Đề xuất đại lộ ven sông “đòn bẩy” hình thành Khu Đô Thị Tây Bắc TP.HCM

29/06/2020 19:30 PM | Kinh doanh

Đại lộ ven sông Sài Gòn được dự báo sẽ là dự án trọng điểm góp phần thúc đẩy sự phát triển khu vực Tây Bắc Tp.HCM

Quy hoạch dự án đại lộ ven sông

Đại lộ ven sông Sài Gòn là dự án được Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh đề xuất đề án xây dựng và đã có thông báo kết luận của thường trực Thành ủy, thường trực UBND TP.HCM về việc chấp thuận chủ trương và nhiều cơ quan ban ngành ủng hộ. Dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn cũng đã được trình bày trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ và nhận được các tín hiệu tích cực về tính đột phá trong quy hoạch. Dự án khi hoàn thành sẽ khai thác được khoảng 15.000 ha đất hoang hóa tại Củ Chi, người dân, Nhà nước sẽ được hưởng lợi rất nhiều, tạo giá trị gia tăng cho thành phố. Ngoài ra, sau khi có đại lộ ven sông, các khu đô thị phát triển, quá trình giãn dân từ trung tâm được đẩy mạnh, ước chừng khoảng hơn 1 triệu dân sẽ dịch chuyển về phía Tây Bắc sinh sống, học tập và làm việc. Đồng thời, hệ thống giao thông kết nối thuận tiện với Bình Dương, Tây Ninh, Long An và khu vực lân cận. 

Đề xuất đại lộ ven sông “đòn bẩy” hình thành Khu Đô Thị Tây Bắc TP.HCM - Ảnh 1.

Theo đề xuất, dự án có tổng chiều dài 63km, nối từ phía Bắc đến phía Nam thành phố, bắt đầu từ cầu Bến Súc (huyện Củ Chi) dọc theo sông Sài Gòn đi về điểm cuối là ngã ba Tôn Đức Thắng - Hàm Nghi. Đại lộ đi qua huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12, Bình Thạnh và quận 1. Đại lộ ven sông kết nối cùng tuyến đường quốc lộ 22, khi đại lộ đưa vào hoạt động sẽ góp phần giảm áp lực giao thông trên quốc lộ 22 và hạn chế tình trạng kẹt xe đang diễn ra trên các tuyến giao thông. 

Đây là dự án được đánh giá có tính đột phá về thiết kế giao thông, tận dụng tối đa diện tích đất bãi bồi ven sông để hạn chế đến mức thấp nhất việc giải phóng mặt bằng. Theo đề án của Tập đoàn Tuần Châu, dự án có tổng mức kinh phí khoảng 2,5 tỷ USD và được hoàn thành trong vòng 24 tháng. Khi tuyến đường hoàn thành đưa vào hoạt động, người dân chỉ mất 30 phút đề vào trung tâm quận 1 trong khi hiện nay phải đi hơn 1h đồng hồ. 

"Đòn bẩy" phát triển khu vực Tây Bắc thành phố

Đề xuất đại lộ ven sông “đòn bẩy” hình thành Khu Đô Thị Tây Bắc TP.HCM - Ảnh 2.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, dự án đại lộ ven sông Sài Gòn không chỉ là biểu tượng giao thông của thành phố mà góp phần thay đổi diện mạo của khu vực phía Tây Bắc. Dự án chính là "cú hích" cho nền kinh tế lẫn đời sống xã hội của tất cả cư dân sinh sống tại khu vực. 

Cụ thể, thành phố đang phát triển khu đô thị Tây Bắc Sài Gòn để thực hiện giãn dân về khu vực này, giảm áp lực cho trung tâm. Nhờ thế đất cao, ít bị ngập trũng, Củ Chi nói riêng hay phía Tây Bắc là lựa chọn thích hợp để an cư lâu dài và ngăn chặn các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong tương lai. Việc hình thành đại lộ hỗ trợ quá trình di chuyển, kết nối giữa vùng ven và trung tâm được rút ngắn, cư dân giảm đi mối lo ngại về thời gian di chuyển.

Đối với kinh tế của khu vực, đại lộ ven sông thúc đẩy phát triển khu đô thị Tây Bắc Sài Gòn, tận dụng phát triển quỹ đất tại khu vực. Dự án tháo gỡ các nút thắt về giao thông cho khu vực để tạo tiền đề cải thiện đời sống kinh tế, phát triển 15 nghìn ha đất chưa khai thác Củ Chi để đem lại lợi ích cho người dân địa phương. Quy hoạch khu Đô thị Tây Bắc Sài Gòn nhiều năm sau khi phê duyệt vẫn chưa phát triển, đại lộ ven sông khi được hình thành sẽ là bước đệm biến nơi này thành khu đô thị hiện đại và đưa khu đô thị Tây Bắc trở thành Phú Mỹ Hưng thứ 2 của thành phố. 

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn là bước đột phá mới trong hạ tầng giao thông của thành phố cũng là nhân tố đưa khu vực Tây Bắc bước vào thời kỳ phát triển vững mạnh hơn với một diện mạo mới, tầm vóc mới.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM