Địa phương là điểm đến công nghiệp công nghệ cao sẵn sàng đón dòng vốn "khủng" hơn 5 tỷ USD

28/06/2022 04:24 PM | Kinh tế vĩ mô

Đà Nẵng đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao. Hiện nay, Đà Nẵng đứng trước cơ hội đón dòng vốn khủng lên đến 5,6 tỷ USD.

Địa phương là điểm đến công nghiệp công nghệ cao sẵn sàng đón dòng vốn "khủng" hơn 5 tỷ USD

Công nghiệp công nghệ cao là lĩnh vực đang được xem là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại Đà Nẵng. Chính vì vậy, trong những năm trở lại đây, thành phố đã tập trung huy động vốn đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghệ cao.

Được sự quan tâm chỉ đạo Thành ủy và của UBND TP. Đà Nẵng trong công tác xúc tiến đầu tư, số lượng và quy mô vốn đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng ngày càng tăng, đặc biệt là giai đoạn từ 2015-2020.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, tổng vốn đầu tư của cả năm 2016 là 68 triệu USD đã tăng lên khoảng 380 triệu USD vào năm 2020, tăng gấp 5,6 lần sau 4 năm. Điều này cho thấy Khu công nghệ cao Đà Nẵng đang đi đúng hướng, là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Địa phương là điểm đến công nghiệp công nghệ cao sẵn sàng đón dòng vốn khủng hơn 5 tỷ USD - Ảnh 1.

Tổng vốn đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng giai đoạn 2016-6 tháng đầu năm 2022 (Triệu USD). Nguồn: Cục Thống kê TP. Đà Nẵng.

Ngay từ đầu năm 2022, Đà Nẵng đã xác định tập trung xúc tiến đầu tư phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin, gắn với xây dựng đô thị khởi nghiệp sáng tạo, thành phố thông minh.

Cùng với đó, thành phố ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, quản trị hiện đại, năng lực đổi mới sáng tạo, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu, có tác động lan tỏa, kết nối chặt chẽ, hữu cơ với khu vực kinh tế trong nước.

Hiện nay, UBND TP. Đà Nẵng kỳ vọng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến với thành phố bằng nhiều cam kết và các chính sách hỗ trợ. Các chính sách được thành phố đưa ra như: miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền sử dụng hạ tầng, hỗ trợ vốn, nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, TP. Đà Nẵng cấp mới 5 dự án trong Khu công nghệ cao với tổng vốn đăng ký đầu tư đăng ký là 145,45 triệu USD. Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung và các khu công nghiệp của thành phố đã thu hút 12 dự án, trong đó 3 dự án FDI với vốn đầu tư 65 triệu USD và 9 dự án trong nước với vốn đầu tư 1.478,7 tỷ đồng.

Lũy kế đến nay, Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung và các khu công nghiệp đã thu hút 508 dự án, trong đó 378 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 28.665 tỷ đồng (khoảng 1,2 tỷ USD) và 130 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 1.913 triệu USD.

Mới đây, trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (cấp mới và điều chỉnh); Quyết định chủ trương đầu tư; Chủ trương nghiên cứu đầu tư và trao ký kết cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư công bố lên tới 5,6 tỷ USD.

Trong đó, 15 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 8.505 tỷ đồng, tương đương 369,8 triệu USD.

Cụ thể, 6 dự án ngoài Khu công nghệ cao, Khu công nghiệp và khu công nghệ thông tin tập trung với tổng vốn đầu tư khoảng 4.472 tỷ đồng (tương đương 194,4 triệu USD) và 9 dự án trong khu công nghệ cao, khu công nghiệp và khu công nghệ thông tin tập trung với tổng vốn đầu tư khoảng 4.033 tỷ đồng (tương đương 175,3 triệu USD).

Bên cạnh đó, 12 dự án được trao Chủ trương nghiên cứu đầu tư như Dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao; Thông báo về việc nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, đóng góp ý tưởng quy hoạch; Bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư đối với dự án ngoài các Khu công nghệ cao, Khu công nghiệp, khu công nghệ thông tin tập trung, tổng vốn đầu tư khoảng 5,2 tỷ USD.

Các dự án trong Khu công nghệ cao, Khu công nghiệp và khu công nghệ thông tin tập trung điển hình như: Dự án Nhà máy sản xuất INTEX INDUSTRIES Đà Nẵng, dự án Nhà xưởng cho thuê Dana Logistics, dự án Nhà máy nhựa Long thành thành phố Đà Nẵng, Nhà máy gia công sản xuất LED bằng công nghệ SMT, dự án Nhà máy nghiên cứu - Phát triển gia công sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao,…

https://cafef.vn/dia-phuong-la-diem-den-cong-nghiep-cong-nghe-cao-san-sang-don-von-dong-khung-hon-5-ty-usd-20220628105144713.chn

Theo Minh Tiến

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó Thủ tướng: Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Khi giá xăng dầu tăng cao một số đối tượng người dân, nhất là người dân có thu nhập thấp, ngư dân đánh bắt thủy, hải sản đã bị tác động lớn.

Tổng cục Thuế chỉ đạo nóng về thuế với xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải thực hiện chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đối với các trường hợp nhập khẩu xe ô tô không nhằm mục đích thương mại nhưng không thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Một số khoản đầu tư của VNPT thua lỗ trong năm 2021

Tại thời điểm 31-12-2021, tổng giá trị vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp của VNPT là 6.962 tỉ đồng, tương ứng 59 khoản đầu tư. Trong đó có 24 tư công ty con, 27 công ty liên kết và 8 khoản đầu tư tài chính khác...

Đọc thêm