Điện thoại Samsung bị tố “bí mật gửi dữ liệu cho Trung Quốc”, không có cách nào ngăn chặn

14/01/2020 03:42 PM | Công nghệ

Thông tin này đang phần nào gây nên hoang mang cho cộng đồng người dùng Android nói chung và người sử dụng Samsung nói riêng.

Điện thoại Samsung bị tố “bí mật gửi dữ liệu cho Trung Quốc”, không có cách nào ngăn chặn

Cách đây ít ngày, một biến cố có phần là sự thật phũ phàng đã xuất hiện và được hàng loạt cư dân mạng chuyền tay nhau: Các điện thoại Samsung hiện nay đang bị theo dõi và bí mật gửi dữ liệu về Trung Quốc. Tất cả xuất phát từ một bài post vô cùng chi tiết, đầy đủ lí lẽ và bằng chứng trên cộng đồng người dùng Android của diễn đàn Reddit. Chính tác giả đăng tải nó cũng không giấu nổi cảm xúc bất ngờ khi phát hiện và chia sẻ điều này.

Ngọn nguồn vấn đề được tìm ra trong ứng dụng Device Care - vốn là phần mềm phát triển bởi chính Samsung, cài đặt mặc định trên điện thoại của hãng nhằm mục đích quản lý tình trạng chung và hỗ trợ xử lý bảo mật dữ liệu. Do vậy, Device Care luôn xuất hiện sẵn ngay khi kích hoạt sử dụng máy và không thể gỡ cài đặt.

Điện thoại Samsung bị tố “bí mật gửi dữ liệu cho Trung Quốc”, không có cách nào ngăn chặn - Ảnh 1.

Bài post gốc trên Reddit.

Trong quá trình tìm hiểu và phân tích sâu trên một chiếc Galaxy S10, tác giả bài post đã phát hiện các lượng dữ liệu khó hiểu được gửi đi từ Device Care trên máy sau khi thực hiện thao tác kiểm tra quét tổng thể. Lẽ ra Device Care khi đó chỉ có nhiệm vụ lọc tìm file rác, nhưng lại kèm theo việc gửi ngầm thông tin về cho máy chủ ở Trung Quốc. Vì Device Care có quyền truy cập và rà soát toàn bộ mọi thứ, điều này chẳng khác gì một nguy cơ lớn bao trùm lên tất cả những gì có mặt chiếc điện thoại của bạn.

Samsung đã đưa ra một lời giải thích ngay sau đó: Ứng dụng Device Care được làm ra giữa sự hợp tác của Samsung và Qihoo 360 - một công ty bảo mật Trung Quốc. Tuy nhiên, lý do cặn kẽ cho việc dữ liệu được tự động gửi về máy chủ của họ lại chưa được làm rõ minh bạch. Dù vậy, Samsung có trấn an người dùng rằng mọi dữ liệu đó chỉ là thông tin khái quát chung (phiên bản hệ điều hành, mẫu điện thoại, bộ nhớ chung...) để Qihoo 360 có thể cập nhật và tối ưu hệ thống dễ hơn.

Một đại diện của Samsung đã lên tiếng chia sẻ với trang tin The Verge: "Chúng tôi đặt ưu tiên bảo mật thông tin người dùng lên hàng đầu, lấy đó làm tiêu chuẩn cho bất kỳ sản phẩm nào”. 

Theo CN

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm