Đây là những điều mà tỷ phú Mark Cuban sẽ làm nếu như có thu nhập chỉ bằng một dân văn phòng bình thường

18/10/2017 17:20 PM | Sống

Mark Cuban được biết đến với tư cách là một nhà đầu tư tài ba, ông cho mọi người thấy rằng không cần phải có quá nhiều tiền mới có thể làm giàu, giàu có tới nhiều hơn từ tư duy làm giàu của mỗi người.

Không thành công vang dội như Warren Buffett hay những nhà đầu tư khác, thế nhưng Mark Cuban cũng là một tỷ phú đáng nể khi những khoản đầu tư của ông đã mang lại hiệu quả lớn. Ông cũng là một người không ngại chia sẻ những bí quyết của mình tới người khác và cách thức suy nghĩ để làm giàu.

Thế nhưng, để có được số tài sản như ngày hôm nay là quãng thời gian tính toán kéo dài, vậy Mark Cuban sẽ làm những gì nếu như thu nhập của ông chỉ như một người làm công ăn lương bình thường?

1. Đôi khi liều là điều cần thiết

Mỗi khi bạn hỏi một người giàu có, họ sẽ nói cho bạn tầm quan trọng của tính toán rủi ro. Tất nhiên rủi ro càng cao thì lợi nhuận sẽ càng lớn, Mark Cuban cũng có suy nghĩ tương tự. Ông cho rằng dù là đầu tư kinh doanh hay để giáo dục bản thân, đôi khi "liều" một chút mới giúp chúng ta giàu được.

2. Mở tài khoản tiết kiệm, gửi ngân hàng

"Ai nói với bạn rằng đổ hết tiền vào sàn chứng khoán vì không sớm thì muộn nó cũng tăng là kẻ ngốc hoặc không họ đang muốn bán cho bạn thứ gì đó mà họ không muốn giữ. Sàn chứng khoán có lẽ là cách thức đầu tư tệ hại nhất cho những người không có quá nhiều tiền", Mark Cuban nói.

Mặc dù nhiều người tin rằng chứng khoán chính là tấm vé để tới với sự giàu có, thế nhưng Mark Cuban cho rằng một ngày xấu trời, bạn có thể trắng tay và mất tất cả. Thay vào đó, Mark Cuban khuyên mọi người nên có một khoản tiết kiệm, tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng cho những ngày khó khăn. Khi đó, bạn luôn được bảo vệ cho dù mọi thứ có tệ hại tới mức nào.

Mark Cuban cho rằng những người chọn cách thức tiết kiệm qua ngân hàng ngủ ngon hơn mỗi đêm, ít phải lo lắng nhiều hơn và chắc chắn rằng họ sẽ giàu hơn mỗi ngày.

3. Tìm phương án đầu tư ít kinh phí

Mark Cuban từng gợi ý chọn lựa những quỹ đầu tư để đầu tư cùng với những người khác. Cách thức này giúp bạn giảm thiểu được chi phí đầu tư cũng như hạn chế rủi ro có thể gặp phải. Ông cho rằng một khi tìm được cách thức đầu tư chi phí thấp, bạn sẽ bắt đầu xây dựng được sự giàu có của chính mình.

4. Nếu không hiểu về rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư, không làm gì là điều hoàn toàn hợp lý

Mặc dù đầu tư là cách hiệu quả nhất để giàu có, thế nhưng chẳng có gì đảm bảo rằng bạn sẽ nhận về đúng với những gì mình kì vọng.

Mark Cuban cho rằng trước khi đầu tư vào một thứ gì đó, hãy chắc chắn rằng bạn biết hết về rủi ro có thể gặp phải và bạn hoàn toàn có thể trắng tay nếu mọi thứ đi không đúng hướng. Nếu quá phân vân và có nhiều thứ không hiểu trong đầu tư, giữ lại tiền của mình, đừng làm gì cả và tiếp tục chờ đợi cho tới khi có cơ hội mới.

5. Đừng để sự sợ hãi trở thành rào cản

Trong cuốn sách của mình có tựa "How to Win at the Sport Business: If I Can Do It, You Can Do It". Mark Cuban cho rằng sợ hãi là một cảm xúc tự nhiên, thế nhưng nó cũng là một trong những kẻ thù lớn của sự thành công. Nếu bạn muốn tiếp tục đi tiếp, bạn phải vượt qua nỗi sợ hãi, không để nó trở thành vật cản chính mình.

Khi bạn bắt đầu đầu tư vào một thứ gì đó, sợ hãi là điều bình thường. Thế nhưng thay vì để nó tồn tại, hãy tự dạy bản thân những chiến lược đầu tư, kinh doanh để xây dựng sự tự tin. Một khi có được sự tự tin và sợ hãi không còn là vướng bận, hãy bắt đầu chinh phục thế giới.

6. Hãy là người tiêu dùng thông minh

Luôn có sự kết nối giữa một người tiêu dùng thông minh với một nhà đầu tư kinh nghiệm. Mark Cuban gợi ý mọi người thống kê chi tiêu trong năm của mình và tận dụng ưu thế để bỏ ít hơn mà vẫn có được số lượng tương tự. Cụ thể, ông cho rằng những phiếu giảm giá là món hời hay bạn có thể mua đồ số lượng lớn để đề phòng tăng giá hoặc có đủ lượng để dùng, tiết kiệm hơn cho tương lai.

"Nếu bạn tiết kiệm được 15% trong hóa đơn 1.000$ bạn sẽ hời hơn rất nhiều so với lãi 15% từ một khoản đầu tư 1.000$. Vì sao? Vì bạn không phải trả thêm thuế cho những gì mình mua", Mark Cuban nói.

7. Hạn chế nghe tư vấn đầu tư từ những người khác

Cuban cho rằng ông hiếm khi nghe tư vấn từ người khác mỗi khi đầu tư, đừng bao giờ tin người khác mỗi khi động đến tiền của bản thân. Tiền là của bạn, nếu thất bại, bạn sẽ là người hứng chịu chứ không phải họ, thế nên hãy có trách nhiệm với tiền của mình.

Mặc dù vậy, ông cũng cho rằng nó không đồng nghĩa với việc phớt lờ tư vấn từ những người có kinh nghiệm. Kiến thức, tầm nhìn của họ có giá trị và đôi khi bạn có thể sử dụng được chúng để sinh lời cho bản thân.

8. Giáo dục chính là phương thức đầu tư hiệu quả nhất

Giáo dục là cách thức đầu tư hiệu quả nhất cho tương lai và nó sẽ cho bạn lượng kiến thức, kĩ năng mà bạn cần để làm giàu trong tương lai. Từ những khóa học ngắn cho tới chương trình đào tạo kéo dài sẽ đều mang lại lợi ích cho bạn.

9. Phải có quy tắc chi tiêu riêng

Sau khi hoàn tất quá trình học, Mark Cuban chuyển tới ở chung với 5 người bạn, lái một chiếc xe tồi tàn và ăn những bữa ăn giá rẻ. Giống như nhiều người giàu có khác, Mark Cuban đề cao giá trị của sự tiết kiệm và lối sống kỉ luật.

Mark Cuban cho rằng một khi có nguồn tài chính nhờ tiết kiệm, bạn sẽ có tài nguyên để đầu tư sau này. Chẳng ai đánh giá bạn nếu bạn lái một chiếc xe cũ, mặc quần áo hay dùng đồ secondhand thế nhưng họ sẽ ca tụng khi bạn kiếm được thật nhiều tiền từ sự tiết kiệm đó.

10. Nói không với thẻ tín dụng

Tất nhiên với nhiều người thì thẻ tín dụng là một cách thức thanh toán rất hợp lý. Thế nhưng Mark Cuban cho rằng nếu không quản lý đúng, nó sẽ trở thành một khoản nợ khó chịu mà chẳng ai muốn gặp phải. Đó là lý do vì sao Mark Cuban muốn mọi người từ bỏ thẻ tín dụng để làm giàu.

Nếu như bạn bắt buộc hoặc quá ưa thích dùng thẻ tín dụng, hãy chi tiêu có chừng mực và trả số tiền mình đã tiêu trong 30 ngày, như thế bạn sẽ không phải lo lắng về nợ nần, Mark Cuban cho hay.

"Dùng thẻ tín dụng và trả trong tháng thì chẳng có vấn đề gì. Thế nhưng, nếu bạn không trả đúng hạn, tiền nợ sẽ nhiều hơn bất kì khoản đầu tư nào bạn có thể có và nó sẽ trở thành vướng bận lớn cho bản thân", Mark Cuban nói.

P.V

Cùng chuyên mục
XEM