Bệnh viêm não vừa ''vào mùa'' đã có 100 ca mắc, 3 trẻ tử vong: Nguyên nhân khiến trẻ trở nặng đều do sai lầm tai hại của bố mẹ

22/07/2022 12:17 PM | Sống

Thời gian gần đây, thời tiết tại các tỉnh thành trên cả nước đều diễn biến phức tạp, mưa nắng thất thường, tạo điều kiện cho dịch bệnh xảy ra liên tiếp. Trong đó có bệnh viêm não và điển hình nhất là viêm não Nhật Bản.

Theo thống kê của Bộ Y tế, 6 tháng đầu năm 2022, cả nước ghi nhận 110 trường hợp mắc viêm não, trong đó có 3 người tử vong. Riêng 1 tháng qua, cả nước có tới 49 trường hợp mắc viêm não.

Điển hình bệnh nhi 9 tuổi (Thái Nguyên) nhập viện trong tình trạng hôn mê, phải thở máy, tiên lượng để lại nhiều di chứng. Trước đó, bệnh nhi này sốt cao li bì, điều trị ở tuyến dưới không đáp ứng, nên được chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương và được chẩn đoán viêm não Nhật Bản. Theo người nhà, bệnh nhi chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng viêm não Nhật Bản.

Bé P.T.T mới 5 tuần tuổi đã phải nhập viện vì viêm não, viêm màng não do vi khuẩn, phải thở máy. Dù đã cai được thở máy, nhưng bác sĩ điều trị cho hay, tương lai của em còn rất nhiều khó khăn do phải đối mặt với nhiều vấn đề như giãn não thất và các di chứng khác.

Tỷ lệ tử vong và di chứng ở bệnh viêm não 

Trả lời trên Tiền Phong, TS. Bùi Hữu Nam, Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho hay, tháng 5-8 hằng năm là giai đoạn thường ghi nhận sự gia tăng các bệnh lí viêm não, đặc biệt là viêm não Nhật Bản.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở trẻ em từ 2 đến 8 tuổi. Đây được xem là một trong những bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ. Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Dịch chồng dịch, bệnh viêm não vừa vào mùa đã có 100 ca mắc, 3 trẻ tử vong: Nguyên nhân khiến trẻ trở nặng đều do sai lầm tai hại của bố mẹ - Ảnh 1.

Viêm não có tỷ lệ tử vong và di chứng cao

TS. Đỗ Thiện Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết: "Các trẻ mắc viêm não Nhật Bản những ngày gần đây tại trung tâm chủ yếu là các trẻ lớn từ 5 tuổi trở lên. Đa số trẻ có các biểu hiện như: sốt cao, buồn nôn, đau đầu, ngủ nhiều và nếu không xử lí kịp thời sẽ dẫn đến hôn mê và co giật".

Hiện nay, bệnh viêm não Nhật Bản chưa có thuốc kháng virus đặc hiệu. Khi trẻ có biểu hiện mắc viêm não Nhật Bản, lượng virus chủ yếu tập trung ở não và gây tổn thương các tế bào thần kinh. Do vậy, việc điều trị viêm não Nhật Bản rất khó khăn, với tỉ lệ tử vong và di chứng rất cao.

"Thông thường tỉ lệ trẻ tử vong do mắc viêm não Nhật Bản là từ 3 - 5%, tỉ lệ di chứng có thời điểm lên tới 20 - 25%. Nếu tính cả những trường hợp trẻ sau khi ra viện và được theo dõi, đánh giá sau 2 - 3 năm, thì tỉ lệ di chứng còn cao hơn nữa", TS. Đỗ Thiện Hải cho biết.

Hậu quả khó lường từ việc quên tiêm vắc xin cho con

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận hầu hết bệnh nhi viêm não nhập viện chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đầy đủ mũi nhắc lại các loại vaccine phòng bệnh viêm não như vaccine viêm não Nhật Bản, vaccine phế cầu, vaccine 6 trong 1…

Dịch chồng dịch, bệnh viêm não vừa vào mùa đã có 100 ca mắc, 3 trẻ tử vong: Nguyên nhân khiến trẻ trở nặng đều do sai lầm tai hại của bố mẹ - Ảnh 2.

Quên không tiêm mũi vaccine nhắc lại cũng là nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh

Theo TS. Đỗ Thiện Hải, so với các bệnh viêm não, viêm màng não, viêm não Nhật Bản thường để lại di chứng nặng nề nhất. Nguyên nhân trẻ mắc bệnh, ở hầu hết các trường hợp là do phụ huynh quên lịch tiêm nhắc lại vaccine viêm não Nhật Bản cho con sau khi hoàn thành những mũi tiêm cơ bản lúc 2 tuổi.

Bác sĩ Hải khuyến cáo phụ huynh nên lưu ý cho con tiêm đầy đủ các mũi vaccine phòng viêm não Nhật Bản. Mũi 1 tiêm khi trẻ được một tuổi, mũi 2 sau mũi 1 từ 1-2 tuần, mũi 3 tiêm sau một năm tiêm mũi 2. Sau đó, trẻ nên tiêm nhắc lại sau 3-4 năm đến khi 15 tuổi. Vaccine viêm não Nhật Bản có tác dụng phòng bệnh trong khoảng 3 - 5 năm.

Ngoài ra, cha mẹ cần chú ý vệ sinh, ăn uống sạch sẽ giúp trẻ nâng cao thể trạng; rửa tay cho trẻ trước khi ăn; vệ sinh nhà cửa, môi trường sống của trẻ sạch sẽ, thoáng mát.

Tổng hợp

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM