Đi chợ 30 Tết: chọn gà luộc sẵn nhớ kỹ 3 đặc điểm để mua được gà tươi ngon, tránh mua phải gà cũ, bị luộc lại

21/01/2023 08:35 AM | Sống

Đi chợ ngày cuối năm vừa đông đúc, vừa nhộn nhịp, hàng hóa đa dạng nhưng rất khó để chọn lựa vì cái gì cũng phải "nhanh nhanh chóng chóng". Hôm nay là 30 Tết và theo phong tục cổ truyền thì người dân nước ta thường sẽ làm một mâm cơm cúng Tất niên để chào tạm biệt năm cũ. Nhiều nhà vì bận rộn nên đã làm cơm Tất niên ngay từ 29 Tết, nhưng phổ biến nhất vẫn là 30 Tết.

Trong mâm cơm cúng cổ truyền thì món gà luộc là món không thể thiếu. Tuy nhiên, một số gia đình vì không có thời gian nên đã ra chợ chọn mua gà luộc sẵn để mang về cúng cơm Tất niên và giao thừa. Để chọn được gà luộc sẵn ngon thì bạn cũng cần nắm rõ một vài tiêu chí nhận biết. Bởi gà bán sẵn rất dễ là gà cũ bị luộc lại, không tươi ngon nên chọn mua được gà ngon sẽ vừa tiết kiệm, lại vừa bảo đảm sức khỏe dịp Tết.

Dưới đây là 3 đặc điểm nhận biết gà luộc sẵn ngon, không lo bị luộc lại.

1. Lớp da gà có màu vàng đều toàn thân, không quá bóng bẩy, vàng đậm

Khi mua gà thì nhiều người thường bị thu hút bởi những con gà luộc sẵn có lớp da vàng bóng bẩy. Trông thì rất bắt mắt nhưng ăn thì chưa chắc đã tốt đâu bạn nhé! Thậm chí, loại gà này có thể đã được sử dụng thêm chất tạo vàng, ăn vào dễ gây hại cho cơ thể.

Do đó, khi mua gà luộc sẵn thì bạn cần chọn đúng con gà có màu vàng đều toàn thân. Hãy chọn gà có da màu vàng nhạt chứ đừng tham mua gà vàng đậm nhé!

photo-1

2. Phần thân gà nhỏ gọn, săn chắc

Ở ngoài chợ, gà luộc sẵn sẽ được bày thành hàng và được làm sạch cẩn thận. Việc mà bạn cần làm chính là chọn những con có phần thân nhỏ gọn, săn chắc. Đây là những con gà không bị tiêm thuốc hay bơm nước. Đặc biệt, bạn cũng nên dùng tay ấn vào con gà để kiểm tra. Trong trường hợp da gà trơn trượt, không chắc thì đó có thể là gà đã bị tiêm thuốc.

Bạn cần chú ý chọn mua những con gà nhỏ gọn, không cần quá to vì chúng dễ là gà tươi ngon, không bị bơm nước.

photo-1

3. Lớp da gà không bị thâm tím, tái

Đừng quá tham mua những con gà bắt mắt mà hãy quan sát nếu thấy lớp da gà bị thâm tím khác lạ. Đây là đặc điểm cho thấy con gà này không ngon, có thể đã bị luộc lại hoặc để lâu ngoài trời. Khi chọn mua gà, hãy nhớ chú ý đặc điểm này để mua đúng gà ngon bạn nhé!

Đi chợ 30 Tết: chọn gà luộc sẵn nhớ kỹ 3 đặc điểm để mua được gà tươi ngon, tránh mua phải gà cũ, bị luộc lại - Ảnh 3.


Theo Tiểu Phương

Cùng chuyên mục
XEM