YouTuber top 3 Việt Nam tiết lộ: Clip triệu view vẫn có thể không được kiếm tiền dù chưa vi phạm gì

15/01/2018 14:01 PM | Xã hội

Giải thích chuyện video "nhảm" và dự định sắp tới, chủ nhân kênh NTN Vlogs với hơn 3 triệu người theo dõi cũng hé lộ thêm nhiều tình tiết về quyết định mới của YouTube.

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ YouTuber Nguyễn Thành Nam, chủ nhân của kênh NTN Vlogs được hơn 3 triệu người theo dõi, đã bị YouTube tắt kiếm tiền ở kênh của mình một cách bất ngờ. Sau đó, anh đã nêu lên những ý kiến và quan điểm cá nhân về nước đi này của YouTube, đồng thời cảnh báo mọi người cùng cân nhắc hơn việc làm video trên đó.

Vậy câu chuyện cụ thể đằng sau việc bị YouTube khóa kiếm tiến ra sao? Ý kiến của anh trước việc video của mình bị chê là "nhảm", và chúng ta có nên dừng làm YouTube vì những hành động mạnh tay của trang chia sẻ video này? Chúng tôi đã có cơ hội tham gia cuộc phỏng vấn với Nguyễn Thành Nam (NTN) để có thể hiểu thêm đầu đuôi câu chuyện.

YouTuber top 3 Việt Nam tiết lộ: Clip triệu view vẫn có thể không được kiếm tiền dù chưa vi phạm gì - Ảnh 1.

Góc làm việc với máy móc và thành tích rất đáng mơ ước của NTN đối với nhiều người.

YouTube - con đường gian truân

Việc kênh NTN Vlogs bị khóa kiếm tiền đã rơi vào đúng thời điểm YouTube quyết định mạnh tay quét toàn bộ cộng đồng video thế giới để rà soát chất lượng, sau những vụ lùm xùm như video phân biệt chủng tộc hay các clip độc hại cho trẻ em bị phát tán. Vì thế, hệ quả để lại càng khiến cho con đường làm YouTube của NTN thêm trở ngại.

Đối với NTN thì điều này lại còn gây sốc hơn vì tính đến nay, kênh video chính với hơn 3 triệu người theo dõi đó đã phải mất 4 năm để gây dựng. "Để mà làm được một YouTuber nghiêm túc thực thụ thì rất là khó và gian nan. Như mình 4 năm vui buồn có, thăng trầm có, nhưng tựu chung lại thường sẽ được gói gọn trong những chông gai và vất vả là chính," Nam chia sẻ.

Được biết, từ đầu tới giờ Nam cũng chưa hẳn đặt ra một thể loại nội dung nhất định để bắt buộc đi theo: "Mình không quá đặt nặng về việc đó, vì tất cả video chỉ là những thứ mình chợt thấy thích và nảy ra ý định muốn quay để chia sẻ đến mọi người thôi, chứ chẳng quá bó hẹp là phải theo một dạng kịch bản nào."

YouTuber top 3 Việt Nam tiết lộ: Clip triệu view vẫn có thể không được kiếm tiền dù chưa vi phạm gì - Ảnh 2.

Khoảng 1 năm gần nhất trở lại đây mới là thời điểm NTN "phất" lên.

Quyết định của YouTube: "Quá bất ngờ và không kịp trở tay."

YouTuber top 3 Việt Nam tiết lộ: Clip triệu view vẫn có thể không được kiếm tiền dù chưa vi phạm gì - Ảnh 3.

Cách đây khoảng 2 tháng, NTN đã đăng tải một trạng thái khá dài trên Facebook để thông báo rằng anh vừa bị khóa kiếm tiền ở 2 trong số 3 kênh của mình, trong đó có 1 kênh hơn 3 triệu theo dõi. Với vị trí lớn thứ 3 toàn Việt Nam thì việc này không khỏi khiến nhiều người đặt ra nhiều thắc mắc.

Lý do lớn nhất, rõ nhất có thể thấy đó là động thái rà soát nội dung của YouTube, nhất là sau hàng loạt các vụ scandal - gần đây nhất là Logan Paul và hành động thiếu suy nghĩ của mình khi đến Nhật Bản.

Chính những việc đó đã khiến nhiều thương hiệu khác dần tẩy chay YouTube, vì họ lo sợ quảng cáo sản phẩm của mình được đặt lên những video xấu trên, làm hỏng cả bộ mặt thương hiệu và tiền đầu tư. Thế nên YouTube cần nội dung video được thanh lọc ngay lập tức, trên toàn thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam.

Vậy nội dung của NTN có vấn đề gì? Tại sao là một kênh YouTube với lượng người theo dõi lớn đến như vậy suốt thời gian qua nhưng cho đến bây giờ mới bị YouTube "hỏi thăm"? Hơn nữa, chỉ có mình kênh NTN trong top các kênh đứng đầu Việt Nam bị ảnh hưởng.

Nói đến cách làm video, NTN cũng không ngại chia sẻ rằng mình từng theo dõi rất nhiều những YouTuber khác bên nước ngoài trước khi làm video. "Không hẳn phải là Vlog hay một hình thức video nào đó, mà mình cứ xem và thấy cái nào thú vị thì học hỏi, dĩ nhiên là không bắt chước 100%. Nhưng mình luôn cố gắng chuyển tải sao cho hợp với cách mọi người cảm nhận để hay và hấp dẫn hơn."

Chỉ có điều khó hiểu ở đây là vẫn chưa có thông báo trực tiếp từ YouTube nào tới NTN về nguyên nhân anh bị khóa kiếm tiền. "Bản thân mình chưa hề thấy một thông báo trước nào của YouTube về việc này cả. Nếu YouTube chủ động làm từ từ và sớm hơn thì mọi người làm YouTube có thể tự thay đổi và sửa những phần vi phạm."

Nhưng khá tiếc nuối là những video vài triệu view của NTN ra từ lâu rồi cũng không có lời nào phản ánh hay cảnh báo gì từ YouTube, kể cả là trong trường hợp có vi phạm gì đó. Để rồi nay lại đột ngột khóa, xóa kênh, tắt kiếm tiền, khiến tâm lý nhiều YouTuber tương tự như NTN không kịp trở tay và hiểu rõ ngọn ngành.

Video có thực sự thiếu chất lượng?

Khi được biết có khá nhiều luồng ý hiện nay đang tranh cãi về video của mình, người thì ủng hộ, người lại cho rằng chúng là nói rằng video của anh là "nhảm" và không xứng đáng, nên bị tắt kiếm tiền là đúng, NTN tỏ ra khá bình tĩnh về chuyện này:

"Thật sự thì mình có một cách nghĩ rất khác với mọi người. Như đã nói thì video của mình đều là những thứ mình cảm thấy thích làm một cách rất tự nhiên và dễ xem dễ hiểu, đơn giản để quay, đăng lên và cho mọi người xem luôn để giải trí."

YouTuber top 3 Việt Nam tiết lộ: Clip triệu view vẫn có thể không được kiếm tiền dù chưa vi phạm gì - Ảnh 4.

"Còn về việc có người thích người không, thì làm sao mình bắt tất cả những ai xem cùng nhấn like được. Trẻ em, người lớn hay người già sẽ có những cách nhìn khác nhau, nên chẳng thể nào toàn bộ mọi lứa tuổi nhấn vào xem video của mình lại có chung sở thích hết."

Nói đến những comment chê video của mình là "nhảm", "câu view", NTN cũng cho rằng có lẽ họ chưa thực sự hiểu hết sự khó khăn của công việc làm video. Theo anh, các video của mình đều được đầu tư thời gian công sức, từ khâu ý tưởng cho tới lúc quay, lặp lại nhiều lần mới ưng ý - chứ không phải cứ thấy chán thì nghĩa là anh không đầu tư, làm qua loa để gây giật gân.

"Với cả, mình cảm thấy video của mình cũng khá bình thường và gần gũi với đời sống là chính thôi, không có gì cao siêu cả. Nên mọi người không nên đặt quá nặng vấn đề mà gọi đó là "nhảm", vì mình chỉ làm đúng theo niềm vui và sở thích hằng ngày," trích lời NTN.

