ĐHCĐ HAGL Agrico: Trong vòng 2 năm tới, cố gắng giảm thêm 8.000 - 10.000 tỷ đồng nợ

30/06/2017 10:47 AM | Kinh doanh

HAGL cố gắng trong vòng 2 năm tới sẽ giảm thêm 8.000 – 10.000 tỷ đồng nợ bằng hoạt động kinh doanh và bán bớt tài sản.

Trong vòng 2 năm tới, cố gắng giảm thêm 8.000 - 10.000 tỷ đồng nợ

Bầu Đức cho biết, việc đàn bò bị giảm là do HNG kẹt vốn lưu động, nên đàn bò bị giảm, nhưng khi vốn lưu động khơi thông, HNG sẽ tăng đàn bò trở lại.

"Năm ngoái chúng tôi đã quá căng thẳng, khi đứng trên bục trao đổi với cổ đông tôi thậm chí còn nói không ra lời" – ông Đoàn Nguyên Đức nói. Hiện HAGL không còn xấu hơn nữa. HAGL đã qua được cuộc đại phẩu thuật, cũng đã "thấm thía" sau khi đầu tư vào nhiều lĩnh vực, cam kết trong vòng 2 năm nữa HAGL sẽ "lột xác", đi vào ngành nghề cốt lõi, không đầu tư tràn lan. Tới đây HAG sẽ cập nhật thường xuyên tình hình kinh doanh, số dư nợ tại các ngân hàng. Đồng thời HAGL cố gắng trong vòng 2 năm tới sẽ giảm thêm 8.000 – 10.000 tỷ đồng nợ bằng hoạt động kinh doanh và bán bớt tài sản.

Bầu Đức cho biết HAGL mua toàn bộ thuốc bảo vệ thực vật của Bảo vệ thực vật An Giang và họ đưa chuyên gia lên hỗ trợ.

Trong thời gian này, cơ hội cho sản phẩm chuối của HAGL là việc sản lượng chuối của Trung Quốc bị giảm khoảng 4% do dịch bệnh. Bên cạnh đó, vùng đất của HAGL là vùng đất mới nên không đáng quan ngại về dịch bệnh lây lan. Vùng đất trồng cũng ít xảy ra bão.

Liên quan đến cây cọ dầu của HNG, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết cọ dầu HNG tiếp tục vẫn duy trì vì nhà máy đã xây dựng ở Campuchia. Lẽ ra năm ngoái cọ dầu đã được khai thác quả bói, nếu đưa vào khai thác sẽ bị lỗ, nên đợi đến năm sau HNG sẽ khai thác cọ dầu khi đó sẽ có doanh thu và lợi nhuận. Bầu Đức tái khẳng định HNG tạm dừng đầu tư cọ dầu do phân bổ nguồn lực vốn, thiếu vốn, sẽ đầu tư trở lại khi dòng tiền của HNG mạnh hơn.

Bầu Đức: "Không phải ngẫu nhiên chúng tôi bỏ hơn 18.000 ha đất để trồng cây ăn trái"

Chủ tịch của HAGL khẳng định, HAGL sẽ chọn ngành nông nghiệp là ngành cốt lõi của HAGL gồm chăn nuôi, trồng trọt. Năm nay HNG buộc phải lấy ngắn nuôi dài, lấy diện tích đất nghiệp dôi dư trồng cây ăn trái. Năm qua HAGL không quan hệ được với bất kỳ ngân hàng nào, dòng tiền nuôi công ty từ trái cây mà chủ yếu là chanh dây và thanh long. Chanh dây của HNG hiện không đủ hàng để bán và bán được giá cao.

Hiện tại Tập đoàn có quỹ đất lên đến trên 100.000 ha tại 3 nước.

Ông Đoàn Văn Đức chia sẻ: "Không phải ngẫu nhiên chúng tôi bỏ hơn 18.000 ha đất để trồng cây ăn trái, trong bối cảnh khó khăn tài chính, chúng tôi có nhiều chuyên gia về cây ăn trái của Việt Nam và Thái Lan. Chúng tôi đang trồng thứ thị trường đang cần, ví dụ sầu riêng hiện có 60 giống nhưng phải lựa chọn giống gì, chuối giống gì (chuối già Nam Mỹ). Hiện chúng tôi trồng chanh dây không đủ bán. Giá bán chanh dây xuất khẩu khoảng 40.000 đồng/kg".

Giai đoạn 2018 -2020 HNG lấy nông nghiệp là hoạt động cốt lõi mà chủ yếu là cây ăn trái. HNG kết hợp với các đối tác để xử lý các trái cây không đủ kích cở xuất khẩu như ép nước, hay sấy.


Hình ảnh cổ đông tại Đại hội

Hình ảnh cổ đông tại Đại hội

Quý 2/2017 ước lãi 215 tỷ đồng

Tại ĐHCĐ, lãnh đạo của HAGL Agrico cho biết, thị trường tiêu thụ thiết lập kênh phân phối trực tiếp sang Trung Quốc nên sẽ không bị ách tắc hàng.

Dự kiến lợi nhuận quý 2 lãi 215 tỷ, như vậy 6 tháng lãi 225 tỷ, hoàn thành 50% kế hoạch năm.

Ông Võ Trường Sơn - Thành viên HĐQT cho biết, cuối tuần trước HAGL Agrico đã hoàn tất các thủ tục pháp lý để chuyển nhượng vốn góp tại Mía đường Hoàng Anh Gia Lai nên tới đây khi kết thúc kỳ kế toán 6 tháng đầu năm 2017, bảng cân đối kế toán của HAGL Agrico sẽ "sạch sẽ và đẹp" hơn cuối quý I//2017.

Ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch HĐQT cho biết 70% lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm đến từ trái cây. Trong những năm qua HNG gặp khó khăn, nhưng đến thời điểm này những khó khăn nhất về tài chính đã chấm dứt. HNG đã tái cấu trúc tài chính, tái cấu trúc nợ, HAGL đã bán thủy điện để trả nợ

Ông Đức khẳng định chọn mảng nông nghiệp làm ngành nghề cốt lõi của Tập đoàn.

Mảng hoa quả có tỷ suất lợi nhuận "khủng"

Sáng ngày 30/06/2017, CTCP Nông Nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Grico, mã chứng khoán: HNG) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên 2017.


Bầu Đức tại ĐHCĐ của HAGL Agrico

Bầu Đức tại ĐHCĐ của HAGL Agrico

Theo báo cáo, năm 2016, HAGL Agrico đã xuất bán 122.740 con bò, mang lại doanh thu 3.469 tỷ đồng, đóng góp chủ yếu vào doanh thu của công ty. Tính chung, năm 2016 HAGL Agrico đạt 4.776 tỷ đồng doanh thu thuần và lỗ sau thuế 1.020 tỷ đồng.

Nguyên nhân lỗ chủ yếu do:

+ Chi phí tài chính vẫn chiếm tỷ trọng lớn

+ Biên lợi nhuận ngành thịt bò giảm

+ Đánh giá lại giá trị một số tài sản

Trong năm qua, công ty đang duy trì ổn định và chăm sóc 48.793 ha cao su, 29.307 ha cọ dầu. Công ty còn tận dụng quỹ đất dôi dư tại Việt Nam, Lào, Campuchia để tròng một số loại cây ăn quả khác nhau, nhằm đa dạng hóa sản phẩm. Cụ thể sẽ trồng trên 20.000 ha với hơn 20 loại cây ăn quả. HAGL Agrico đã tham gia vào dự án trồng chanh dây từ đầu năm 2016 và bắt đầu có nguồn thu từ cuối năm 2016.

Đối với ngành mía đường Công ty đã bàn giao cho Tập đoàn Thành Thành Công từ ngày 31/08/2016. Công ty đang tiến hành các tài liệu pháp lý để chuyển nhượng vốn góp tại CTCP Mía đường Hoàng Anh Gia Lai.

Năm 2017, HAGL Agrico dự kiến sẽ đạt mức doanh thu thuần và lợi nhuận gộp lần lượt 4.794 tỷ đồng và 1.509 tỷ đồng từ các ngành sản xuất kinh doanh chính.

Nếu như năm 2016, bò thịt là nguồn thu chính thì sang năm nay, nguồn thu chính đến từ ba loại trái cây là chuối, thanh long và chanh dây.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM