Đây là những danh sách bạn cần ghi nhớ để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

20/07/2016 09:09 AM | Sống

Là những thứ thông kê các đầu mục cần quan tâm, những danh sách không những làm cho cuộc sống gọn gàng hơn mà nó còn giúp ta cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đây là những danh sách bạn cần ghi nhớ để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

Trí tuệ của con người thực sự rất đáng kinh ngạc và tất cả chúng ta đều cố gắng để có được bộ nhớ ưu việt. Có rất nhiều cánh cửa hướng đến thành công và một trí tuệ tuyệt vời sẽ cho bạn chìa khóa để mở những cánh cửa ấy.

Kiểm soát cuộc sống thông qua việc lập danh sách vẫn luôn là chiến thuật vô song. Bằng cách sử dụng chúng như một công cụ nhắc nhở thường xuyên, chúng ta có thể sắp xếp được công việc một cách khoa học, và có được cái nhìn rõ ràng và tổng quát nhất về những việc chúng cần phải làm.

Những danh sách dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều trên con đường đi đến thành công

1. Danh sách các mục tiêu


“Bằng cách đạt được mục tiêu bạn nhận được gì không quan trọng bằng việc bạn trở thành người như thế nào”—Zig Ziglar

“Bằng cách đạt được mục tiêu bạn nhận được gì không quan trọng bằng việc bạn trở thành người như thế nào”—Zig Ziglar

Mục tiêu và tham vọng là thứ thúc đẩy chúng ta tiến lên. Tuy nhiên, bạn cần tự hỏi mình xem “mục tiêu của bạn là gì” trước khi thật sự muốn đạt được nó. Danh sách mục tiêu là tất cả những gì bạn cho là cần thiết để đạt được. Đó có thể là sự ổn định về tài chính. Mục tiêu của mỗi người là khác nhau.

Ngay cả với danh sách mục tiêu của bạn. Ngày hôm nay sẽ khác ngày hôm qua và sẽ rất khác trong tương lai. Nó thay đổi khi bạn trưởng thành. Nếu không có danh sách mục tiêu cần đạt được bạn sẽ rất dễ mất phương hướng. Một điều quan trọng hơn hết, mỗi sáng thức dậy bạn có lý do tốt để bắt đầu một ngày mới. Và thật tuyệt khi bạn dần dần xóa đi được những đầu mục trong danh sách mục tiêu đó.

2. Danh sách những việc cần làm

“Hạnh phúc không phải đến từ việc chinh phục những công việc dễ dàng mà từ ánh hào quang của sự hài lòng sau khi hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn” —Theodore Isaac Rubin
“Hạnh phúc không phải đến từ việc chinh phục những công việc dễ dàng mà từ ánh hào quang của sự hài lòng sau khi hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn” —Theodore Isaac Rubin

Công việc dù lớn hay nhỏ đều là những bức tiến quan trọng trên con đường hoàn thành mục tiêu. Tuy nhiên con đường đi đến thành công không hề dễ dàng, do vậy chúng ta luôn có một danh sách dài những việc cần phải làm. Những công việc mới luôn phát sinh hàng ngày dù bạn là ai, một nhân viên văn phòng, sinh viên hay một nhà báo. Mặc dù nhiệm vụ bạn cần thực hiện không dễ dàng gì nhưng hoàn thành được một công việc nào đó luôn có ý nghĩa nhất định. Bạn sẽ thấy mình có thêm động lực khi đến gần mục tiêu của mình hơn hay học được cách giải quyết vấn đề.

Trong trường hợp nhiệm vụ nào đó bạn cần thời gian hơn 1 ngày, 1 tuần hay một tháng để giải quyết, hãy chia nhỏ nhiệm vụ lớn ấy thành các nhiệm vụ hàng ngày. Phương pháp này sẽ giúp bạn kiểm soát và giữ vững được tiến độ công việc. Danh sách và ghi chú là công cụ đắc lực để tăng năng suất, đặc biệt nếu bạn làm việc ở nhà.

3. Danh sách liên lạc

“Mong muốn kết bạn có thể đến rất nhanh nhưng tình bạn là một thứ trái cây chín chậm”—Aristotle
“Mong muốn kết bạn có thể đến rất nhanh nhưng tình bạn là một thứ trái cây chín chậm”—Aristotle

Sẽ thật là ảo tưởng nếu bạn muốn tự mình làm tất cả mọi việc, tuy nhiên một mối quan hệ đang có vấn đề sẽ dẫn đến một kết quả thê thảm. Để tìm được đồng minh hay đối tác là điều vô cùng khó khăn. Vì bạn bè hay gia đình – những người thân thiết nhất của bạn có thể không phải là đối tác hoàn hảo. Nếu bạn muốn đặt một mối quan hệ với ai đó, hãy chắn rằng bạn và người đó có những suy nghĩ và tầm nhìn chung. Trong quá trình xây dựng niềm tin giữa hai người hãy bước từng bước chậm dãi và vững chắc.

Trong cuộc sống, bạn sẽ gặp nhiều người tài năng, xuất chúng và những người đó sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bạn. Đừng ngần ngại giúp đỡ họ khi họ cần đến bạn vì bạn có thể có được những điều vô cùng ý nghĩa. Lập danh sách đặc biệt những địa chỉ liên lạc quan trọng như lập trình viên, luật sư, bác sĩ hay người là những công việc vặt…Không chỉ liên lạc với họ khi bạn cần, bạn nên duy trì một mối quan hệ lành mạnh và bền vững. Kết giao tri kỷ thì khó chứ có được một tình bạn tốt thì chúng ta hoàn toàn có thể làm được.

Nếu không có một danh sách địa chỉ liên lạc như vậy có thể một lúc nào đó bạn sẽ tự cô lập mình trước những vấp ngã và sóng gió của cuộc đời. Hãy đảm bảo danh sách này sẽ được lưu giữ cẩn thận để tránh những rắc rối liên quan đến điện thoại của bạn.

4. Danh sách chi tiêu

“Một người khôn ngoan nên để tiền trong đầu chứ không phải trong trái tim”—Jonathan Swift
“Một người khôn ngoan nên để tiền trong đầu chứ không phải trong trái tim”—Jonathan Swift

Đây là danh sách được nhắc đến nhiều và cũng là danh sách hay bị bỏ quên. Như chúng ta đã biết, có 2 loại chi phí: chi phí cho nhu cầu thiết yếu ( hóa đơn, thuế, thực phẩm) và chi phí cho những sở thích cá nhân. Chúng ta thường chi trả các khoản chi tiêu này thiếu hợp lý. Nói cách khác chúng ta chi cho mục đích cá nhân như nhu cầu cần thiết yếu và nhu cầu thiết yếu lại ở mức ưu tiên sau cùng. Tất nhiên, điều này hơi quá nhưng hiện đang có rất nhiều người tiêu nhiều hơn mức có thể chi trả. Chúng ta có thể ngăn chặn tình trạng này bằng cách sử dụng danh sách liệt kê những gì thật cần thiết để mua sắm như một lời nhắn nhủ bản thân.

Bằng cách liệt kê tất cả các khoản chi tiêu hàng tháng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về khả năng tài chính của bản thân. Mặt khác, không có danh sách tính toán chi tiết từng khoản chi tiêu, chúng ta sẽ rất dễ tin rằng mình có khả năng tham gia vào một số hoạt động mua sắm không cần thiết. Điều này dẫn đến những khoản nợ nần không đáng có. Xử lý tài chính đúng cách, ưu tiên chi phí sinh hoạt được coi là trách nhiệm của những người trưởng thành. Thành công được đo bằng số lượng của cải vật chất bạn có và nếu không có kế hoạch chi tiêu hợp lý thì chính bạn đang cản trở thành công của chính mình.

5. Danh sách các công cụ hữu ích

“Nếu bạn là người bằng mọi giá phải thực hiện được giấc mơ của mình thì bạn đã có được khả năng để chắc chắn làm được điều đó”—Vin Diesel
“Nếu bạn là người bằng mọi giá phải thực hiện được giấc mơ của mình thì bạn đã có được khả năng để chắc chắn làm được điều đó”—Vin Diesel

Xã hội ngày nay phụ thuộc rất nhiều việc sử dụng công nghệ. Chúng ta trao đổi thông tin, tính toán, đo đếm thời gian... nhờ vào các thiết bị điện tử. Nếu có vấn đề gì xảy ra với chiếc điện thoại hay chiếc máy tính cá nhân, cuộc sống hay công việc của chúng ta có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Công cụ hữu ích không chỉ khắc phục thiệt hại mà còn làm cho công việc của chúng ta dễ dàng hơn. Với việc mang lại hiệu quả công việc cao hơn, bạn đang tiến một bước gần với thành công hơn. Sử dụng các công cụ và ứng dụng phù hợp sẽ giúp bạn hoàn thiện những kỹ năng còn thiếu giúp quản lý công việc tốt hơn. Lưu giữ danh sách những công cụ hữu ích sẽ rất có lợi khi bạn cần đối phó với những vấn đề thường gặp như tìm kiếm một nhà hàng phù hợp để trao đổi với đối tác kinh doanh, lái xe đến những địa điểm không quen thuộc,quản lý công việc, học tập…

6. Danh sách những thay đổi của bản thân