Đây là cách Facebook trừng phạt thẳng tay 'tin lá cải'

16/12/2016 02:18 PM | Công nghệ

Thậm chí, những fanpage chia sẻ "tin vịt" cũng sẽ bị ảnh hưởng không ít từ chính sách mới của mạng xã hội này.

Đây là cách Facebook trừng phạt thẳng tay 'tin lá cải'

Sau sự cố tin giả bị cho là gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, Facebook đã phối hợp với một số tổ chức báo chí, bao gồm Snopes, ABC News, Factcheck.org và PolitiFact để đảm bảo tính xác thực của những đường link được chia sẻ trên mạng xã hội này.

Theo đó, Facebook sẽ thử nghiệm trên một bộ phận nhỏ người dùng tại Mỹ, cho phép họ gửi báo cáo xấu cho mạng xã hội này một cách dễ dàng hơn.


Tính năng cho phép người dùng tự báo cáo tin giả mạo

Tính năng cho phép người dùng tự báo cáo tin giả mạo

Thêm vào đó, một bên thứ ba sẽ xác nhận đường dẫn được chia sẻ trên Facebook đó là tin tức thật hay "lá cải", sau đó đánh dấu chúng bằng một "nhãn" riêng trên News Feed.


Bên thứ 3 kiểm chứng tin lá cải

Bên thứ 3 kiểm chứng tin "lá cải"

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh cũng cho biết sẽ sử dụng các thuật toán để nhận diện được câu chuyện đang được chia sẻ ồ ạt có phải là giả mạo hay không, từ đó đưa ra quyết định đánh dấu "tin vịt" và cuối cùng là hạn chế tối đa sự hiện diện của chúng trên News Feed của người dùng.

Một nhóm nghiên cứu của Facebook cũng sẽ theo dõi các đường dẫn nhái, có dấu hiệu giả mạo (ví dụ như washingtonpost.co, buzzfeedfeed.com...) và gửi tới bên thứ ba để đánh giá.

Các fanpage chia sẻ những đường link xuất phát từ những trang này cũng sẽ bị hạn chế sử dụng quảng cáo để tăng lượt xem. Được biết, hàng loạt trang web tin tức giả mạo có thể kiếm hàng nghìn USD mỗi tháng từ quảng cáo từ lượt xem đổ về.

Facebook vẫn luôn tuyên bố mình không phải là một công ty tin tức, cái mà họ hướng tới là nền tảng công nghệ mở dựa trên những đơn vị xuất bản tin tức và người dùng để chia sẻ thông tin có tính chính xác cao.

Ngọc Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

150 triệu dân Trung Quốc cùng xem 1 người đàn ông livestream bán son trong 7 giờ

150 triệu người Trung Quốc, tương đương hơn 1/10 dân số nước này cùng xem 1 người đàn ông bán son.

Đọc thêm