Đây có thể là chìa khóa giải đáp nghi vấn MH370 rơi trong rừng rậm Campuchia

24/10/2018 14:17 PM | Xã hội

Các nhà điều tra MH370 kêu gọi đưa các máy bay không người lái tới khu vực rừng rậm phía Tây thủ đô Phnom Penh sau khi nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của chuyên gia người Anh Ian Wilson bị hủy bỏ.

Cuối tuần trước, chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và người anh trai tên Jack tới Campuchia và bắt đầu chiến dịch băng rừng tìm kiếm MH370 nhưng nỗ lực của họ đã phải dừng lại sau 3 ngày vì đường đi quá hiểm trở, phức tạp trong khu rừng rậm mà Ian khẳng định là nơi chiếc Boeing 777 nằm lại.

Các chuyên gia hàng không vì vậy kêu gọi một chiến dịch tìm kiếm mới bằng cách huy động các máy bay không người lái. Họ tin rằng phương tiện này có thể sẽ loại bỏ các mối nguy hiểm tới từ khu rừng thiêng nước độc Campuchia với nhiều thác nước hiểm trở hay những tay lâm tặc có vũ trang mà nhiều người cảnh báo trước đó. Trở thành chìa khóa giải đáp bí ẩn MH370.

Đây có thể là chìa khóa giải đáp nghi vấn MH370 rơi trong rừng rậm Campuchia - Ảnh 1.

Hình ảnh khiến Wilson nghi là MH370 rơi ở rừng rậm Campuchia. (Ảnh: Daily Star)

"Có thể triển khai một chiến dịch tìm kiếm trên mặt đất nhưng sẽ rất tốn kém trong khi các loại máy bay không người lái đang ngày càng phát triển. Nó đáng để thử", tiến sĩ Yijun Yu, một nhà nghiên cứu phần mềm hàng không cho hay.

Điều tra viên tư nhân Andre Milne, người sáng lập công ty công nghệ quân sự Unicorn Aerospace cũng kêu gọi gửi đi một máy bay không người lái tới khu vực này để giải đáp những đồn đoán suốt 2 tháng qua.

Theo ông này, chuyên gia người Anh nên trở lại vùng rừng rậm Campuchia, mang theo một phi công có đủ kinh nghiệm và chuyên môn đủ để điều khiển một chiếc máy bay không người lái ghi lại các hình ảnh thô ở gần tọa độ mà ông nghi MH370 rơi.

Kể từ khi chuyên gia người Anh tuyên bố tìm thấy MH370 trong khu rừng ở Campuchia vào đầu tháng 9, rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Tuy nhiên mạng lưới an toàn hàng không (ASN) cho biết khu vực này không ghi nhận bất cứ vụ tai nạn nào và cho rằng hình ảnh mà ông Wilson tìm thấy có thể là chiếc máy bay bị chụp lại trong quá trình bay.

Vào giữa tháng 9, một chiến dịch tìm kiếm chiếc Boeing 777-200 của Malaysia Airlines ở khu rừng rậm tại Campuchia được triển khai. Một nhóm chuyên gia đã thuê một chiếc trực thực thăng với giá khoảng 3.800 USD (hơn 90 triệu đồng) bay vào khu rừng để tìm kiếm. Tuy nhiên, họ trở về mà không tìm thấy bất cứ manh mối nào.

Chính phủ Trung Quốc cũng từng cử công ty quan sát Space View điều vệ tinh tới chụp ảnh khu rừng rậm. Nhưng Space View cho biết mây che phủ và cây cối rậm rạp cản trở nỗ lực quan sát.

Theo Song Hy

Cùng chuyên mục
XEM