Đến hẹn lại lên, Bộ Công thương chuẩn bị nhập 100.000 tấn đường vì có hiện tượng DN trong nước "găm hàng"

09/06/2016 16:23 PM | Kinh tế vĩ mô

Thủ tướng Chính phủ đồng ý trước mắt cho phép nhập khẩu 100.000 tấn đường để góp phần bổ sung nguồn cung cho thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất trong nước.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý trước mắt cho phép nhập khẩu 100.000 tấn đường để góp phần bổ sung nguồn cung cho thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất trong nước.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, năm 2016, dự kiến tổng nguồn cung đường giảm do lượng mía giảm 10%, trong khi nhu cầu phục vụ sản xuất và tiêu dùng tăng khoảng 100.000 tấn.

Trước đó, các doanh nghiệp (DN) có nhu cầu sử dụng đường làm nguyên liệu, các DN thương mại và cả nhà máy đường phản ánh lên Bộ Công Thương họ gặp khó khăn trong việc mua đường do giá cả liên tục tăng cao và không mua được đường với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng.

Ngoài ra, còn có hiện tượng “găm hàng” tại một số DN kinh doanh đường.

Để đảm bảo mục tiêu sản xuất, kinh doanh, các DN này đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương sớm xem xét cấp hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2016 để phục vụ sản xuất và cung ứng cho thị trường.

Để có cơ sở điều hành xuất nhập khẩu đường, trong tháng 4/2016, Bộ Công Thương đã cùng Bộ NN&PTNT tổ chức đoàn công tác liên ngành kiểm tra tình hình sử dụng đường tại một số DN chế biến sử dụng đường làm nguyên liệu sản xuất và tình hình sản xuất, tồn kho tại một số nhà máy sản xuất, tinh luyện đường.

Như vậy, trong bối cảnh nguồn cung trong nước thiếu hụt, việc sớm cho nhập khẩu đường trong hạn ngạch thuế quan có thể coi là một biện pháp để bình ổn thị trường.

K.L

Cùng chuyên mục
XEM