Dấu hiệu vân nhăn kỳ lạ trong lòng bàn tay thể hiện nguy cơ bệnh ung thư tiềm ẩn

23/11/2019 08:43 AM | Khoa học

Không biết liệu đợt hóa trị lần hai này có thành công hay không, nhưng trường hợp của bệnh nhân này cho thấy một khi những rối loạn da xuất hiện, nó có thể là dấu hiệu của những căn bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng đến cỡ nào.

Nhiều người nghĩ chuyện nhìn sắc diện bàn tay để chẩn bệnh chỉ là một huyền thoại trong y học phương đông. Nhưng sự thật, có những bằng chứng cho thấy khoa học phương tây cũng ủng hộ phương pháp này.

Một số dấu hiệu kỳ lạ trong lòng bàn tay có thể cảnh báo một chứng bệnh nghiêm trọng trong cơ thể, bao gồm cả ung thư, như trường hợp của người phụ nữ trong bài viết dưới đây.

Nữ bệnh nhân 73 tuổi này đã đến phòng khám da liễu vì bị đau và ngứa ở tay. Lòng bàn tay bà ấy xuất hiện những vân nhăn kỳ lạ.

"Kiểm tra thực tế cho thấy những nếp gấp phân chia sắc nét trên các đường chỉ tay của bà ấy, bên cạnh đó, lòng bàn tay trở nên láng mịn và da thì bắt đầu bị lột ra", các bác sĩ viết trong báo cáo.

Lòng bàn tay của bà cụ này là điển hình của một tình trạng y tế hiếm gặp, được gọi là nổi vân lòng bò hay dạ dày bò. Đó là bởi các gợn sóng và nếp nhăn trong đó giống với nếp gấp trên niêm mạc bao tử của gia súc.

Tình trạng này đôi khi được xếp vào một trong số các rối loạn da bao gồm acanthosis nigricans (da sẫm màu bất thường do tăng sắc tố) và keratoderma (da dày lên bất thường).

Các bề mặt mịn như nhung không gây ngứa hay đau. Mặc dù chưa rõ nguyên nhân chính xác của sự biến đổi da này, các đường vân lòng bò một khi đã nổi lên trong lòng bàn tay thường liên quan đến một loại bệnh ác tính bên trong cơ thể.

Một nghiên cứu chỉ ra hơn 90% các trường hợp xuất hiện vân lòng bò trong bàn tay là bệnh nhân đã mắc ung thư. .

Thông thường, vân lòng bò có thể xảy ra cùng với các bất thường khác về da để báo hiệu ung thư phổi hoặc ung thư dạ dày.

Nữ bệnh nhân 73 tuổi ở São Paulo, Brazil cũng thừa nhận với bác sĩ rằng bà ấy nghiện thuốc lá nặng. Trong suốt 30 năm gần đây, mỗi ngày bà ấy phải hút hết một bao thuốc lá. Ngoài bàn tay ngứa ngáy và đau đớn, trong vòng 4 tháng trở lại đây, người phụ nữ cũng gầy đi và bị sụt mất 5kg.

Tất cả các dấu hiệu đưa bà ấy đến phòng chụp cắt lớp vi tính. Ở đó, phim chụp CT cho các bác sĩ thấy sự hiện diện của những khối u trong phổi của bà. Một xét nghiệm sinh thiết sau đó đã xác nhận chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến (adenocarcinoma), và bệnh nhân được chỉ định hóa xạ trị.

Dấu hiệu vân nhăn kỳ lạ trong lòng bàn tay thể hiện nguy cơ bệnh ung thư tiềm ẩn - Ảnh 1.

Phim chụp CT cho các bác sĩ thấy sự hiện diện của những khối u trong phổi của bà

Hiện tại, không hề có bất kể một biện pháp điều trị nào đối với những vết vân lòng bò trong bàn tay. Nhưng các bác sĩ cho biết, một khi chữa được căn bệnh gốc rễ gây ra chúng, những vân này có thể sẽ biến mất. Mặc dù, không phải 100% các trường hợp đều đơn giản như vậy.

"Các tổn thương lòng bàn tay có thể được giải quyết bằng cách điều trị ung thư tiềm ẩn. Tuy nhiên, tổn thương ở bệnh nhân này đã không thuyên giảm sau hóa trị liệu và cả bằng cách sử dụng thuốc mỡ chứa 10% urê".

Nghiêm trọng hơn, ở thời điểm 6 tháng sau khi bệnh nhân đến phòng khám da liễu, các bác sĩ đã thấy bệnh ung thư của bà ấy tiến triển. Vào thời điểm báo cáo trường hợp được viết, bà đã phải bắt đầu một đợt hóa trị thứ hai để mong đẩy lùi căn bệnh.

Không biết liệu đợt hóa trị lần hai này có thành công hay không, nhưng trường hợp của bệnh nhân này cho thấy một khi những rối loạn da xuất hiện, nó có thể là dấu hiệu của những căn bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng đến cỡ nào.

Các nhà khoa học trích dẫn một nghiên cứu năm 1989 cho biết "trong hơn 40% bệnh nhân, nổi vân lòng bò trong bàn tay là đặc điểm của các bệnh ác tính chưa được chẩn đoán trước".

"Do đó, tất cả các bệnh nhân nổi vân lòng bò trong bàn tay đều phải được kiểm tra toàn diện cho chẩn đoán một khối u ác tính liên quan, đặc biệt là ung thư biểu mô phổi hoặc ung thư dạ dày".

Nghiên cứu mới về trường hợp bệnh nhân này vừa được báo cáo trên Tạp chí Y học New England.

Theo ZKnight

Cùng chuyên mục
XEM