Đẩy nhanh cổ phần hóa Công viên phần mềm Quang Trung, ai được mua?

05/06/2016 16:29 PM | Kinh doanh

Ngay sau đề xuất của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, việc cổ phần hóa Công viên phần mềm Quang Trung đang được gấp rút tiến hành.

Ông Đinh La Thăng, trong buổi làm việc với Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) hôm 28/5, đã đề nghị đơn vị này cổ phần hóa nhằm chủ động huy động nguồn lực trong đầu tư phát triển. Hai ngày sau đề xuất này, UBND TP đã có buổi làm việc với QTSC để bàn thảo phương án cổ phần hóa. Giám đốc QTSC Lâm Nguyễn Hải Long chia sẻ với ICTnews rằng việc cổ phần hóa QTSC có thể sẽ hoàn thành sớm.

Trong buổi làm việc với QTSC, sau khi nghe Giám đốc công ty chia sẻ khó khăn cần chi phí để hoàn thiện các phần hạ tầng còn lại, Bí thư Đinh La Thăng đã chỉ đạo “tập trung cổ phần hóa ngay” QTSC và nhà nước không cần nắm cổ phần chi phối. Ông đồng thời đề xuất bán cổ phần cho cán bộ, nhân viên của QTSC để gắn quyền lợi người lao động với công ty, nhằm thúc đẩy phát triển chung.

Chia sẻ với ICTnews về phương án bán cổ phần và chọn đối tác, ông Long cho biết sẽ chọn nhà đầu tư có cùng tầm nhìn và phải có công nghệ để phát triển và nhân rộng mô hình công viên phần mềm. Do việc cổ phần mô hình công ty dạng này chưa từng có ở Việt Nam nên ông Long cho biết đang có những khó khăn nhất định, có thể phải thuê đơn vị tư vấn. Ở nước ngoài, dạng công viên phần mềm thường do tư nhân đầu tư, ở nhiều nước khác thì nhà nước đầu tư ban đầu sau đó chuyển giao cho tư nhân, hoặc nhà nước sở hữu một phần.

Nói về định hướng sắp tới, Giám đốc QTSC cho biết sẽ xóa bỏ hình ảnh của công ty như một đơn vị cho thuê, một “khu công nghiệp đơn ngành” như mọi người vẫn thường hình dung. Có 3 hướng để QTSC phát triển thời gian tới: Về đối ngoại, để quảng bá hình ảnh, QTSC đã phối hợp với nhiều đơn vị để lập ra VNITO – Liên minh các doanh nghiệp gia công CNTT – nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, tìm kiếm hợp đồng, xúc tiến thương mại ở nước ngoài.

Tiếp đến, người đứng đầu QTSC cho hay sẽ phát triển nơi này thành một địa điểm (hub) về giải pháp CNTT nhằm phục vụ nhu cầu trong nước.

Thứ ba, biến QTSC thành một thành phố thông minh thu nhỏ với nhiều giải pháp được áp dụng thử nghiệm đầu tiên tại đây.

Trong buổi gặp hôm 2/6, Giám đốc QTSC đã trình diễn các giải pháp do các công ty trong công viên phát triển, bắt đầu đưa vào ứng dụng. Nổi bật trong các giải pháp này là việc nhận diện biển số xe và nhận diện gương mặt của những người ra vào công viên.

Với việc nhận diện biển số xe, nếu ứng dụng rộng rãi có thể tìm xe bị mất, truy tìm người lái xe... Trong khi đó, việc nhận diện gương mặt người có thể dùng để nhận diện đối tượng bị truy nã, tìm người đi lạc, tìm đối tượng tình nghi... Hai công nghệ này kết hợp với nhau có thể ứng dụng trong việc truy tìm tội phạm rất hiệu quả.

Ngoài ra, QTSC cũng đang xây dựng hệ thống bản đồ số ở công viên, nhằm giúp các công ty trong khuôn viên nắm được các thông tin về hệ thống cơ sở hạ tầng. Khi hoàn thiện, các địa điểm đường cáp ngầm, cấp điện nước, internet… sẽ được hiển thị rõ ràng trên bản đồ để các doanh nghiệp trong công viên dễ dàng khi thi công công trình.

Theo Hải Đăng

Cùng chuyên mục
XEM