Đi lên nhờ gọi xe nhưng ví điện tử mới là mảng kinh doanh giúp Grab, Gojek có lợi nhuận

03/08/2020 04:34 PM | Kinh doanh

Không phải giao đồ ăn, ví điện tử mới là mảng kinh doanh có thể giúp Grab, Gojek có lãi.

Đi lên nhờ gọi xe nhưng ví điện tử mới là mảng kinh doanh giúp Grab, Gojek có lợi nhuận

Dịch covid-19 có thể gây tổn thất nặng nề cho mảng kinh doanh gọi xe toàn cầu nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng các siêu ứng dụng như Grab và Gojek có thể vẫn có lãi thông qua mảng kinh doanh ví điện tử.

"Trong khi cả 2 siêu ứng dụng hàng đầu Đông Nam Á đều tuyên bố công khai rằng mảng gọi đồ ăn trực tuyến là chìa khóa giúp họ có lãi nhưng chúng tôi tin rằng ví điện tử có thể trở thành mảng quan trọng nhất với các siêu ứng dụng để có thể có lợi nhuận", một báo cáo của ngân hàng đầu tư China Renaissance nói.

Grab và Gojek – 2 startup kỳ lân được định giá lần lượt 14 và 10 tỷ USD vào năm ngoái đều được cho là đang nhắm tới việc có lợi nhuận khi hướng tới IPO. Gojek trước đó nói rằng nhắm tới việc sẽ niêm yết trong năm 2023 hoặc 2024 trong khi Grab tiết lộ họ sẽ IPO khi nào có lợi nhuận và không đưa ra thời gian chính xác.

Năm ngoái, Gojek nói rằng công ty nhắm tới có lợi nhuận với mảng giao đồ ăn và ví điện tử. Trong khi đó, mảng gọi xe – đại diện cho ít hơn 25% tổng khối lượng hàng hóa thì chỉ được dự kiến sẽ hòa vốn.

Một lãnh đạo cấp cao tại Grab cũng nói rằng mảng giao đồ ăn đang tăng trưởng nhanh của công ty có thể có lãi trong dài hạn. Năm 2018, mảng giao đồ ăn và thanh toán tạo ra lần lượt 2 tỷ USD và 6,3 tỷ USD doanh thu cho công ty này.

Theo China Renaissance, 2 siêu ứng dụng này có thể lặp lại thành công của Alipay và cuối cùng có lãi.

Alipay được điều hành bởi Ant Group – chi nhánh tài chính của tập đoàn Alibaba. Công ty này báo cáo lợi nhuận trước thuế đạt 611 triệu USD trong quý 1 năm 2020, chiếm 25% lợi nhuận ròng quý đầu tiên của Alibaba.

"Lượng tiền gửi tạo ra bởi Grab và Gojek hiện không rõ nhưng nếu họ có thể lặp lại mô hình của Alipay, chúng tôi nghĩ cả 2 có thể tận dụng được lượng tiền đó để cho vay và tiềm năng tạo ra lợi nhuận".

China Renaissance chỉ ra rằng vấn đề pháp chế cũng rất khả quan. Cả Singapore và Malaysia đều đang cấp giấy phép ngân hàng kỹ thuật số khi tỷ lệ vay ví điện tử tăng. Năm ngoái, Grab đã hình thành liên doanh với Singtel để nộp hồ sơ xin cấp giấy phép ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore.

Báo cáo cũng cho biết rằng các công ty gọi xe như Grab và Gojek có một lợi thế quan trọng trong việc cung cấp những trải nghiệm khách hàng không giới hạn với mảng gọi đồ ăn và dịch vụ logistics.

"Một đóng góp cho trải nghiệm tiêu dùng là cung cấp ví điện tử. Chúng tôi nhận thấy cơ hội to lớn cho những công ty gọi xe tận dụng công nghệ hiện tại để bổ sung thêm trải nghiệm cho khách hàng như việc thưởng điểm để thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng".

Công ty dự đoán rằng tổng thị trường khả định của lĩnh vực giao đồ ăn và gọi xe ở Đông Nam Á sẽ tăng lần lượt 20 tỷ USD và 25 tỷ USD vào năm 2025.

Wee Leong Gan, chủ tịch khu vực Đông Nam Á tại China Renaissance tin rằng gọi xe sẽ vẫn là "trụ cột" với Gojek và Grab khi nó giúp duy trì người dùng và phát triển một cơ sở hạ tầng logistic hoàn thiện hậu Covid-19. "Lượng đơn hàng dồn dập trong đợt dịch Covid-19 được đáp ứng bởi những lái xe vốn trước đây chở khách, trong khi đó, với những đơn vị khác họ sẽ phải mất thời gian để xây dựng".

Vân Đàm

Theo Tổ Quốc/Techinasia

Từ khóa:  grab, GoJek, ví điện tử
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm