Tỉ phú Mark Cuban chia sẻ bài học nhớ đời về tiền bạc của ở tuổi 20, đó cũng là sai lầm nhiều người đang mắc mà không hay biết

31/08/2017 02:01 PM | Sống

Không thể phủ nhận những quyết định tài chính táo bạo sáng suốt đã giúp Mark Cuban trở thành một trong những tỷ phú tự thân thành công nhất thế giới. Tuy nhiên, những năm tuổi 20 ông cũng khá chật vật với những bài học tài chính đầu đời.

Tỉ phú Mark Cuban chia sẻ bài học nhớ đời về tiền bạc của ở tuổi 20, đó cũng là sai lầm nhiều người đang mắc mà không hay biết

Mark Cuban là tỷ phú công nghệ hiện đang là giám khảo cho chương trình truyền hình thực tế của đài ABC “Shark Tank” thương hiệu bạc tỷ, đồng thời cũng là người sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks.

Trong bài phỏng vấn với tờ Money, Mark Cuban từng chia sẻ: “Bài học khó khăn nhất mà tôi trải qua chính là việc phải bẻ đôi thẻ tín dụng của mình”. Ông đã rất chật vật để có thể kiểm soát mức chi tiêu của thẻ tín dụng đầu năm năm 20 tuổi. "Khi muốn mua cái gì đó, tôi lại nghĩ mình hoàn toàn có khả năng thanh toán số tiền này sau. Thực tế thì tôi không thể. Tôi thậm chí còn không thể nhớ mình đã bẻ gãy bao nhiêu chiếc thẻ tín dụng”.

Dần dần, Mark Cuban nhận ra một bài học quan trọng. Nếu không thanh toán các khoản nợ ngay, hoặc ít nhất là thanh toán đúng hạn thì các khoản nợ tín dụng sẽ tự gia tăng nhanh chóng. Tương tự như vậy, nếu người vay nợ không trả lãi đúng hạn thì cuối cùng họ sẽ phải trả số tiền lãi lớn hơn rất nhiều so với dự định.

Tỉ phú Mark Cuban chia sẻ bài học nhớ đời về tiền bạc của ở tuổi 20, đó cũng là sai lầm nhiều người đang mắc mà không hay biết - Ảnh 1.

Ông nói: “Sử dụng thẻ tín dụng cũng chẳng sao miễn là bạn thanh toán đầy đủ vào cuối tháng. Bạn cần hiểu rằng khoản lãi trả chậm 18%, 20%, hay 30% cho món nợ tín dụng lớn hơn rất nhiều so với số tiền bạn có thể kiếm được từ bất cứ nguồn nào”.

Lãi suất trung bình cho một khoản đầu tư dài hạn thường là 10%/ năm. Do vậy rõ ràng là việc thanh toán đúng hạn khoản nợ có lãi suất 20% sẽ giúp bạn kiếm được gấp đôi số tiền mà lẽ ra dùng cho việc đầu tư.

Mark Cuban đưa ra lời khuyên: “Trả hết số tiền mà bạn tiêu ở thẻ tín dụng trong 30 ngày hoặc không sử dụng nó nữa chính là khoản đầu tư thông minh nhất mà bạn có thể quyết định làm”. Mark Cuban không phải là người duy nhất rút ra bài học này trong đau đớn. Hiện nay, các khoản nợ thẻ tín dụng của người Mỹ hiện đã ở mức cao chưa từng có, lên tới 1.021 nghìn tỷ USD.

Nếu bạn nhận ra mình đang đắm chìm trong nợ nần, hãy nhớ rằng thường có hai cách để trả nợ là: tập trung vào khoản nợ có lãi suất cao nhất, hoặc thanh toán những khoản nợ ít nhất trước. Phương pháp thứ nhất sẽ mang lại hiệu quả thực tế tốt nhất bởi nó sẽ giúp bạn loại bỏ chi phí lãi vay nhanh nhất có thể. Tuy nhiên những nghiên cứu từ đại học Havard lại chỉ phương án thứ hai lại khả thi hơn vì khi bạn nhìn thấy các món nợ của mình dần biến mất, bạn sẽ có động lực để cố gắng nhiều hơn.

Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm