CEO của 1 trong 4 công ty Bitcoin lớn nhất Trung Quốc: Đừng tham gia ICO, hoặc bạn chơi 4 đồng tiền ảo này, hoặc là nghỉ đi

26/01/2018 09:51 AM | Công nghệ

Bitcoin cành thành công, càng lộ rõ nhiều nhược điểm, chính vì thế hiện nay ngày càng có nhiều loại Altcoin được phát minh nhằm thay thế Bitcoin.

Mới đây, nhà sáng lập và cũng là Giám đốc điều hành của BTCC, một trong những công ty về Bitcoin lớn nhất Trung Quốc hiện nay đã tuyên bố rằng ông sẽ không đầu tư vào các Altcoin. Đây vốn là những loại tiền ảo được bí mât tạo ra nhằm cạnh tranh và khắc phục các nhược điểm của Bitcoin thông qua ICOs.

Bobby Lee cho biết rằng: "Thật không may, tôi là một người cực kỳ bảo thủ, tôi là một người có tư tưởng cũ, nên thời điểm hiện tại tôi sẽ không đầu tư vào bất kỳ Altcoin nào và cả ICOs cũng vậy. Nó quá mạo hiểm. Tuy nhiên, một ngày nào đó trong tương lai có thể tôi sẽ đổi ý, tôi cũng chưa chắc chắn về điều đó".

Được thành lập vào năm 2011, và có trụ sở ở Thượng Hải, BTCC được coi là thị trường trao đổi Bitcoin lớn nhất Trung Quốc cho tới tháng 9 năm ngoái họ phải chịu sức ép từ chính quyền Trung Quốc. Hiện tại công ty tham gia vào các hoạt động khai thác mỏ Bitcoin và một số dịch vụ di động với khoảng 100 nhân sự.

Năm 2017 được coi là năm chứng kiến sự bùng nổ của các công ty trong việc huy động vốn bằng cách phát hành các loại tiền tệ kỹ thuật số của họ, được cấu trúc tương tự như Bitcoin để đổi lấy vốn đầu tư kinh doanh.

Theo CoinMarketCap.com, năm ngoái đã có hơn 4 tỷ USD được huy động từ các ICOs và hiện nay có hơn 1.400 Altcoin đang được phát hành trên thị trường.

Tuy nhiên, có rất nhiều sự nghi ngại về khả năng tồn tại của các dự án gây quỹ này bởi vì chúng thiếu sự bảo vệ từ các nhà đầu tư và luật pháp.

Điển hình là Tezos, một ví dụ chứng minh, một sự kiện cảnh báo cho những người đang hoạt động trong thị trường tiền ảo. Tezos xây dựng thành công một Blockchain từ việc kêu gọi đầu tư, họ đã nhận được số vốn đầu tư là 232 triệu USD trong năm ngoái. Nhưng sau đó mọi việc rơi vào hỗn loạn khi xảy ra tranh chấp nội bộ và tranh chấp pháp lý. Và các nhà đầu tư nhận được thông báo rằng, họ không đủ điều kiện để được hoàn lại tiền.

Bobby Lee chia sẻ thêm, "Hiện nay tôi chỉ chấp nhận các loại tiền ảo bao gồm: Bitcoin, Litecoin, Ethereum và Bitcoin cash. Còn bất cứ Altcoin nào khác tôi sẽ không quan tâm, tôi sẽ không xác nhận bất cứ giao dịch nào liên quan tới chúng".

Một con dao hai lưỡi

Bên cạnh việc quản lý kém hiệu quả và thiếu sự bảo vệ của các nhà đầu tư, thị trường tiền ảo còn có những vấn đề bất cập từ thị trường ICOs, vốn đã không được kiểm soát bởi pháp luật.

Lee cảnh báo tới mọi người rằng: "Thị trường này ngày càng có nhiều chiêu trò gian lận và lừa đảo, và sẽ có rất nhiều người không may mắn gặp phải những tình huống đó".

Hồi tháng 11 năm ngoái, trên thị trường tiền tệ kỹ thuật số đã từng rộ lên trò làm giá "Pump and Dump", những kẻ tạo ra chiêu trò này để lừa đảo chỉ nhắm tới các Altcoin nhỏ, giá cả của chúng dễ bị thao túng.

"Chắc chắn sau nhiều chiêu trò, người mua sẽ trở nên thận trọng hơn. Nhưng công nghệ này là một con dao hai lưỡi, vì vậy nếu nó có thể cho phép những điều tốt đẹp xảy ra thì chắc chắn cũng sẽ có những trường hợp xấu nhất. Nếu bạn có một con dao cắt bít tết, bạn có thể dùng nó cắt bít tết hoặc có thể dùng nó để đâm người nếu bạn có suy nghĩ phạm tội. Và tội phạm trên Internet, họ có thể dùng mail để truyền thông hoặc cũng có thể dùng mail để tạo ra những giò lừa đảo. Đó là tính hai mặt của một vấn đề. Vấn đề ở đây không phải bắt đầu từ bản thân công nghệ đó, mà là từ những người đứng sau sử dụng chúng theo mục đích của họ", Bobby Lee chia sẻ.

Charlie Lee, anh trai của Bobby Lee, người sáng lập ra Litecoin cũng đã từng lên tiếng lo ngại về việc lừa đảo trong thị trường tiền ảo. "Tôi nghĩ rằng có quá nhiều chiêu trò lừa đảo trong thị trường hiện nay, mọi người chỉ quan tâm tìm mọi cách để nhanh chóng làm giàu cho bản thân".

Mới đây cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều đưa ra các lệnh cấm giao dịch đối với tiền ảo. Còn Mỹ những người thực hiện các giao dịch này cũng sẽ được xem xét để đảm bảo họ tuân thủ các vấn đề bảo mật theo quy định.

Ông Jay Clayton Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ cho biết: "Tôi đã ra chỉ thị cho các nhân viên của SEC cảnh giác cao độ về các dự án ICOs, chúng tôi luôn đảm bảo rằng những dự án đó được thực hiện đúng theo luật chứng khóan và các quy định luật pháp của Mỹ".

Huyền My

Cùng chuyên mục
XEM