Định rót 100.000 USD cho startup nhưng cuối cùng lại thôi, Shark Bình nhấn mạnh: Thái độ quan trọng hơn trình độ!

20/09/2019 02:03 PM | Kinh doanh

Trong quan điểm của Shark Bình, mô hình chưa hoàn thiện thì Shark mới có cơ hội hỗ trợ startup, nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn nắm ở phía con người của founder.

Định rót 100.000 USD cho startup nhưng cuối cùng lại thôi, Shark Bình nhấn mạnh: Thái độ quan trọng hơn trình độ!

Nếu Edu2Review, nền tảng đánh giá các đơn vị giáo dục và khóa học xuất hiện trong tập 7 Shark Tank Việt Nam, được Shark Bình đồng ý đầu tư 100.000 USD dù chưa tìm đúng "long mạnh" để phát triển, thì mới đây, My X team, nền tảng quản trị doanh nghiệp của CEO Ninh Gia Hạnh lại không may mắn như thế.

Xuất hiện trong tập 8, My X team dù đã có mô hình hoàn thiện và bước qua giai đoạn khó khăn ban đầu, lại nắm trong tay hàng trăm khách hàng nhưng founder vẫn ra về tay trắng.

Một trong những cá mập của chương trình, Shark Nguyễn Hòa Bình, cũng là người chốt deal đầu tiên với startup cho biết màn gọi vốn của My-X-Team không để lại ấn tượng nhiều về các con số hay quá trình kinh doanh mà ấn tưởng mạnh nhất là thái độ của founder: Vì quá tự tin và có phần hơi kiêu ngạo nên cung cấp thông tin khá chủ quan, thiếu chính xác!

Shark Bình đưa ra hai vấn đề:

1. CEO Ninh Gia Hạnh nói rằng, sản phẩm của mình là duy nhất, nhưng theo Shark, các phần mềm quản trị doanh nghiệp và làm việc nhóm đã xuất hiện tại Việt Nam gần 15 năm nay, nhiều công ty và founder khác đã thành công. Trong khi đó, My X team mới startup vài năm, nên không thể là đầu tiên và duy nhất!

2. Founder Hạnh khẳng định trên sóng sản phẩm của mình là số một. Nhưng với các số liệu anh trình bày trên chương trình, Shark Bình khẳng định startup cũng khó nằm trong Top 3 thị trường, chứ chưa nói gì đến vị trí số 1.

Định rót 100.000 USD cho startup nhưng cuối cùng lại thôi, Shark Bình nhấn mạnh: Thái độ quan trọng hơn trình độ! - Ảnh 1.

Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

"Lý do hợp lý nhất cho sự tự tin của anh Hạnh, có lẽ là "chưa biết người, không biết mình" dẫn tới việc nói quá về năng lực, mà đây là khuyết điểm rất lớn quyết định sự thành bại của một Startup. Hoặc anh chỉ tận dụng cơ hội lên sóng để khẳng định "lấy được" mình là số 1 nhằm gây ấn tượng với khách hàng trong tương lai chăng?", Shark đặt nghi vấn về mục đích gọi vốn thực sự của founder Ninh Gia Hạnh.

Chính vì lý dó này, ban đầu chủ tịch NextTech định đưa ra đề nghị 100.000 USD đổi lấy đổi lấy 10% cổ phần cùng với sự hợp lực của tệp khách hàng doanh nghiệp có sẵn từ NextTech, nhưng sau khi nhận thấy thái độ bỏ ngoài tai các nhận xét, góp ý từ phía founder, Shark đâm ra "cụt hứng" và quyết định rút lui.

"Thái độ quan trọng hơn trình độ. Trình độ chưa rõ, nhưng thái độ của founder thiếu cầu thị như vậy thì e khó cộng tác lâu dài với cá tính của tôi", Shark nhấn mạnh.

Trước đó, Shark Nguyễn Hòa Bình cũng từng nhấn mạnh đến vấn đề "thái độ quan trọng hơn trình độ" sau cam kết đầu tư vào Edu2Review trong tập 7 Shark Tank Việt Nam. Khác với mô hình của My X Team, được Shark khen ngợi là theo đúng xu thế và có tương lai, Edu2Review bị đánh giá còn tồn tại nhiều vấn đề như: Ý tưởng chưa thực sự rõ ràng, startup chọn thị trường ngách khá hẹp, scale up sau này rất khó khăn, mô hình kinh doanh này trên thế giới chưa từng có, chưa được kiểm chứng...

Định rót 100.000 USD cho startup nhưng cuối cùng lại thôi, Shark Bình nhấn mạnh: Thái độ quan trọng hơn trình độ! - Ảnh 2.

Founder Hồ Hoàn của Edu2Review trên sóng Shark Tank.

Tuy nhiên bù lại, Edu2Review có đội ngũ nhiệt huyết. Và quan trọng hơn là thái độ tích cực của founder, là người biết lắng nghe, biết thay đổi qua câu chuyện của Shark Dũng (3 năm trước founder từng gọi vốn từ Shark Dũng và bị từ chối. Sau 3 năm, founder thay đổi từng chút để tiếp tục gọi vốn).

Vì lý do này, Edu2Review đã nhận được khoản đầu tư trị giá 200.000 USD từ cả Shark Bình và Shark Dũng, thay vì ra về tay trắng như My X Team.

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm