Điện thoại Samsung bị tố “bí mật gửi dữ liệu cho Trung Quốc”, không có cách nào ngăn chặn

14/01/2020 03:42 PM | Công nghệ

Thông tin này đang phần nào gây nên hoang mang cho cộng đồng người dùng Android nói chung và người sử dụng Samsung nói riêng.

Điện thoại Samsung bị tố “bí mật gửi dữ liệu cho Trung Quốc”, không có cách nào ngăn chặn

Cách đây ít ngày, một biến cố có phần là sự thật phũ phàng đã xuất hiện và được hàng loạt cư dân mạng chuyền tay nhau: Các điện thoại Samsung hiện nay đang bị theo dõi và bí mật gửi dữ liệu về Trung Quốc. Tất cả xuất phát từ một bài post vô cùng chi tiết, đầy đủ lí lẽ và bằng chứng trên cộng đồng người dùng Android của diễn đàn Reddit. Chính tác giả đăng tải nó cũng không giấu nổi cảm xúc bất ngờ khi phát hiện và chia sẻ điều này.

Ngọn nguồn vấn đề được tìm ra trong ứng dụng Device Care - vốn là phần mềm phát triển bởi chính Samsung, cài đặt mặc định trên điện thoại của hãng nhằm mục đích quản lý tình trạng chung và hỗ trợ xử lý bảo mật dữ liệu. Do vậy, Device Care luôn xuất hiện sẵn ngay khi kích hoạt sử dụng máy và không thể gỡ cài đặt.

Điện thoại Samsung bị tố “bí mật gửi dữ liệu cho Trung Quốc”, không có cách nào ngăn chặn - Ảnh 1.

Bài post gốc trên Reddit.

Trong quá trình tìm hiểu và phân tích sâu trên một chiếc Galaxy S10, tác giả bài post đã phát hiện các lượng dữ liệu khó hiểu được gửi đi từ Device Care trên máy sau khi thực hiện thao tác kiểm tra quét tổng thể. Lẽ ra Device Care khi đó chỉ có nhiệm vụ lọc tìm file rác, nhưng lại kèm theo việc gửi ngầm thông tin về cho máy chủ ở Trung Quốc. Vì Device Care có quyền truy cập và rà soát toàn bộ mọi thứ, điều này chẳng khác gì một nguy cơ lớn bao trùm lên tất cả những gì có mặt chiếc điện thoại của bạn.

Samsung đã đưa ra một lời giải thích ngay sau đó: Ứng dụng Device Care được làm ra giữa sự hợp tác của Samsung và Qihoo 360 - một công ty bảo mật Trung Quốc. Tuy nhiên, lý do cặn kẽ cho việc dữ liệu được tự động gửi về máy chủ của họ lại chưa được làm rõ minh bạch. Dù vậy, Samsung có trấn an người dùng rằng mọi dữ liệu đó chỉ là thông tin khái quát chung (phiên bản hệ điều hành, mẫu điện thoại, bộ nhớ chung...) để Qihoo 360 có thể cập nhật và tối ưu hệ thống dễ hơn.

Một đại diện của Samsung đã lên tiếng chia sẻ với trang tin The Verge: "Chúng tôi đặt ưu tiên bảo mật thông tin người dùng lên hàng đầu, lấy đó làm tiêu chuẩn cho bất kỳ sản phẩm nào”. 

Theo CN

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm