Dậy sớm, không giúp bạn kiếm được hàng triệu đô la, cũng không giúp bạn ngay lập tức có bước tiến cao trong sự nghiệp: Dậy sớm, đơn giản vì chính bản thân bạn!

19/05/2020 00:07 AM | Sống

Giai đoạn từ 20 – 25 tuổi, công việc, mối quan hệ xã hội, sức khỏe, tình bạn, tình hình tài chính, nơi làm việc... sẽ là những thứ luôn không ngừng thay đổi. Như vậy, thời gian dậy sớm một mình vào mỗi sáng sẽ rất thích hợp để bạn đánh giá kĩ càng các lựa chọn cho cuộc sống của mình.

Leah Fessler có thói quen dậy sớm từ nhỏ, nhưng cô ấy không tán đồng với việc vừa thức dậy đã lao vào công việc của ngày mới ngay lập tức. Ngược lại, sau khi thức dậy, cô ấy sẽ lợi dụng thời gian buổi sáng để chăm sóc nhiều hơn cho sức khỏe và cuộc sống cá nhân, để tinh thần thư giãn, suy nghĩ các mục tiêu, cách cải thiện cuộc sống, hoặc hưởng thụ buổi sáng tươi đẹp với người yêu.

Tôi có vài người quen, cuối tuần nào họ cũng vui vẻ uống bia hoặc karaoke với nhau đến tận sáng sớm. Và họ thường thắc mắc tại sao tôi không thích tham gia với họ, còn dậy sớm mỗi ngày, tự "hành hạ" chính mình như thế, công việc của tôi đâu có yêu cầu cần phải dậy sớm?

Dậy sớm, không giúp bạn kiếm được hàng triệu đô la, cũng không giúp bạn ngay lập tức có bước tiến cao trong sự nghiệp: Dậy sớm, đơn giản vì chính bản thân bạn! - Ảnh 1.

Nếu là bạn, khi thức dậy sớm, bạn sẽ làm gì?

Trên thực tế, tôi đồng ý với nhà văn Chaunie Brusie về quan điểm: "Cố định lịch trình mỗi sáng là không quan trọng." Bản thân tôi cũng vậy, không phải sáng nào dậy sớm cũng đều vì công việc hoặc làm một chuyện gì đó tương tự.

Có khi, tôi dậy sớm để tập thể dục; cũng có khi dậy sớm chỉ để làm bữa sáng, pha ly cà phê rồi ngồi chơi với chú chó thân yêu của tôi.

Nói cách khác, phần lớn thời gian buổi sáng, tôi đều dậy rất sớm, nhưng không làm gì cả. Tôi không lao vào làm việc, không tập trung tư duy về tương lai, chỉ có sống tùy tâm vì chính mình.

Nhiều chuyên gia sẽ cho rằng đây là một loại lãng phí thời gian. Họ nghĩ rằng trong khoảng thời gian này, tôi nên sắp xếp ổn thỏa công việc cả ngày; viết ra danh sách những việc cần làm; hoặc cũng có thể ngủ lâu hơn một chút!

Thực ra, trong cuốn sách "The Urgent for Boredom" có viết về một điểm mà các chuyên gia phê bình này đã bỏ sót.

"Không làm gì cũng là một yếu tố cơ bản để con người tiến hóa, sáng tạo, giải quyết vấn đề và trưởng thành."

Nghe có vẻ vô lý, nhưng qua nghiên cứu cho thấy, những người "làm việc tùy hứng" lại có khả năng sáng tạo cao hơn nhiều so với những người tự ép mình đi vào khuôn khổ.

Chúng ta thấy dậy sớm không làm gì là uổng phí, là nhàm chán, nhưng bởi vì quá nhàm chán, nó có thể kích thích con người tự đi tìm ra lĩnh vực, phương pháp mới, đem đến cải tiến và thay đổi cho cuộc sống.

Dậy sớm, không giúp bạn kiếm được hàng triệu đô la, cũng không giúp bạn ngay lập tức có bước tiến cao trong sự nghiệp: Dậy sớm, đơn giản vì chính bản thân bạn! - Ảnh 2.

Mỗi người có một cách sắp xếp thời gian khác nhau. Nếu bạn là người cuồng công việc, thời gian dậy sớm thuộc về công việc sẽ khiến bạn vui vẻ, vậy không có gì đáng nói.

Nếu bạn là người thích cuộc sống tự do, phóng khoáng, vậy đừng nên tự ép mình theo lối sống của người khác. Bởi vì thời gian làm việc của chúng ta đã được quy định rõ ràng mỗi ngày bởi công ty, và chúng ta cũng không có quyền được thay đổi.

Như vậy, hãy nắm bắt tốt thời gian dậy sớm mỗi ngày làm thời gian cá nhân, không cần thúc ép quá nhiều vì công việc, vì đó là quãng thời gian giúp bạn tỉnh táo, sáng suốt. Duy trì được tinh thần thoải mái đến khi làm việc sẽ càng có hiệu quả hơn.

Giai đoạn từ 20 – 25 tuổi, công việc, mối quan hệ xã hội, sức khỏe, tình bạn, tình hình tài chính, nơi làm việc... sẽ là những thứ luôn không ngừng thay đổi. Như vậy, thời gian một mình vào mỗi sáng sẽ rất thích hợp để bạn đánh giá kĩ càng các lựa chọn cho cuộc sống của mình.

Dậy sớm, bạn có thể vươn vai hưởng thụ không khí mát mẻ, trong lành buổi sáng.

Dậy sớm, sẽ không ai nhắn tin làm phiền, bạn có thể lý trí lập kế hoạch cho mình mà không bị ảnh hưởng bởi ý kiến người khác.

Dậy sớm, không giúp bạn kiếm được hàng triệu đô la, cũng không giúp bạn ngay lập tức có bước tiến cao trong sự nghiệp: Dậy sớm, đơn giản vì chính bản thân bạn! - Ảnh 3.

Đa số mọi người đều dành rất nhiều thời gian lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hoặc đám cưới, nhưng lại chưa bao giờ lên kế hoạch làm thế nào để tận hưởng cuộc sống đến mức tối đa. Dậy sớm, có thể cho bạn cơ hội đó.

Đối với cá nhân tôi mà nói, dậy sớm là cách dễ nhất, rẻ nhất và đơn giản nhất để lấy lại tinh thần tỉnh táo, lạc quan. Không khí buổi sáng như có một phép màu vô hình, nó có thể giúp tôi tạm dừng cuộc sống bận rộn của mình, và cho phép tôi cân nhắc rõ ràng việc bản thân nên làm tiếp theo là gì.

Khi tôi dậy sớm, tôi có thể nhìn rõ bản thân. Và điều này khiến tôi cảm thấy hạnh phúc hơn, dù nó chỉ diễn ra trong một vài giờ.

Thức dậy sớm tuy không thể giúp bạn kiếm được hàng triệu đô la, cũng không thể giúp bạn ngay lập tức có bước tiến cao trong sự nghiệp. Nó không đa năng đến vậy, dậy sớm, không thể giúp bạn giải quyết sự bất an, căn bệnh trầm cảm, hay một vấn đề khó khăn. Nhưng nó có thể giúp bạn có nhiều thời gian và không gian hơn để sống lặng lẽ và yên bình, mà hiệu quả này chỉ có ai từng trải qua mới hiểu rõ nhất!

Thiên Tuyết

Cùng chuyên mục
XEM