hứa hẹn sẽ là năm phân khúc này khuấy động thị trường, khi mà các ông lớn như Vingroup, Him Lam Land… tham gia cuộc chơi.

Cùng với sự gia tăng mạnh mẽ về nguồn cung căn hộ giá rẻ, thị trường cũng chứng kiến cuộc đua nâng tầm chất lượng dự án của các doanh nghiệp BĐS trên thị trường. Điển hình là ông lớn Vingroup với chuỗi dự án Vincity. Chia sẻ về câu chuyện Vingroup làm nhà giá rẻ, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn từng khẳng định trước đây nhiều người nghĩ rằng nhà giá rẻ là nhà có chất lượng thấp. Vingroup muốn thay đổi hoàn toàn quan niệm trên.

"Người thu nhập trung bình vẫn có thể hưởng những tiện ích đồng bộ như những người ở khu có thu nhập cao, chỉ có điều diện tích nhỏ hơn, vị trí xa hơn. Chính vì vậy, tại các dự án Vincity sẽ vẫn có phòng khám tiêu chuẩn Vinmec, trường học tiêu chuẩn Vinschool và hàng loạt tiện ích kèm theo", ông Hiệp cho biết.

Cùng với Vingroup, một đại gia BĐS khác là Him Lam Land cũng đang nỗ lực thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của xã hội về nhà ở giá rẻ. Tại dự án Him Lam Phú An được xây dựng ngay tại trung tâm khu Đông (quận 2) nhưng lại có giá vừa túi tiền cùng hàng loạt tiện ích đồng bộ. Đó là tiện ích nội khu từ khu cảnh quan, hồ bơi, trung tâm thương mại, trường học đến phòng tập gym, nội thất nhập từ các hãng có tiếng trên thế giới.

Theo ông Đỗ Thế Hiển, Giám đốc Công ty Vina House, không chỉ những “ông lớn” muốn nâng tầm căn hộ giá rẻ mà ngay cả những doanh nghiệp còn khá mới trên thị trường cũng đang từng ngày nỗ lực xây dựng những căn nhà chất lượng giá vừa tiền. Có thể kể đến như dự án Kingsway (quận Bình Tân) mức giá chỉ từ 868 triệu/căn hộ nhưng đầy đủ hạ tầng như khu shop house, bể bơi, vườn treo trên không, trường mầm non, an ninh thẻ từ… Ngoài ra, dự án cũng lựa chọn nội thất, trang thiết bị của các hãng uy tín như Toshiba, Schindler, Inax ,American, Toto…

Đánh giá về khẩu vị người mua nhà hiện nay, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng giám đốc DKRS, đơn vị phân phối nhiều dự án vừa túi tiền, cho rằng: "Khách mua nhà ngày càng thông minh và kén chọn là điều dễ nhận thấy trên thị trường là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp không chỉ làm nhà giá rẻ mà chất lượng còn phải đảm bảo".

Ông Tùng cũng cho biết thêm, người mua nhà tầm giá trên dưới 1 tỷ, đa phần là mua căn nhà đầu tiên. Đây là tài sản lớn, và sau nhiều năm tích lũy mới có được, nên họ “cân đo”, so sánh rất cẩn thận trước khi lựa chọn. Điều này cũng thúc đẩy thị trường đến giai đoạn cạnh tranh cao hơn, không những nhà vừa túi tiền, mà phải chất lượng, tiện ích, đáp ứng tốt những nhu cầu thiết yếu của cư dân.

Theo Đăng Khôi

Cùng chuyên mục
XEM