Điều gì xảy ra nếu bạn uống 1 lon coca mỗi ngày?

27/04/2017 21:33 PM | Sống

Theo TS Trương Hồng Sơn – Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam - nước ngọt có ga mang đến nhiều hạn chế cho sức khoẻ, là nguyên nhân của nhiều bệnh.

TS Sơn cho biết, nước giải khát có ga hay còn gọi là nước ngọt có ga, nước ngọt là một loại thức uống chứa nước, cacbon dioxide bão hòa, chất làm ngọt, và hương liệu.

Chất làm ngọt ở đây có thể là đường, siro giàu fructose, nước ép trái cây, hoặc có thể kết hợp với nhiều loại trên.

Nhu cầu sử dụng đồ uống này ở nước ta có xu hướng tăng lên. Nhưng ở Mỹ những năm qua loại nước này đã giảm 25% vì những hạn chế cho sức khoẻ của nó.

Theo TS Sơn, lịch sử đồ uống có ga hình thành từ việc phát hiện ra nguồn nước khoáng tại các suối ngầm tự nhiên.

Từ lâu, việc tắm suối nước nóng đã được coi là có lợi cho sức khỏe và có khả năng chữa bệnh. Bởi vậy các dược sĩ Mỹ bắt đầu bào chế thêm một số loại hương vị khác nhau cho vào loại nước CO2 bão hòa này.

Trên cơ sở nhu cầu sử dụng thuận tiện tại nhà của khách hàng, nước soda bổ sung hương liệu đã được bắt đầu đóng chai, là tiền đề cho ngành công nghiệp đồ uống đóng chai phát triển.

Năm 1892, tác giả William Painter đã thành công trong việc sáng chế rất hiệu quả để giữ CO2 trong chai thủy tinh. Hiện nay có hàng nghìn nhãn hiệu nước uống có ga với sản lượng lên đến hàng tỉ chai mỗi ngày ở gần 200 quốc gia

Đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh. Đầu tiên là bệnh béo phì. Theo thống kê, tiêu thụ 1 lon nước ngọt có ga mỗi ngày có thể làm tăng 6.75kg cân nặng trong một năm.

Khi uống nước ngọt có ga, khí CO2 hòa tan trong nước ngọt đi vào dạ dày khá nhiều, khi đó khí được tách ra khỏi nước, bốc lên phía trên, dạ dày co bóp và đẩy khí CO2 thoát ra ngoài gây ợ hơi.

Đây là hiện tượng bình thường chứ không giúp làm dễ tiêu hóa thức ăn hơn. Ngược lại, việc đưa quá nhiều khí CO2 vào cơ thể chỉ làm chướng hơi, đầy bụng thêm mà thôi.

Dù biết không tốt cho hệ tiêu hóa nhưng một số người vẫn “nghiện” nước ngọt có ga, vì thấy nó tạo cảm giác ngon miệng và làm tỉnh người.

Tuy nhiên, các thống kê thực tế cho thấy, người dùng nhiều nước ngọt có ga dễ bị thừa cân béo phì.

Nước ngọt có ga dùng kèm với các món ăn nhiều bột đường, đạm và chất béo, càng đem lại nhiều năng lượng dư thừa cho người sử dụng.

Thứ hai: Uống nước ngọt có ga thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị sâu răng và hỏng men răng.

Thứ ba: Dễ mắc tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh thận, gout. Một lon nước ngọt 600ml chứa lượng đường tương đương 36g. Mỗi ngày uống một lon nước ngọt 600ml, trong một năm, sẽ tiêu thụ thêm 23kg đường.

Lượng đường này trong các loại nước uống tăng lực là 24g/ 1lon 250ml. Tiêu thụ quá nhiều đường là nguyên nhân góp phần gây béo phì - yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch…

Thứ tư: Loãng xương do có chứa axit phosphoric và lượng phosphate cao.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nước uống có ga còn ảnh hưởng đến bệnh hen và hệ thống sinh sản do có chứa natri benzoate và BPA.

Theo P.Thuý

Cùng chuyên mục
XEM