Để chạm tới thành công, những thói quen buổi sáng chỉ là một nửa phương trình, bạn phải có những thói quen buổi tối phù hợp

07/01/2018 09:42 AM | Sống

Khi nhìn vào những người thành công như Benjamin Franklin, Arianna Huffington và thậm chí cả Ludwig Van Beethoven, chúng ta có thể thấy rằng đi ngủ sớm và thức dậy sớm là chìa khóa thành công của họ.

Nếu gõ trên Google cụm từ "thói quen buổi sáng", bạn sẽ nhận được khoảng 20 triệu kết quả trong vòng chưa đầy 62 giây. Các thói quen buổi sáng tạo ra một ngày làm việc năng suất và mang lại cho bạn nhiều niềm vui hơn. Nó cho phép những cô nàng bận rộn xem lại các deadline cần nộp hay các CEO chuẩn bị cho một ngày bị lấp đầy bởi những cuộc họp. Nhưng những thói quen buổi sáng chỉ là một nửa phương trình. Để bắt đầu với một buổi sáng đầy năng lượng, bạn phải có những thói quen buổi tối phù hợp.

Buổi tối đầy năng lượng quyết định chất lượng buổi sáng của bạn

Benjamin Franklin từng nổi tiếng với câu hỏi mà ông tự hỏi mình vào mỗi buổi tối: "Hôm nay tôi đã làm được những gì? Và hôm nay tôi sẽ làm gì đây?”. Bằng cách tự hỏi hai câu hỏi này, Benjamin Franklin có thể suy nghĩ về những gì ông đã làm và cả những điều đã không làm trong ngày. Qua đó, ông có thể suy nghĩ về những thất bại và nhìn lại những thành công của mình và sau đó tự mình tạo cho mình một khởi đầu ngày mới có hiệu quả hơn.

 Để chạm tới thành công, những thói quen buổi sáng chỉ là một nửa phương trình, bạn phải có những thói quen buổi tối phù hợp  - Ảnh 1.

Trong thực tế, 2 thói quen có ích vào buổi tối điển hình là:

- Xem lại những công việc đã xảy ra trong ngày.

- Lặp kế hoạch tiếp theo cho ngày mai.

Thói quen buổi tối như thế sẽ giúp bạn nhìn vào những kết quả tích cực và cũng giúp bạn rút ra những bài học. Hãy cất hết các thiết bị điện tử và thư giãn đầu óc, bạn sẽ biết chính xác những gì bạn dự định làm vào ngày mai và bạn có thể để cho tiềm thức giải quyết vấn đề cho bạn trong khi ngủ.

Các buổi tối thường lệ của người thành công

Khi nhìn vào những người thành công như Benjamin Franklin, Arianna Huffington và thậm chí cả Ludwig Van Beethoven, chúng ta có thể thấy rằng đi ngủ sớm và thức dậy sớm là chìa khóa thành công của họ.

Họ đã thức dậy và làm việc trước khi thế giới thức dậy. Điều này giúp họ giải phóng tâm trí để tập trung vào những gì thực sự quan trọng. Chính việc duy trì thói quen hằng ngày này giúp họ chạm tới thành công. Arianna Huffington có thói quen là nhâm nhi một tách trà, tắm và không để các thiết bị điện tử trong phòng vào ban đêm. Thói quen này cho phép cơ thể cô ấy hoàn toàn thư giãn và tập trung vào việc ngủ. Hay như Ludwig Van Beethoven, ông thường đi ngủ lúc 10 giờ đêm để thức dậy và làm việc hiệu quả hơn với môn nghệ thuật của mình.

Một thay đổi không đáng kể tạo ra kết quả đầy ý nghĩa

Việc thực hiện thường xuyên những công việc vào buổi tối là thay đổi một thói quen. Thông thường, chúng ta muốn cắn nhiều hơn là nhai và sẽ không bao giờ đạt được mục đích. Bằng cách thay đổi thói quen của mình, bất cứ ai cũng có thể xây dựng một danh sách việc làm vào buổi tối cho bản thân để đạt được thành công.

 Để chạm tới thành công, những thói quen buổi sáng chỉ là một nửa phương trình, bạn phải có những thói quen buổi tối phù hợp  - Ảnh 2.

Tôi bắt đầu đi ngủ sớm hơn, điều này đòi hỏi tôi phải tắt điện tử sớm và đọc một quyển sách. Sau đó tôi đã thay đổi bữa ăn và thậm chí dừng uống cà phê vào lúc 11 giờ mỗi ngày. Thói quen này đã trở thành một hiệu ứng domino tự nhiên. Bất cứ lúc nào tôi muốn quay lại với những thói quen cũ, tôi sẽ suy nghĩ về những lợi ích của sự thay đổi, nhìn vào sự thành công của người khác và nhắc nhở bản thân rằng đó là thói quen tốt mà họ đã thực hiện để thay đổi thế giới.

Bắt đầu từ những thói quen nhỏ và đơn giản Thói quen buổi tối của bạn không cần phải phức tạp và quá khắc nghiệt. Mỗi bước đi đúng hướng sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới thành công. Nghiên cứu cho thấy sự thành công đến từ đi ngủ sớm. Tuy nhiên, nó không chỉ là việc đi ngủ sớm, mà còn là những gì bạn làm vào buổi tối. Ví dụ, đọc sách và đóng các thiết bị điện tử, hoặc dành thời gian với gia đình và suy nghĩ.

Nếu bạn đã sẵn sàng để làm nhiều hơn và nhận thức rằng thành công bắt đầu với thói quen buổi tối của bạn, hãy làm theo các bước sau:

- Đi ngủ và thức dậy sớm (và đúng giờ) mỗi ngày.

- Tắt thiết bị điện tử ít nhất một giờ trước khi đi ngủ, và đọc sách hoặc dành thời gian với gia đình.

- Suy nghĩ về những gì đã làm và những việc đã không thực hiện vào mỗi tối.

- Tạo kế hoạch cho sáng hôm sau.

    Bốn bước này sẽ giúp bạn suy nghĩ lại và khiến tâm trí của bạn dễ đi vào giấc ngủ. Bạn có thể để tiềm thức làm việc trên kế hoạch vào sáng hôm sau trong khi bạn có được một giấc ngủ ngon. Các thói quen lành mạnh vào buổi tối là yếu tố quan trọng để mang lại cho bạn một thể chất tốt hơn để làm việc và đi nhanh hơn tới thành công.

    Theo Thu Hoài

    Cùng chuyên mục
    XEM