Dịch COVID-19 xấu đi từng ngày, Pháp siết chặt quy định hạn chế

24/09/2020 20:00 PM | Xã hội

Ngày 23/9, Pháp ghi nhận thêm hơn 13.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 chỉ sau 24 giờ. Một số khu vực đã rơi vào tình trạng cảnh báo tối đa do tình hình dịch bệnh diễn biến xấu nhanh.

Theo số liệu được cơ quan y tế Pháp công bố trong ngày 23/9, nước này có thêm 13.072 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 được xác định thông qua các hình thức xét nghiệm. Chỉ trong vòng 1 ngày, 43 người đã thiệt mạng do các triệu chứng liên quan dịch COVID-19. Bộ Y tế nước này công bố thêm nhiều biện pháp đối phó dịch bệnh trên toàn quốc.

Dịch COVID-19 xấu đi từng ngày, Pháp siết chặt quy định hạn chế - Ảnh 1.

Sức ép gia tăng từng ngày lên các bệnh viện tại Pháp (Ảnh: AFP)

Trong cuộc họp báo được tổ chức tối 23/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Véran cảnh báo, các chỉ số liên quan tới dịch COVID-19 đang xấu đi rất nhanh trên toàn đất nước. “Trên phạm vi toàn quốc, tốc độ lây lan của virus tiếp tục tăng nhanh. Tỉ lệ người nhiễm mới trong 1 tuần đang tăng rất nhanh. Tuần trước tỉ lệ này là 83 ca trên 100.000 dân. Tối nay, tỉ lệ này đã là gần 95 ca trên 100.000 dân. Chúng ta sẽ vượt mốc 100 ca trên 100.000 dân trong những giờ tới hoặc những ngày tới”.

Trong các phòng cấp cứu, số lượng bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã chiếm 19%. Đây là mức trung bình cho cả nước Pháp, trong khi tại một số khu vực, tỉ lệ này cao hơn nhiều. Tại khu vực thủ đô Paris, số bệnh nhân COVID-19 chiếm gần 25% giường cấp cứu, trong khi tại khu vực thành phố Marseille, tỉ lệ này là trên 30%.

Do tình trạng y tế đang xấu đi ở một số khu vực, Bộ Y tế Pháp đã xếp khu vực thủ đô Paris cùng 7 thành phố khác ở khắp mọi miền nước Pháp là Lille, Toulouse, Saint-Étienne, Rouen, Grenoble, Rennes vào danh sách các khu vực có mức độ cảnh báo tăng cường.

Trong khi đó, hai khu vực đã bị xếp vào mức cảnh báo tối đa, mức cuối cùng trước khi rơi vào tình trạng y tế khẩn cấp, là vùng lãnh thổ hải ngoại Guadeloupe và khu vực thành phố Marseille, Aix-en-Provence và các vùng ngoại ô của hai thành phố nằm ở phía Nam nước Pháp này. Mặc dù trong một vài ngày qua, các khu vực này đang cho thấy một vài chỉ số tiến bộ sau khi áp dụng các biện pháp quyết liệt, nhưng Bộ Y tế Pháp cho rằng như vậy là chưa đủ.

Bộ trưởng Olivier Véran nhấn mạnh: “Tình hình ổn định trong 3 hay 4 ngày chưa đủ để khẳng định chúng ta đang thực sự đi đúng hướng. Lý do thứ hai mà chúng tôi nhằm vào Marseille là vì tỉ lệ người nhiễm vi rút trên 100.000 dân hiện còn cao, trên mức 250 ca đối với toàn dân, đặc biệt là tỉ lệ này là 180 ca trên 100.000 dân đối với người từ 65 tuổi trở lên. Đây là mức rất cao so với ngưỡng cảnh báo”.

Với mức độ cảnh báo tối đa, các khu vực này phải áp dụng các biện pháp chống dịch chặt chẽ hơn. Theo Bộ Y tế Pháp, toàn bộ nhà hàng, quán bar, quán cà phê tại 2 thành phố Marseille, Aix-en-Provence và các vùng ngoại ô phải đóng cửa hoàn toàn trong vòng ít nhất 2 tuần, kể từ ngày thứ Bảy, 26/9, tới.

Đối với khu vực thủ đô Paris và 7 thành phố lớn bị xếp vào mức cảnh báo tăng cường, các nhà hàng, quán ba, cửa hàng cà phê sẽ phải đóng cửa sớm hơn thường lệ, muộn nhất là 22 giờ, kể từ ngày thứ Hai tuần sau.

HUỲNH ĐIỆP

Cùng chuyên mục
XEM