Đây là 5 lỗi khó chịu phổ biến nhất được một chuyên gia nhân sự chỉ ra sau khi đọc 40.000 mẫu CV

30/11/2016 15:23 PM | Kinh doanh

Phần lớn mọi người chỉ đơn giản là không biết làm thế nào để tiếp thị bản thân hoặc thành tích của họ.

Khi Tina Nicolai bắt đầu làm việc với tư cách một nhà tuyển dụng cho Walt Disney World vào cuối năm 1990, cô nhận thấy rằng nhiều người tìm việc đã nộp hồ sơ xin việc không hoàn thiện.

"Tôi nhận ra mọi người chỉ đơn giản là không biết làm thế nào để tiếp thị bản thân hoặc thành tích của họ" Nicolai nói với Business Insider. "Và đó là cách mà tôi đã biết có một thị trường chưa được khai phá để đào tạo cho các ứng viên ở tất cả các cấp độ, ngành nghề".

Vì vậy, trong năm 2010, cô thành lập nên công ty Résumé Writers' Ink .

"Kể từ khi thành lập công ty, tôi đã đọc trên 40.000 hồ sơ xin việc," cô nói.

Và có một vài lỗi mà cô thường nhìn thấy hết lần này qua lần khác, khá khó chịu như sau:

1. Luộm thuộm

"Lỗi lớn nhất của những ứng viên tìm việc chính là họ quá cẩu thả. Họ ít chú ý đến từng chi tiết, quá lười biếng!"

Nicolai cho biết cô đã nhìn thấy quá nhiều hồ sơ xin việc đầy lỗi chính tả, phông chữ không chuyên nghiệp, thông tin lỗi thời và các thông tin không liên quan.

2. Những thông tin tóm tắt quá dài

Những thông tin tóm tắt gây khó chịu khi chúng được viết bằng giọng văn quá trang trọng và bao gồm quá nhiều tính từ, cô nói.

"Sau một thời gian, những dòng tóm tắt có thể được đọc như một chương dài trong một cuốn sách. Chúng tốt hơn là được liệt kê bằng một vài gạch đầu dòng những thành tích tiêu biểu và một mô tả làm bật lên thương hiệu cá nhân như được biết đến được XYZ.'"

3. Quá nhiều thuật ngữ thông dụng

Những thuật ngữ phổ biến trong sơ yếu lý lịch mà bạn có thể gặp như "nghĩ khác", "đồng đội" và "người giao tiếp đặc biệt" là những kỳ vọng kinh điển trong thị trường việc làm hiện nay, Nicolai nói. "Một người thật sự là người giải quyết tốt những vấn đề trong một đội ngũ sẽ có cách truyền tải thông điệp ngắn gọn và sáng tạo về sơ yếu lý lịch của mình thông qua sự kết hợp giữa vài từ ngữ và hình ảnh.

4. Bắt đầu gạch đầu dòng công việc với 'Chịu trách nhiệm'

Đây là một ví dụ khác minh chứng cho sự lười biếng cô đã nhìn thấy quá nhiều lần trên hồ sơ xin việc.

"Những ứng viên cần phải hiểu rằng bắt đầu một câu với 'trách nhiệm' nói cho người đọc về những yêu cầu của công việc họ từng làm nhưng nó không nói rằng họ thực sự thực hiện những yêu cầu này ra sao”, Nicolai nói. "Nó không nói lên được các ứng cử viên đã thành công trong yêu cầu công việc này. Đừng lười biếng: Hãy dành ra thêm vài phút thêm để giải thích những gì bạn thực hiện - không phải những gì bạn đã được dự kiến ​​sẽ hoàn thành."

5. Quá nghiêm túc

Cuối cùng, cô nói rằng cô thấy các hồ sơ xin việc cứng nhắc, nghiêm túc đến mức khó chịu vì họ không quan tâm và không cho phép người đọc cảm nhận về đặc điểm cá nhân, cá tính của ứng viên.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM