Thành Thành Công hoàn tất nắm quyền sở hữu, chấm dứt tên gọi Mía đường Hoàng Anh Gia Lai

01/06/2017 08:06 AM | Kinh doanh

HAGL Sugar được bán lại cho 2 công ty mía đường của ông Đặng Văn Thành với giá 1.330 tỷ đồng và được đổi tên thành Mía đường TTC Attapeu.

Ngày 19/5, Hội đồng quản trị của Đường Biên Hòa ( BHS ) và Mía đường Thành Thành Công Ninh (TTC Tây Ninh – SBT ) đã cùng ra nghị quyết về việc đầu tư chiến lược vào Cty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Sugar).

HAGL Sugar là pháp nhân được thành lập tại Việt Nam để đầu tư vào Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Attapeu – đơn vị sở hữu nhà máy đường và nông trường mía của Tập đoàn HAGL tại tỉnh Attapeu, Lào.

Theo đó, BHS và TTC Tây Ninh chi ra 1.330,1 tỷ đồng để mua lại 815 tỷ vốn góp – tức 100% vốn điều lệ của HAGL Sugar. Trong đó mua lại 99,99% vốn góp hiện do HAGL Agrico ( HNG ) sở hữu với giá 1.330 tỷ đồng và mua lại 0,013% vốn góp từ một cổ đông thiểu số với giá 110 triệu đồng.

Giao dịch đã được hoàn tất trong tháng 5/2017 và Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Gia Lai đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi tên gọi từ Cty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai thành Công ty TNHH Mía đường TTC Attapeu.

Sau giao dịch, BHS và TTC Tây Ninh sở hữu lần lượt là 60% và 40% vốn điều lệ của HAGL Sugar.


HAGL đã chính thức chia tay lĩnh vực mía đường

HAGL đã chính thức chia tay lĩnh vực mía đường

Cả BHS và TTC Tây Ninh là 2 công ty mía đường chủ lực trong hệ thống Thành Thành Công do ông Đặng Văn Thành làm chủ tịch. Sắp tới, BHS sẽ được sáp nhập vào TTC Tây Ninh để hình thành nên công ty mía đường lớn nhất cả nước với sản lượng mía đường chiếm 30% thị phần toàn ngành.

Mặc dù đến hiện tại phía Thành Thành Công mới chính thức đứng tên sở hữu nhưng phía HAGL đã bàn giao các chức vụ quản lý chủ chốt của HAGL Sugar cùng với quyền vận hành, quản lý kinh doanh đối với nhà máy đường, nông trường mía và các tài sản liên quan từ ngày 31/8/2016.

Với việc hoàn tất chuyển giao công ty mía đường cho phía Thành Thành Công, HAGL Agrico cũng như công ty mẹ HAGL có thể sẽ có thêm khoản thu nhập tài chính bất thường ghi nhận trong quý 2/2017.

Theo Trường An

Cùng chuyên mục
XEM