Đây là lý do bạn nên học theo thói quen đi bộ của Steve Jobs

14/04/2018 15:30 PM | Sống

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi biết rằng lối sống ít vận động sẽ gây tổn hại rất lớn cho sức khỏe của bạn, nhưng bạn có biết rằng nó còn làm giảm đáng kể khả năng sáng tạo của bạn nữa hay không?

Dân văn phòng thường phải ngồi trước máy tính gần như suốt 8 tiếng đồng hồ. Trên thực tế, chắc hẳn bạn cũng đang ngồi và đọc bài báo này, đúng không? Sẽ không có gì ngạc nhiên khi biết rằng lối sống ít vận động sẽ gây tổn hại rất lớn cho sức khỏe của bạn, nhưng bạn có biết rằng nó còn làm giảm đáng kể khả năng sáng tạo của bạn nữa hay không?

Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng đáng mừng là điểm mốt chốt để nâng cao hiệu suất sáng tạo của mỗi người lại cực kỳ dễ dàng và đơn giản. Chỉ cần một cuộc tản bộ mà thôi!

Một vài trong số những nhân vật kiệt xuất nhất trong thời đại của chúng ta – Steve Jobs, Richard Branson, và thậm chí cả Barack Obama – đều ưa thích những cuộc họp trong khi đi dạo, và có vẻ như họ làm như vậy là có chủ đích chứ không phải tranh thủ tận dụng thời gian.

Theo một nghiên cứu của Đại học Stanford, thì khả năng sáng tạo của một người sẽ tăng đến 60% khi họ đang đi dạo. Nếu đây không phải là một nguồn động lực cực lớn để bạn đứng dậy và bước ra ngoài cửa, thì không gì có thể cứu vãn được lối sống lười vận động của bạn nữa rồi!  

Và đối với những người từ trước đến nay vẫn luôn cố tìm ra một lý do để ở lỳ trong phòng và không chịu xỏ giày đi bộ vào để hít thở không khí trong lành, thì cũng đừng lo lắng. Nghiên cứu nêu trên cho thấy dù bạn ở trong nhà hay ngoài trời cũng không thành vấn đề, chính việc đi lại mới là yếu tố quan trọng.

 Một người đi bộ trong nhà trên máy chạy, hay ra công viên gần nhà thì cũng tạo ra các phản xạ sáng tạo nhiều gấp đôi so với khi họ chỉ ngồi một chỗ. Nghiên cứu này cũng nói rằng sự sáng tạo vẫn tiếp tục quá trình của mình ngay cả khi một người ngồi nghỉ sau khi đã đi bộ trong một khoảng thời gian tương đối.

Đây là lý do bạn nên học theo thói quen đi bộ của Steve Jobs - Ảnh 1.

Nhưng nếu đi bộ không phải là hoạt động mà bạn ưa thích, vẫn còn có một cách rất hay nữa để đánh thức trí sáng tạo của bạn và giúp nó thăng hoa, đó là kích hoạt cái "thiên tài" bên trong. Não bộ mỗi người đều có những cách khác nhau khi cần xử lý các vấn đề và thử thách mà họ gặp phải. Điểm mấu chốt là phải nhìn ra được điểm "thiên tài" của mình, trân trọng nó và có đủ tự tin để làm nó xuất hiện.

Hãy tự hỏi bản thân: điều gì dễ dàng đến với bạn? Đâu là cách tự nhiên nhất giúp bạn giải quyết các vấn đề? Bạn tiếp cận với các hoạt động mình ưa thích nhất liên quan đến công việc bằng cách nào?

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn tập trung vào việc xác định khởi điểm cho trí sáng tạo của mình. Một khi đã bắt đầu tôn trọng những gì mình nghĩ ra được và cách thức mà bạn sử dụng chúng để tạo ra những sự thay đổi có ý nghĩa, bạn sẽ cảm thấy như được tiếp thêm sinh lực và sẵn sàng cho ra những ý tưởng lớn tiếp theo.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM