Đau lắm con tôm hùm được giải cứu!

21/02/2020 04:24 PM | Thời sự

Sướng ích gì, hay ho gì khi con tôm hùm được giải cứu. Chính những người làm ra sản phẩm cũng không muốn điều đó!

Những ngày qua, thông tin giải cứu "tôm hùm đại dương" với giá 200.000đ/kg trước đại dịch Covid-19 cứ ngồn ngộn trên các trang mạng xã hội. Thê thảm quá! Tôm hùm chỉ bằng giá tôm đất. Nhiều người nói vui: Nếu vậy thì cứ mua tôm hùm về kho ăn cho sang chảnh.

 Đau lắm con tôm hùm được giải cứu!  - Ảnh 1.

Ở Phú Yên, tư thương vẫn mua tôm hùm bình thường

Có loại tôm hùm nào là "tôm hùm đại dương"? Nghe lạ quá. Và thật ra tôm hùm có giá ấy hay không? Có, nhưng là tôm sỏi, tôm hùm chết. Chẳng đợi đến dịch, ngày thường tôm sỏi hay tôm hùm vừa bị chết, bắt lên cũng có giá đó. Còn nếu bạn hỏi mua tôm hùm sống với cái giá 200.00đ/kg, không khéo bị chửi cho.

Tôi cũng bị chửi sấp mặt như vậy khi hỏi người bạn nuôi tôm. "Mày là dân mé nước mà hỏi ngu" – nó chửi. Hỏi những người mua đi bán lại, họ chỉ cười, không thèm trả lời.

 Đau lắm con tôm hùm được giải cứu!  - Ảnh 2.

Người dân vẫn lặn bắt tôm hùm để bán khi đúng kích cỡ

Thật ra giá tôm hùm hiện nay có rẻ hơn chút ít, nhưng không đến mức "giải cứu" ở mức giá 200.000đ/kg như nhiều người hô hào. Tùy theo kích cỡ mà có giá khác nhau. Tôm hùm xanh loại 3 con/kg có giá 600.000đ đến 650.000đ/kg. Còn tôm hùm bông vẫn có giá xấp xỉ 1,2 triệu đồng/kg. 

Vậy thì giải cứu cái nỗi gì!

Cứ mỗi lần có bệnh dịch, hàng hóa ùn ứ thì cái điệp khúc "giải cứu" lại trỗi lên. Hết giải cứu thịt heo, dưa hấu, thanh long, giờ lại giải cứu tôm hùm. Vừa giải cứu thịt heo xong thì trước Tết Nguyên đán giá thịt heo tăng chóng mặt. Người tiêu dùng méo mặt mỗi khi có tiệc tùng, giỗ chạp. Có ai giải cứu cho người tiêu dùng?

 Đau lắm con tôm hùm được giải cứu!  - Ảnh 3.

Tôm hùm xanh vẫn có giá 600.000đ đến 650.000đ/kg

Giải cứu, giúp những người làm ra sản phẩm vượt qua lúc khó khăn là nên làm và cần làm. Nhưng, đừng lợi dụng nó quá!. 

Đừng nghĩ những người làm ra sản phẩm chân chính muốn ngửa tay xin sự ban phát. Họ đủ tự trọng để thấy "đau" khi được giải cứu. Chỉ có những người lợi dụng sự giải cứu để tranh thủ kiếm chác mới không thấy sự tự trọng ấy thôi.

Đừng làm đau người làm ra sản phẩm chân chính và người tiêu dùng chân chính!

Theo Nhật Anh

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm