Dịch COVID-19 xấu đi từng ngày, Pháp siết chặt quy định hạn chế

24/09/2020 08:00 PM | Thời sự

Ngày 23/9, Pháp ghi nhận thêm hơn 13.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 chỉ sau 24 giờ. Một số khu vực đã rơi vào tình trạng cảnh báo tối đa do tình hình dịch bệnh diễn biến xấu nhanh.

Dịch COVID-19 xấu đi từng ngày, Pháp siết chặt quy định hạn chế

Theo số liệu được cơ quan y tế Pháp công bố trong ngày 23/9, nước này có thêm 13.072 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 được xác định thông qua các hình thức xét nghiệm. Chỉ trong vòng 1 ngày, 43 người đã thiệt mạng do các triệu chứng liên quan dịch COVID-19. Bộ Y tế nước này công bố thêm nhiều biện pháp đối phó dịch bệnh trên toàn quốc.

Dịch COVID-19 xấu đi từng ngày, Pháp siết chặt quy định hạn chế - Ảnh 1.

Sức ép gia tăng từng ngày lên các bệnh viện tại Pháp (Ảnh: AFP)

Trong cuộc họp báo được tổ chức tối 23/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Véran cảnh báo, các chỉ số liên quan tới dịch COVID-19 đang xấu đi rất nhanh trên toàn đất nước. “Trên phạm vi toàn quốc, tốc độ lây lan của virus tiếp tục tăng nhanh. Tỉ lệ người nhiễm mới trong 1 tuần đang tăng rất nhanh. Tuần trước tỉ lệ này là 83 ca trên 100.000 dân. Tối nay, tỉ lệ này đã là gần 95 ca trên 100.000 dân. Chúng ta sẽ vượt mốc 100 ca trên 100.000 dân trong những giờ tới hoặc những ngày tới”.

Trong các phòng cấp cứu, số lượng bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã chiếm 19%. Đây là mức trung bình cho cả nước Pháp, trong khi tại một số khu vực, tỉ lệ này cao hơn nhiều. Tại khu vực thủ đô Paris, số bệnh nhân COVID-19 chiếm gần 25% giường cấp cứu, trong khi tại khu vực thành phố Marseille, tỉ lệ này là trên 30%.

Do tình trạng y tế đang xấu đi ở một số khu vực, Bộ Y tế Pháp đã xếp khu vực thủ đô Paris cùng 7 thành phố khác ở khắp mọi miền nước Pháp là Lille, Toulouse, Saint-Étienne, Rouen, Grenoble, Rennes vào danh sách các khu vực có mức độ cảnh báo tăng cường.

Trong khi đó, hai khu vực đã bị xếp vào mức cảnh báo tối đa, mức cuối cùng trước khi rơi vào tình trạng y tế khẩn cấp, là vùng lãnh thổ hải ngoại Guadeloupe và khu vực thành phố Marseille, Aix-en-Provence và các vùng ngoại ô của hai thành phố nằm ở phía Nam nước Pháp này. Mặc dù trong một vài ngày qua, các khu vực này đang cho thấy một vài chỉ số tiến bộ sau khi áp dụng các biện pháp quyết liệt, nhưng Bộ Y tế Pháp cho rằng như vậy là chưa đủ.

Bộ trưởng Olivier Véran nhấn mạnh: “Tình hình ổn định trong 3 hay 4 ngày chưa đủ để khẳng định chúng ta đang thực sự đi đúng hướng. Lý do thứ hai mà chúng tôi nhằm vào Marseille là vì tỉ lệ người nhiễm vi rút trên 100.000 dân hiện còn cao, trên mức 250 ca đối với toàn dân, đặc biệt là tỉ lệ này là 180 ca trên 100.000 dân đối với người từ 65 tuổi trở lên. Đây là mức rất cao so với ngưỡng cảnh báo”.

Với mức độ cảnh báo tối đa, các khu vực này phải áp dụng các biện pháp chống dịch chặt chẽ hơn. Theo Bộ Y tế Pháp, toàn bộ nhà hàng, quán bar, quán cà phê tại 2 thành phố Marseille, Aix-en-Provence và các vùng ngoại ô phải đóng cửa hoàn toàn trong vòng ít nhất 2 tuần, kể từ ngày thứ Bảy, 26/9, tới.

Đối với khu vực thủ đô Paris và 7 thành phố lớn bị xếp vào mức cảnh báo tăng cường, các nhà hàng, quán ba, cửa hàng cà phê sẽ phải đóng cửa sớm hơn thường lệ, muộn nhất là 22 giờ, kể từ ngày thứ Hai tuần sau.

HUỲNH ĐIỆP

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Qua 1 nhiệm kỳ, ông Trump để lại 'di sản' gì cho nền kinh tế Mỹ?

"Trump là vị cứu tinh của ngành công nghiệp Mỹ. Ông ấy là người duy nhất", CEO tại U.S. Steel nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha

"Thái tử" Samsung chịu áp lực to lớn để làm sao biến giá trị thị trường công ty tăng gần 400 lần như người cha quá cố của mình đã làm được.

Đọc thêm