Đỉnh như Quán quân Olympia 2019: Tự dịch lại Luật Bóng rổ Thế giới vì thấy "sai sai", ước mơ làm trọng tài cho Liên đoàn Bóng rổ VN

27/12/2020 15:18 PM | Sống

Đỉnh như Quán quân Olympia 2019: Tự dịch lại Luật Bóng rổ Thế giới vì thấy "sai sai", ước mơ làm trọng tài cho Liên đoàn Bóng rổ VN

Trần Thế Trung - Nhà vô địch Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 19 vẫn nhận được sự quan tâm của công chúng sau hơn 1 năm đăng quang. Anh chàng đã chiến thắng thuyết phục với phong cách thi đấu bản lĩnh, điềm tĩnh, chậm rãi từng bước tiến về đích. Không chỉ có khả năng học siêu phàm, chàng trai xứ Nghệ còn có những đam mê nhất định với các bộ môn thể thao, trong đó có bóng rổ.

Mới đây, cộng đồng những người yêu thích bóng rổ không khỏi phát sốt với thông tin Luật thi đấu bóng rổ 3x3 do Liên đoàn Bóng rổ Thế giới FIBA công bố đã được Trần Thế Trung dịch lại. Điều này cho thấy niềm đam mê và độ hiểu biết của chàng trai 10x với bộ môn thể thao đang được ưa chuộng này.

Được biết, trước đây khi Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam VBF chưa áp dụng Luật Bóng rổ chính thức mới của FIBA, cậu bạn đã ấp ủ dự định dịch lại. Thời gian sau này, VBF cũng đã đưa những điều luật mới vào sử dụng nhưng nhận thấy bản dịch của Việt Nam còn thiếu sót, chưa thật sự chuẩn mà Thế Trung đã bắt tay ngay vào việc soạn thảo bản dịch "made by" chính mình.

Song song với quá trình biên dịch cuốn Luật Bóng rổ chính thức 2020, Thế Trung cũng đã hoàn thành bản dịch có thể xem là đầu tiên của Việt Nam cho cuốn Luật Bóng rổ 3x3 chính thức 2019 - Bản đầy đủ. Nội dung thi đấu 3x3 là một nội dung mới rất thú vị của bóng rổ, VBF đang áp dụng bản Luật Bóng rổ 3x3 - Bản rút gọn nhưng theo Quán quân Olympia, bản này còn có những điều chỉ có Bản đầy đủ của Luật này mới có thể sáng tỏ được.

 Đỉnh như Quán quân Olympia 2019: Tự dịch lại Luật Bóng rổ Thế giới vì thấy sai sai, ước mơ làm trọng tài cho Liên đoàn Bóng rổ VN  - Ảnh 1.

Hiện Trần Thế Trung là thành viên của Hội Bóng rổ Nghệ An. Anh chàng tiếp xúc với bộ môn này từ lớp 5, lớp 6. Sau đó, lên lớp 8, lớp 9, anh chàng lần đầu tiên tiếp xúc với công tác trọng tài, xuất phát từ vị trí thư ký trận đấu. Quán quân Olympia bắt đầu tìm hiểu luật và làm ra tờ biên bản ghi điểm theo quy định của FIBA cho cả bóng rổ 5 người và 3 người.

Ngoài học tập và sự nghiệp chính, anh chàng chia sẻ có mong muốn được trở thành một trọng tài chính thức của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam, và xa hơn nữa là của FIBA. Cậu bạn mong muốn sẽ được điều hành các trận đấu chuyên nghiệp và không chuyên trên khắp Việt Nam.

Được biết, Thế Trung vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020. Hiện anh chàng đang trong giai đoạn chuẩn bị các thủ tục cần thiết để làm hồ sơ xin du học, tuy nhiên về thời điểm lên đường đến với Đại học Kỹ thuật Swinburne thì cậu bạn vẫn chưa chắc chắn và chưa thể tiết lộ kế hoạch cụ thể, chỉ biết rằng cậu bạn có thể đăng ký theo đuổi ngành Truyền thông.

Vũ Trịnh

Cùng chuyên mục
XEM