Đề xuất phạt nặng người sử dụng điện thoại khi điều khiển xe máy, ô tô

17/01/2018 04:38 PM | Thời sự

Các chuyên gia đề xuất cần cấm sử dụng điện thoại cầm tay khi đang điều khiển phương tiện giao thông, tăng mức xử phạt để đủ răn đe.

Đề xuất phạt nặng người sử dụng điện thoại khi điều khiển xe máy, ô tô
Việc sử dụng điện thoại khi lái xe tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Ảnh: Internet

Theo kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại di động trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông vừa được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia công bố, tại Việt Nam, cứ 1.000 người thì có 6 người dùng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện.


Trong đó chủ yếu là người gọi điện áp điện thoại vào tai và nhắn tin, không có nhiều trường hợp sử dụng điện thoại rảnh tay. Chỉ có 6% người điều khiển phương tiện dừng hẳn để sử dụng điện thoại.

Tuyến đường nông thôn có tỷ lệ vi phạm cao nhất, khoảng 11/1.000 người. Tỷ lệ nam giới cũng vi phạm nhiều hơn nữ giới.

Về đối tượng vi phạm, người đi xe đạp điện chiếm tỷ lệ cao nhất khoảng 160-190 người/1.000 người (gấp 32-38 lần đối tượng điều khiển xe máy).

Việc sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện sẽ làm tăng rủi ro khi tham gia giao thông. Trong đó, rủi ro khi nhắn tin cao gấp 20,3 lần; khi nghe điện thoại tăng gấp 8,5 lần và khi nói chuyện điện thoại rảnh tay cũng rủi ro gấp 5,3 lần khi không sử dụng điện thoại.

Theo quy định, từ ngày 1/1/2017 người điều khiển xe máy bị cấm sử dụng điện thoại di động, còn người điều khiển ô tô cũng bị cấm sử dụng theo công ước quốc tế. Tuy nhiên đến nay không có nhiều trường hợp bị xử phạt, gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trước thực tế này, các chuyên gia đcảnh báo cần có giải pháp quản lý chặt chẽ để giảm tỷ lệ vi phạm. Cần cấm sử dụng điện thoại cầm tay khi đang điều khiển phương tiện giao thông, tăng mức xử phạt để đủ răn đe.

Theo H.P

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm