5 lời khuyên về cuộc sống của ông bố từng bị coi là “kẻ ngốc” ở trường

14/07/2016 07:18 PM | Sống

Khi còn trẻ, ít ai nghe lời cha mẹ, thế nhưng họ chỉ nhận ra những lời khuyên về cuộc sống giá trị này khi mà họ dần trưởng thành hơn.

5 lời khuyên về cuộc sống của ông bố từng bị coi là “kẻ ngốc” ở trường

Ngay từ khi mới lớn, tôi đã là một đứa trẻ khá cứng đầu. Những lời khuyên của bố mẹ đối với tôi khi đó luôn làm tôi cảm thấy “không cần thiết chút nào”. Tôi thường tranh luận với bố về sự khôn ngoan của mình, hơn là lắng nghe. Nhưng khi trưởng thành, tôi mới thực sự hiểu được những lời khuyên của bố có ích đến thế nào.

Bố tôi từng bị gọi là “kẻ ngốc” khi học trung học và giờ đây ông đã trở thành một doanh nhân thành đạt. Dưới đây là 5 lời khuyên về cuộc sống ông đã dạy cho tôi!

1. Tránh tiêu quá nhiều vào nợ nần

Từ khi còn là một đứa trẻ, tôi đã thấm nhuần triết lý sống của bố: Luôn sống trong khả năng của bạn. Do đó, tôi luôn dùng thẻ tín dụng một cách tiết kiệm. Tôi không bao giờ mua những thứ mà mình không có đủ khả năng chi trả, trừ khi nó thực sự cần thiết.

Bên cạnh đó, tôi cũng không bao giờ mua bất cứ thứ gì cần trả góp. Bố tôi từng dạy rằng, rất nhiều món đồ mua trả góp là nguyên nhân dẫn đến phá sản khi chúng ta không đủ khả năng thanh toán.

2. Đầu tư vào giáo dục

Mặc dù cực kì phản đối việc chi tiêu dẫn đến nợ nần, nhưng bố tôi cũng cho rằng có những khoản chi tiêu thực sự cần thiết dù bạn phải mắc nợ. Chẳng hạn như thế chấp tài sản để kinh doanh, nợ doanh nghiệp hoặc vay nợ học phí.

Khi chúng tôi trưởng thành, bố tôi chưa bao giờ ngần ngại chi ra những khoản tiền lớn cho việc học của chúng tôi. Bên cạnh đó, ông còn đầu tư rất nhiều vào các khóa học ngôn ngữ, sách vở, máy tính, gia sư... nhằm nâng cao trình độ hiểu biết cho các con.

3. Sự chăm chỉ có thể đánh bật tài năng và trí thông minh

Khi còn đi học bố tôi không phải là một học sinh giỏi. Thậm chí, ông luôn gặp khó khăn với đống bài vở và bị gọi là “kẻ ngốc” ở trường. Tuy nhiên, bằng sự chăm chỉ và nỗ lực vươn lên, ông đã đạt được nhiều thành tích đáng nể.

Không thể tìm được một trường cao đẳng ở Indonesia, bố tôi chuyển sang Mỹ. Để đuổi kịp bạn bè đồng trang lứa, ông chăm chỉ học tập hàng ngày, không xem ti vi hay mạng xã hội. Kết quả là ông đã được tuyển thẳng vào trường đại học Boston. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông làm việc cho một ngân hàng để lấy kinh nghiệm rồi bắt đầu mở công ty riêng tại Indonesia và New Zealand.

4. Tập thể dục và đặt sức khỏe lên hàng đầu

Khi còn đi học bố tôi cũng không bao giờ đặt cao tầm quan trọng của việc tập thể dục đối với sức khỏe. Ông duy trì một số thói quen xấu trong thời gian học đại học và bây giờ thì ông đang phải trả giá khi không thể ăn một số món mà mình thích.

Do vậy hãy đặt sức khỏe lên ưu tiên hàng đầu. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng và có thể làm bất cứ việc gì mà mình yêu thích.

5. Đọc sách, đọc sách và đọc sách

Bố tôi là một người đam mê đọc sách, thậm chí ông còn tặng mỗi thành viên trong gia đình một cuốn Kindle để mọi người có thể đọc sách bất cứ khi nào muốn.

Khi đọc một cuốn sách hoặc một bài báo thực sự hấp dẫn với bản thân, bố tôi thường gửi link hoặc tên sách cho các thành viên trong gia đình để mọi người cùng nhau thảo luận. Bố duy trì thói quen này từ rất nhiều năm trước đến nay, thậm chí kể cả khi tôi đã sống xa bố tới 8.800 dặm.

Khánh Ly

Theo B.I

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

Độ Mixi bức xúc về thông tin làm Youtube kiếm tiền tỷ: Dễ thế thì ở Việt Nam ai cũng đi làm Youtube cho nhanh!

Độ Mixi cho rằng thống kê ước lượng về số tiền kiếm được của Youtuber từ một số trang web chỉ là ảo, có thể đúng với nước ngoài chứ không đúng với các Youtuber tại Việt Nam.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Huy động 50% vốn hoạt động cả năm chỉ sau 3 tuần, ông chủ chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu chia sẻ cách thức gọi vốn từ cộng đồng đúng cách

Lão Concepts Holding – doanh nghiệp quản lý chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu, đã sử dụng mô hình M.O.V.E để gọi vốn cộng đồng, với mỗi suất đầu tư trị giá 100 triệu đồng, mỗi nhà đầu tư được đầu tư tối đa 3 suất/mỗi nhà hàng. Chỉ trong 3 tuần, họ đã họ huy động được 50% vốn để hoạt động trong 1 năm.

Đọc thêm