Điều quan trọng bạn cần biết khi định mua một chiếc TV HDR

27/09/2017 19:30 PM | Công nghệ

Trong một vài năm trở lại đây, những chiếc TV HDR xuất hiện ngày càng nhiều hơn và nó trở thành một tiêu chuẩn mới của dòng TV cao cấp. Vậy công nghệ HDR trên TV mang lại những lợi ích gì về hiển thị hình ảnh?

Chúng ta thường được nghe nhiều đến HDR trên camera của các Smartphone, nó là viết tắt của cụm từ High Dynamic Rangetam dịch là: tăng cường dải tương phản động mở rộng. Trên thực tế thì công nghệ HDR của máy ảnh và HDR trên TV không có công dụng giống nhau hoàn toàn. HDR trên máy ảnh giúp cân bằng những chênh lệch cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các máy ảnh có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại. Do đó công nghệ HDR trên máy ảnh sẽ giúp máy ảnh số mở rộng hơn khả năng ghi nhận sự chênh lệch sáng tối này.

Với HDR trên TV, nó được thiết kế để tái tạo hình ảnh chân thật hơn bằng cách cải thiện màu sắc gần như thực tế. Với việc tạo ra tương phản cao giữa màu đen và màu sáng, màu sắc sẽ tái tạo được nhiều hơn. TV HDR giúp hiển thị chính xác những màu sắc mà máy ghi hình ghi lại được, giúp cho từng khung hình hiển thị trên TV đều chân thực như cuộc sống. Những chiếc TV QLED được trang bị công nghệ HDR có độ tương phản và màu sắc rất tốt, công nghệ này giúp mở rộng toàn bộ dải màu hiển thị của TV và gia tăng số lượng màu sắc trên một dải màu.

Để có thước đo cho công nghệ HDR trên TV, UltraHD Alliance – một tổ chức được thành lập bởi các nhà sản xuất TV, studio làm phim của Hollywood, những nhà phân phối nội dung và một số công ty công nghệ.

Họ đã tạo ra một tiêu chuẩn khắt khe cho những chiếc TV trang bị công nghệ HDR phải đạt được như: độ sáng tối đa cao hơn 1000 nits và độ đen tối đa ít hơn 0,05 nits. Về màu sắc phải đạt mức 10 bit, tức là phải hiển thị được hơn 1 tỉ màu riêng biệt. Ngoài ra TV HDR còn phải đáp ứng được khả năng hiển thị một dải quang phổ màu phức tạp lấy từ tự nhiên, khả năng hiển thị càng cao màu sắc sẽ càng phong phú, gần với thực tế.

Những chiếc TV nào có thể vượt qua được bài kiểm tra với những tiêu chuẩn khắt khe trên của UltraHD Alliance sẽ được tổ chức này cấp logo Ultra HD Premium chứng nhận.

Do vậy khi chọn mua TV HDR bạn cần chú ý đến chi tiết logo chứng nhận này, bởi chỉ những chiếc TV được tổ chức UltraHD Alliance chứng nhận mới có đủ khả năng mang lại cho bạn trải nghiệm HDR hoàn hảo nhất.

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến những công nghệ phụ trợ như độ sáng TV 1500 nits, khả năng hiển thị 100% dải màu DCI-P3 (dải màu chuẩn của Hollywood). Những công nghệ xuất phát từ phần cứng này sẽ giúp nâng cao khả năng hiển thị của công nghệ HDR trên chiếc TV của bạn.

A.D

Cùng chuyên mục
XEM