"Làm YouTube không có tương lai" và hướng đi sắp tới?

Nhìn lại status cách đây 2 tháng, NTN khuyên mọi người "nghỉ làm YouTube" và "không có tương lai". Có thể tình trạng vừa qua sẽ làm nhụt chí nhiều người, nhưng NTN cho biết mình nói vậy cũng không hoàn toàn có ý như thế. "Ý mình muốn nói ở đây là những bạn có ý định, hay đã và vẫn đang làm YouTube thì cần phải cân nhắc làm có tâm hơn. Đừng vì cái view cái like trước mắt mà đi theo con đường xấu để mà ảnh hưởng đến cả cộng đồng."

Cũng không phải là sai, vì được biết, NTN đã lập ra một kênh mới hoàn toàn để bắt đầu lại sau khi kênh chính hơn 3 triệu theo dõi của mình bị khóa kiếm tiền mà không thể kháng cáo. Thế nhưng, ngay cả kênh mới chưa vi phạm gì nhưng vẫn không thể bật kiếm tiền, dù số view khởi đầu vẫn thuộc mức rất cao, có video đã 3,2 triệu lượt xem.

YouTuber top 3 Việt Nam tiết lộ: Clip triệu view vẫn có thể không được kiếm tiền dù chưa vi phạm gì - Ảnh 5.

"Qua tìm hiểu, trao đổi với nhiều nguồn, trong đó có cả trực tiếp YouTube thì có lẽ việc bật kiếm tiền tùy ý không còn dễ dàng như ngày trước nữa tính trên toàn thế giới. Dù cho đó là kênh vừa mới lập chưa hề vi phạm, hay là video đạt đủ ít nhất 10.000 view, tất cả đều vẫn chưa cho thấy hiện lên nút kiếm tiền luôn," NTN tiết lộ.

Ít nhất thì NTN cũng đã có thêm nhiều kinh nghiệm hơn sau đợt quét của YouTubevừa rồi. "Mình sẽ phải thay đổi cách làm video sắp tới, nhưng sẽ giữ tính chất thú vị giải trí mỗi ngày. Hướng đi mới thì hiện tại vẫn sẽ chủ yếu là liên quan đến đời sống và trải nghiệm thực tế của mình, theo hình thức Vlog như trước kia."

Tương lai gần thì NTN sẽ vẫn ra video đều, nhưng không dám hứa trước, dự kiến tần suất thì chỉ 1-2 tuần mới có 1 sản phẩm mới - khác với việc ra video rất mau chóng, có đợt 1 video/ngày như trước kia. "Khi vẫn còn chưa bị khóa kiếm tiền mình cũng làm khá thường xuyên, nhưng giờ thì cần tính thêm cả cách đi mới nữa nên tạm thời 1-2 tuần mình mới ra 1 video."

YouTuber top 3 Việt Nam tiết lộ: Clip triệu view vẫn có thể không được kiếm tiền dù chưa vi phạm gì - Ảnh 6.

Những thành tích chưa kể 2 nút vàng YouTube của NTN.

Kết luận

Vẫn chưa biết các thay đổi trong chính sách của YouTube chính xác là gì, nhưng qua chuyện này, chúng ta đã có thể thấy được việc kiếm tiền bằng YouTube đã nghiêm khắc và chỉn chu hơn nhiều. Bạn được vài triệu view, kênh của bạn mới lập hoàn toàn "trong sạch" cũng chưa chắc đã được thu lợi nhuận.

Và còn nhiều điều khác có thể chúng ta chưa biết được. Có lẽ cộng đồng YouTuber nói chung vẫn đang rất mong chờ một bản thông báo chính thức từ đại diện trang video này hơn bao giờ hết. Hãy cùng chờ đón những thông tin tiếp theo về dòng sự kiện sẽ được cập nhật ngay lập tức khi có thay đổi mới.

Theo NPQM

Cùng chuyên mục
XEM