Điều bất ổn đang diễn ra bên trong Tesla

05/07/2022 02:42 PM | Kinh doanh

Tesla báo cáo kết quả kinh doanh quý thất vọng, sa thải nhân sự, các nhà máy thì đóng cửa.

Điều bất ổn đang diễn ra bên trong Tesla

Các nhà đầu tư vào Tesla đang có rất nhiều thứ cần phải phân tích trong ngày nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ 4/7: Một cáo cáo kết quả kinh doanh quý cho thấy lượng giao xe đáng thất vọng, một tháng sản xuất kỷ lục và giờ đây là nhiều tuần ngừng hoạt động tại nhiều nhà máy.

Nhà sản xuất xe điện sẽ tạm ngưng hầu hết sản xuất với việc lắp ráp Model Y tại Thượng Hải trong 2 tuần đầu tiên của tháng 7, sau đó ngừng dây chuyền sản xuất Model 3 trong 20 ngày liên tiếp kể từ 18/7. Việc cải thiện hoạt động ở nhà máy nhằm thúc đẩy sản lượng đầu ra của tất cả các dòng xe dự kiến hoàn thành vào đầu tháng 8, một nguồn tin thân cận cho biết.

Vào thứ 2, TeslaMag nói rằng nhà máy của Tesla gần Berlin sẽ phải mất 2 tuần ngừng hoạt động bắt đầu từ 11/7. Tesla nhắm tới việc tăng gấp đôi sản lượng từ tháng 8. Công ty đã xây dựng 1000 mẫu Model Y tại nhà máy trong ít nhất 1 tuần tháng trước.

Tesla hiện không đề cập tới những kế hoạch này trong tuyên bố gần đây. Giữa hàng loạt tin đáng thất vọng, Tesla cung cấp một dòng tin lạc quan cho thấy họ sản xuất được nhiều xe hơn trong tháng 6 so với bất kỳ tháng nào trong lịch sử - tổng cộng xuất xưởng được 254.695 chiếc trong 1 quý.

"Điểm yếu tương đối" trong quý đã được dự báo, Philippe Houchois – một chuyên gia phân tích nói. Ông viết rằng CEO Elon Musk bình luận liên quan tới nhà máy mới của công ty là "những lò đốt tiền" cho thấy dòng tiền mặt của Tesla có thể chịu ảnh hưởng bởi sự gián đoạn vốn đáng kể.

"Cả hai nhà máy ở Berlin và Austin đều là những 'lò đốt tiền' khổng lồ", Elon Musk cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

"2 năm qua đã thực sự trở thành cơn ác mộng với chuỗi cung ứng, hết vấn đề này tới vấn đề khác. Chúng tôi vẫn chưa thể thoát ra khỏi khó khăn đó. Tất cả khiến chúng tôi lo lắng về cách để có thể duy trì hoạt động các nhà máy, việc trả lương cho nhân viên và làm sao để không phá sản".

Dĩ nhiên, có thể Musk đang "nói quá" về tình hình của Tesla. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia phân tích, công ty này cũng đang bước vào những ngày cuối cùng của quý khó khăn nhất với họ, trong hơn 2 năm.

Nhà máy của Tesla ở Thượng Hải đã đóng cửa nhiều tuần vì lệnh phong tỏa Covid. Và Musk tiết lộ trong bài phỏng vấn rằng 2 nhà máy mà họ mở vào quý này tại Đức và Texas, Mỹ cũng đang đốt hàng tỷ USD do vấn đề chuỗi cung ứng.

Trong khi Thượng Hải là nhà máy máy năng suất nhất của Tesla, những nhà máy của họ gần Berlin và Austin chỉ mới hoạt động, Musk đã đứng trên sân khấu khai trương của 2 nhà máy này lần lượt vào ngày 22/3 và 7/4.

Trong khi Musk nhảy nhót trong buổi khai trương tại Đức và vui vẻ đội một chiếc mũ cao bồi trong buổi khai trương nhà máy ở Texas, những tuần sau đó, CEO này trở nên bớt vui vẻ đi rất nhiều.

Mới đây, Musk cũng quyết định cắt giảm nhân sự của Tesla. Ông cho rằng việc cắt giảm nhân sự là cần thiết xét tới môi trường kinh tế không ổn định. Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông giải thích khoảng 10% nhân viên ăn lương cố định sẽ phải ra đi trong 3 tháng tiếp theo, nhưng tổng số lao động sẽ tăng lên trong 1 năm.

Nguồn: Bloomberg

https://cafebiz.vn/dieu-bat-on-dang-dien-ra-ben-trong-tesla-20220705112546284.chn

Phương Linh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  tesla
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vietravel: Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, sức ép về tài chính rất lớn

Lãnh đạo Vietravel cho biết sau 6 tháng mở cửa, doanh nghiệp đã phục hồi, đạt doanh thu bằng trước dịch. Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, doanh nghiệp khó tiếp cận các khoản vay. Chủ tịch Vietravel cho rằng mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm 5%.

BizGreen

Chàng sinh viên làm giày tái chế từ túi nilon và chai nhựa

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hồi đáp lại thiên nhiên bằng cách tái chế phế thải và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích", Ashay Bhave chia sẻ.

Hé mở Homeliday Group – ‘chủ nợ’ kín tiếng của FLC

Homeliday Group được sáng lập bởi ông Nguyễn Thọ Tuyển và các cộng sự ở BHS Group. Nhắc tới ‘cuộc chơi’ của các cựu sếp Cenland, khó có thể bỏ qua mối hợp tác của nhóm này với FLC và SGI của ông Đặng Thành Tâm.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đọc thêm