Đây là cách Facebook trừng phạt thẳng tay 'tin lá cải'

16/12/2016 02:18 PM | Công nghệ

Thậm chí, những fanpage chia sẻ "tin vịt" cũng sẽ bị ảnh hưởng không ít từ chính sách mới của mạng xã hội này.

Đây là cách Facebook trừng phạt thẳng tay 'tin lá cải'

Sau sự cố tin giả bị cho là gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, Facebook đã phối hợp với một số tổ chức báo chí, bao gồm Snopes, ABC News, Factcheck.org và PolitiFact để đảm bảo tính xác thực của những đường link được chia sẻ trên mạng xã hội này.

Theo đó, Facebook sẽ thử nghiệm trên một bộ phận nhỏ người dùng tại Mỹ, cho phép họ gửi báo cáo xấu cho mạng xã hội này một cách dễ dàng hơn.


Tính năng cho phép người dùng tự báo cáo tin giả mạo

Tính năng cho phép người dùng tự báo cáo tin giả mạo

Thêm vào đó, một bên thứ ba sẽ xác nhận đường dẫn được chia sẻ trên Facebook đó là tin tức thật hay "lá cải", sau đó đánh dấu chúng bằng một "nhãn" riêng trên News Feed.


Bên thứ 3 kiểm chứng tin lá cải

Bên thứ 3 kiểm chứng tin "lá cải"

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh cũng cho biết sẽ sử dụng các thuật toán để nhận diện được câu chuyện đang được chia sẻ ồ ạt có phải là giả mạo hay không, từ đó đưa ra quyết định đánh dấu "tin vịt" và cuối cùng là hạn chế tối đa sự hiện diện của chúng trên News Feed của người dùng.

Một nhóm nghiên cứu của Facebook cũng sẽ theo dõi các đường dẫn nhái, có dấu hiệu giả mạo (ví dụ như washingtonpost.co, buzzfeedfeed.com...) và gửi tới bên thứ ba để đánh giá.

Các fanpage chia sẻ những đường link xuất phát từ những trang này cũng sẽ bị hạn chế sử dụng quảng cáo để tăng lượt xem. Được biết, hàng loạt trang web tin tức giả mạo có thể kiếm hàng nghìn USD mỗi tháng từ quảng cáo từ lượt xem đổ về.

Facebook vẫn luôn tuyên bố mình không phải là một công ty tin tức, cái mà họ hướng tới là nền tảng công nghệ mở dựa trên những đơn vị xuất bản tin tức và người dùng để chia sẻ thông tin có tính chính xác cao.

Ngọc Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng Chính phủ công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch 3 tỉnh Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa tại Quyết định ngày 1/2/2020.

Chuyển đổi online giúp Hàn Quốc chống đại dịch Covid-19 hiệu quả như thế nào?

Theo bảng xếp hạng của Bloomberg Innovation Index, Hàn Quốc luôn đứng top đầu trong số những nền kinh tế phát triển công nghệ. Chính nhờ điều này mà hàng loạt các biện pháp xét nghiệm nhanh, hiệu quả, năng suất đã được Hàn Quốc đưa ra chống lại Covid-19 mà vẫn tránh được việc cách ly diện rộng.

Giám đốc Quỹ Nextrans: Nếu đã có gen trong mình thì suy thoái cũng không ngăn được startup trở thành kỳ lân, nhưng phải tập trung và đi thật nhanh!

Trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với chúng tôi, chị Lê Hàn Tuệ Lâm, nữ Giám đốc Quỹ Nextrans luôn nhấn mạnh rằng khủng hoảng lần này rất khác với những đợt suy thoái trong quá khứ. Miếng bánh của nền kinh tế đang nhỏ lại, như miếng pizza từ cỡ lớn giờ chỉ còn cỡ trung bình hoặc nhỏ. Nhưng cơ hội cho startup vẫn còn.

Bầu Thắng gửi 10 kiến nghị tới Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Theo ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group, chuyện các doanh nghiệp phá sản chưa bao giờ gần như thế. Tuy nhiên, nếu có một gói giải pháp toàn diện và phù hợp cho từng thời điểm quan trọng, "đưa tay" đến được từng nhóm đối tượng cụ thể cần hỗ trợ, Việt Nam vẫn có thể bình yên chiến thắng trong cuộc chiến với Covid-19.

Đọc thêm