"Dạy khôn" cho Alexa mãi không kiếm được tiền, chàng sinh viên 22 tuổi đã gửi Email cho tỷ phú Jeff Bezos và nhận được kết quả bất ngờ

13/04/2018 18:00 PM | Công nghệ

Anh chàng sinh viên 22 tuổi đã mạnh dạn gửi Email cho vị tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos và nhận được kết quả bất ngờ.

David Markey, một anh chàng sinh viên 22 tuổi đang theo học ngành toán và kinh tế học tại trường Đại Học Brown đã mua lại chiếc loa thông minh Amazon Echo của mình trong đợt giảm giá năm 2016. 

Ở thời điểm đó, một sản phẩm Echoes có giá 99 USD, được kết nối internet và có tích hợp cả trợ lý ảo Alexa. Tới thời điểm hiện tại, với sự phát triển của mình, loa thông minh Echo còn cung cấp các tiện ích không chỉ bao gồm chơi nhạc mà còn là một thiết bị báo thức, tương tác với trợ lý ảo Alexa để đặt mua đồ trên Amazon khiến cho doanh số của sản phẩm này tăng lên một cách chóng mặt.

Và doanh số của Echo tăng lên không chỉ là tin mừng cho Amazon mà đồng thời cũng là tin vui đối với Markey. Hiện tại, với hiểu biết đôi chút về máy tính của mình, Markey có thể kiếm tới 10.000 USD mỗi tháng nhờ công việc "dạy khôn" cho trợ lý ảo Alexa. "Khi kiếm được những đồng tiền đầu tiên, tôi dùng nó và trả tất tật tiền nhà luôn." Anh chàng sinh viên Markey chia sẻ.

"Dạy khôn" cho trợ lý ảo Alexa thực chất là một cách nói vui cho việc lập trình các tính năng mới cho cô nàng trợ lý ảo Alexa một cách dễ dàng thông qua ứng dụng Alexa Skills Kit (ASK). Người sử dụng có thể tự mình lập trình các kĩ năng mới cho Alexa để yêu cầu cô trợ lý ảo này giúp đỡ đặt chuông báo thức, điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà như bếp, máy hút bụi... Hiện tại, đã có 30.000 kĩ năng mới cho Alexa được xây dựng và phát triển bởi người dùng được đưa lên "chợ kĩ năng" dành riêng cho Alexa của Amazon.

Markey kể về lần đầu tiên tiếp xúc với Echo, anh chàng bị cuốn hút bởi sự đa dạng về các ứng dụng mà Alexa có thể làm được.

"Tôi cài đặt các thiết bị trong căn hộ của mình để kết nối với Echo, từ việc bật đèn cho tới đặt giờ để nấu nướng, và tôi cảm thấy vô cùng thích thú. Và thật tuyệt vời là tôi có thể dùng nó để nghe tin tức buổi sáng trong khi uống cafe." Markey kể.

Tuy nhiên, sau đó anh chàng này phát hiện ra rằng có một tính năng mà anh không thể nào tìm ra được, đó chính là để Alexa dạy từ mới ngoại ngữ cho anh hàng ngày. Từ đó, Markey đã nảy ra ý tưởng tạo ra một kĩ năng mới cho Alexa giúp hỗ trợ việc học ngoại ngữ.

"Tôi có một chiếc microphone, tôi đã chọn ra một loạt các từ mới mà tôi không biết, sau đó tôi viết các đoạn mã lập trình, ghi âm lại cách đọc và nghĩa của các từ này trong các dịp cuối tuần. Tôi sử dụng các thuật toán theo hướng dẫn của Amazon để tự tạo một kĩ năng riêng cho Alexa mang tên Word of the Day vào khoảng tháng 2 năm 2017 để tự đọc và nhắc từ mới cho mình."

Ở thời điểm đó, Amazon chưa cung cấp cho người dùng công cụ để đo xem kĩ năng mà mình tạo cho Alexa đang có mức độ phổ biến ra sao nên anh chàng đã phải tự mình tìm cách hack để xem số liệu. Và thật thú vị, kĩ năng học từ mới dành cho Alexa mà Markey lập trình được sử dụng rất nhiều tại Hàn Quốc. Điều này khiến Markey cảm thấy vô cùng thích thú dù rằng lúc đó anh chàng chưa kiếm được đồng lợi nhuận nào từ việc này.

Tuy nhiên, mọi chuyện dần trở nên tệ hơn khi Markey mất đi niềm đam mê với công việc trong khi "kĩ năng" mà anh chàng tạo ra cho Alexa ngày càng được ưa chuộng. 

"Thời điểm tôi cảm thấy chán nản nhất là khi đó, tôi phải lặp đi lặp lại hàng ngày khi mở mắt ra, chộp lấy mic của mình và đọc vào đó các từ mới."

Cảm thấy quá buồn chán, Markey đã viết một email cho CEO của Amazon, cũng đồng thời đang là người giàu nhất thế giới - Jeff Bezos

"Lúc đó tôi đã viết email nói rằng tôi rất thích phát triển kĩ năng alexa này và hiện giờ nó đang rất được ưa chuộng, nhưng thực sự tôi chỉ ngồi đó và nhìn các con số tăng trưởng, chẳng có một mục tiêu cụ thể nào cả. Tôi cảm thấy thật là vô nghĩa." Tỷ phú Bezos đã hồi đáp và forward email tới một bộ phận chịu trách nhiệm phát triển Echo và họ đã liên hệ với Markey sau đó.

Kết quả là sau cuộc trò chuyện với nhóm phát triển, vào tháng 5 năm 2017, hệ thống Alexa Developer Rewards của Amazon đã được triển khai, cho phép những người dùng tạo ra các kĩ năng cho Alexa. Những kĩ năng được sử dụng nhiều nhất thuộc các lĩnh vực như giáo dục, tham khảo kiến thức... đều sẽ được trả tiền.

Ban đầu, dù rằng là người đưa ra ý tưởng nhưng skill "Word of the Day" của Markey ban đầu lại không được liệt vào danh sách ứng dụng kĩ năng được trả phí. Anh chàng này đã quyết định phát triển thêm 2 skill mới cho Alexa là "Word of the Day Quiz" và "Price It Right", trò chơi dạng Hãy Chọn Giá Đúng, cho phép người dùng thử đoán giá của các sản phẩm trên Amazon. Sau khi chơi, người dùng sẽ có thể được trúng các khuyến mãi của Amazon.

Sau đó, một công ty mang tên Volley đã mua lại các Skill Alexa mà Markey đã phát triển và đồng thời vẫn cho phép anh chàng này giữ lại một phần doanh thu từ chương trình Developer Rewards của Amazon. Hiện tại, thu nhập của Markey đã đạt 10.000 USD mỗi tháng dù rằng anh chàng này vẫn đang đi học và chưa chính thức đi làm.


thế anh

Từ khóa:  Alexa , Jeff Bezos
Cùng chuyên mục
XEM