Đến cả các bác sĩ phẫu thuật giỏi nhất cũng phải lo mất việc vì con robot này

09/05/2016 17:10 PM | Công nghệ

Robot phẫu thuật thế hệ mới trổ tài khâu ruột heo sống với độ chính xác cao hơn cả phẫu thuật gia chuyên nghiệp.

Các bác sỹ phẫu thuật hiện nay kiếm đến hàng trăm nghìn đô một năm. Theo thông tin thu thập bởi tạp chí Forbes vài năm trước, bác sỹ phẫu thuật chỉnh hình và tim mạch là những nghề làm giàu nhanh nhất. Trung bình những người này kiếm được trên 500.000 USD hàng năm (khoảng 11 tỷ đồng).

Nếu chứng kiến khả năng của con robot phẫu thuật mang tên STAR, giới bác sỹ thượng lưu có lẽ không khỏi toát mồ hôi hột. Trong nghiên cứu có một không hai, các bác sỹ đã cho phép một con robot sử dụng những chiếc càng của mình để thực hiện phẫu thuật phức tạp, khâu lại ruột bị chấn thương của một con heo sống.

Dù mới là thử nghiệm đầu tiên, STAR đã chứng tỏ cho con người thấy khả năng của mình. Độ chính xác và tốc độ vượt trội của nó so với các nhà phẫu thuật chuyên nghiệp. Thậm chí phương pháp mổ nội soi và mổ nhờ tới sự hỗ trợ của robot (phi tự động) cũng không bì kịp.

Những nghiên cứu trước đây về robot phẫu thuật tự động không gặt hái được thành công vì mức độ chính xác và độ tin cậy của chúng. Những con robot này, dù có thể xử lý những cấu trúc tế bào cứng một cách tự tin lại gặp vấn đề lớn mỗi khi động vào những tế bào dạng mềm, trơn. Lý do chính của việc này là do hầu hết các bộ phận mềm đếu có màu sắc và hình dáng tương đồng nhau, không kể đến việc trong cơ thể sống, chúng cử động liên tục.


Phần cánh tay máy và nhiều bộ phận khác được mượn để tạo ra STAR.

Phần cánh tay máy và nhiều bộ phận khác được "mượn" để tạo ra STAR.

Nhằm khuất phục những hạn chế của các robot đời trước, trưởng dự án Peter Kim và nhóm của mình tại Y tế Nhi đồng Quốc gia tại Washington, DC, Hoa Kỳ, đã tích hợp thêm khả năng “Dựng hình Đồ họa Huỳnh quang Cận Hồng ngoại” gọi tắt là NIRF cho STAR. Hệ thống sử dụng những tròn kính siêu nhỏ nhằm định vị mỗi pixel trong bức hình chụp trong chiều không gian. Những phân vùng cần được giải phẫu được các bác sỹ đánh dấu bằng bút huỳnh quang trước khi STAR bắt đầu bắt tay vào làm việc.

Trong những thí nghiệm giải phẫu nội tạng được cắt sẵn ra ngoài, STAR đã vượt hoặc chí ít thỏa mãn một cách thuyết phục những tiêu chuẩn định ra bởi các phương pháp truyền thống trước đây. Những tiêu chuẩn này bao gồm cách thức sử dụng kim khâu, khoảng cách các mối khâu, độ chắc chắn của đường khâu, số lượng lỗi và khả năng ngăn chặn rò rỉ từ vết khâu.

STAR viết tắt cho "Smart Tissue Autonomous Robot" dịch tạm là "Robot Phẫu thuật Tế Bào Tự động Thông minh".

Trong thí nghiệm phẫu thuật trên 4 con heo sống, STAR thành công khi khâu lại những vết cắt trên ruột heo. Công đoạn này thường được thấy trong các ca phẫu thuật tái cấu trúc đường ruột và phẫu thuật mạch máu.

Điểm yếu của con robot này là tốc độ. Dù có độ chính xác cao hơn, robot đã mất tận 50 phút để hoàn thành một ca phẫu thuật trong khi cùng với công đoạn ấy các bác sỹ lành nghề chỉ mất tới 8 phút. Tuy vậy, tác giả dự án trình bày rằng những thí nghiệm ban đầu này đã cố tình được thực hiện một cách chậm rãi nhằm theo dõi và phân tích hoạt hoạt động của cỗ máy. Họ so sánh thí nghiệm của mình như việc các cha mẹ dõi theo những bước chân đầu tiên của con mình một cách thận trọng.

Trưởng dự án cũng nhấn mạnh rằng, dù rõ ràng STAR thể hiện được tiềm năng thật trong các thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu không thực hiện dự án nhằm tạo ra các robot thay thế các bác sỹ phẫu thuật. Họ chỉ mong rằng trong tương lai, STAR sẽ là một công cụ hữu hiệu và thông minh nhằm đảm bảo những ca phẫu thuật an toàn nhất có thể cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, nếu độ chính xác của nó cao đến vậy thì các bác sĩ vẫn nên lo lắng cho tương lai của mình thì hơn.

Cùng chuyên mục
XEM