Đến quảng cáo trên YouTube cũng lợi dụng máy tính của bạn để khai thác tiền mã hóa

27/01/2018 07:46 PM | Công nghệ

Các nhà nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện ra rất nhiều video quảng cáo trên YouTube chứa mã khai thác tiền mã hóa.

Đến quảng cáo trên YouTube cũng lợi dụng máy tính của bạn để khai thác tiền mã hóa

Gần đây, YouTube bị phát hiện hiển thị những quảng cáo chứa code có thể lạm dụng sức mạnh CPU của người dùng để khai thác tiền mã hóa cho những kẻ tấn công ẩn danh.

Mọi chuyện bắt đầu vào thứ Ba khi nhiều người đăng trên các mạng xã hội rằng phần mềm chống virus trên máy tính của họ đã phát hiện ra các mã khai thác tiền mã hóa khi họ truy cập YouTube. Cảnh báo xuất hiện ngay cả khi mọi người thay đổi trình duyệt và chỉ biến mất khi không dùng YouTube.

Hôm thứ Sáu, các nhà nghiên cứu bảo mật cùng với hãng cung cấp phần mềm diệt virus Trend Micro đã phát hiện ra rằng chính các quảng cáo trên YouTube đã giúp tăng gấp ba năng suất của phương thức khai thác tiền mã hóa qua web. Họ cho biết rằng những kẻ tấn công đứng đằng sau các quảng cáo kể trên đang lợi dụng nền tảng quảng cáo DoubleClick của Google để hiển thị chúng cho người dùng YouTube tại một số quốc gia bao gồm Nhật, Pháp, Ý và Tây Ban Nha.

Đến quảng cáo trên YouTube cũng lợi dụng máy tính của bạn để khai thác tiền mã hóa - Ảnh 1.

Các quảng cáo này chứa mã JavaScript được dùng cho việc khai thác tiền mã hóa Monero. 9/10 trường hợp các quảng cáo này sử dụng mã JavaScript công khai do Coinhive cung cấp, đây là dịch vụ khai thác tiền mã hóa gây tranh cãi bởi nó cho phép các thuê bao kiếm lời bằng cách lén lút sử dụng máy tính của người khác. 10% còn lại sử dụng mã JavaScript riêng giúp những kẻ tấn công tránh phải trả 30% hoa hồng cho Coinhive. Cả hai trường hợp đều được lập trình để chiếm 80% sức mạnh CPU trên máy tính của người truy cập, chỉ để lại chút ít sức mạnh đủ cho máy tính duy trì hoạt động.

Thậm chí, để tăng mức độ sát thương, một số mã JavaScript còn kèm theo hình ảnh giả mạo cảnh báo của phần mềm diệt virus. Các nội dung trong hình ảnh này khuyến khích người dùng cài đặt một phần mềm diệt virus nhưng thực chất lại chính là mã độc.

Đến quảng cáo trên YouTube cũng lợi dụng máy tính của bạn để khai thác tiền mã hóa - Ảnh 2.

Hiện tại, chưa rõ những kẻ tấn công đã kiếm được bao nhiêu từ phương thức này. Theo Trend Micro, những quảng cáo chứa mã khai thác tiền mã hóa được tung ra từ ngày 18/1.

Phía Google cho biết: "Khai thac tiền mã hóa thông qua quảng cáo là hình thức lạm dụng mới, vi phạm các chính sách của chúng tôi và là một vấn đề mà chúng tôi đang tích cực theo dõi. Chúng tôi thực hiện các chính sách của mình thông qua hệ thống kiểm soát đa tầng trên khắp các nền tảng của mình và thường xuyên cập nhật mỗi khi có mối đe dọa mới xuất hiện. Trong trường hợp này, các quảng cáo chứa mã khai thác tiền mã hóa bị chặn trong vòng chưa đầy hai tiếng và các yếu tố gây hại đã nhanh chóng bị gỡ bỏ khỏi các nền tảng của chúng tôi".

Không rõ đại diện Google muốn nói gì khi tuyên bố các quảng cáo chứa mã khai thác tiền mã hóa bị chặn trong vòng hai tiếng. Bằng chứng được Trend Micro cung cấp và trên các mạng xã hội cho thấy những video này đã chạy trên YouTube trong khoảng một tuần. Đại diện Google không trả lời khi được hỏi về thời điểm những quảng cáo này bắt đầu chạy và bị chặn trên YouTube.

Theo Chíp

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư mới đã cơ bản 'thâu tóm' xong Bamboo Airways?

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ tại Bamboo Airways, chuyển động nhân sự mới nhất của hãng là sự thay đổi vị trí chuyển giao giữa nhà đầu tư mới và cũ để đảm bảo vận hành, phát triển của hãng sau cú 'ngã ngựa' của ông Trịnh Văn Quyết.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

Đọc thêm