7 lý do để bạn đừng bao giờ dây dưa với người yêu cũ, đã được khoa học chứng minh hẳn hoi

22/11/2019 11:50 AM | Sống

Nhiều người bảo rằng làm bạn bè với người yêu cũ là hành động của những người trưởng thành. Nhưng thực ra thì điều đó chẳng mang lại lợi ích gì đâu.

Trần đời, có lẽ thứ khiến chúng ta khó xử nhất có lẽ chính là biệt đội mang tên "người yêu cũ".

Sau khi chia tay thì phải làm gì? Làm bạn tốt để rồi thi thoảng lại nhớ về chuyện cũ, hay đoạn tuyệt luôn và hướng về phía trước? Thực ra, câu trả lời không hề rõ ràng như trắng với đen, bởi vì đó là cảm xúc của con người. Mà đã là cảm xúc thì chẳng bao giờ kiểm soát được.

Nhưng các nhà khoa học thì chẳng bao giờ bỏ qua bất kỳ đề tài nào, kể cả câu chuyện với người yêu cũ. Sau rất nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã đưa ra kết luận rằng cách đối xử tốt nhất với người yêu cũ phải là... tránh xa họ ra. Không qua lại, không dây dưa, và có đến 7 lý do để bạn cần cân nhắc điều đó.

1. Đừng bao giờ nghĩ bạn có thể kiểm soát được cảm xúc

7 lý do để bạn đừng bao giờ dây dưa với người yêu cũ, đã được khoa học chứng minh hẳn hoi - Ảnh 1.

Theo Nina Atwood - một chuyên gia tâm lý và là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng, thì đã có rất nhiều cuộc tình sau khi tan vỡ, người trong cuộc vẫn trở thành bạn tốt, vẫn gặp gỡ, trò chuyện. Nguyên nhân sâu xa cũng chỉ vì cả 2 chẳng muốn quá đoạn tuyệt với nhau, và cũng không muốn đột nhiên phải đối mặt với cuộc sống thiếu đi nửa còn lại của lại của mình. Đa số đều cho rằng việc làm bạn với người cũ sẽ khiến nỗi đau vơi dần đi.

Tuy nhiên, đây thực chất là một sai lầm. Dù việc chia tay là không ai mong muốn, nhưng nếu tiếp tục dây dưa với người cũ, bạn sẽ không bao giờ có thể xóa nhòa được cảm xúc giữa cả 2. Điều này thực sự rất tệ, trong cả 2 trường hợp bạn là người "đá" hay "bị đá".

Một khi bạn vẫn cảm thấy thoải mái vì việc cả 2 còn được gặp gỡ, bạn cũng dễ buông lỏng, nhường chỗ cho những cảm xúc lãng mạn dâng lên trong một cuộc tình vốn đã tan vỡ từ lâu.

2. Càng gặp người cũ, càng khó vượt qua

7 lý do để bạn đừng bao giờ dây dưa với người yêu cũ, đã được khoa học chứng minh hẳn hoi - Ảnh 2.

Do khó kiểm soát cảm xúc, việc cứ quanh quẩn bên người yêu cũ sẽ khiến bạn càng khó vượt qua nỗi đau tan vỡ để bước tiếp. Bạn sẽ nhanh chóng bị nhấn chìm trong những cảm xúc hỗn độn, nửa muốn bước tiếp, nửa muốn quay lại (mà không được). Sau chia tay, ai cũng cần thời gian để chữa lành vết thương lòng, và việc cứ gặp mặt người cũ sẽ chẳng ích lợi gì cho câu chuyện này.

3. Cảm xúc của người ta vẫn còn mà?

7 lý do để bạn đừng bao giờ dây dưa với người yêu cũ, đã được khoa học chứng minh hẳn hoi - Ảnh 3.

Nếu bạn là người chủ động chia tay thì đây là điều cần phải nhớ: người bị "đá" sẽ luôn muốn quay lại. Dĩ nhiên nếu quay lại được thì cũng tốt, nhưng nếu bạn không muốn, việc nên làm là cắt đứt hoàn toàn.

Để đối phương hy vọng vào một cuộc tình đã tan vỡ không cách gì hàn gắn là điều cực kỳ tàn nhẫn.

4. Dễ dẫn đến tình 1 đêm

7 lý do để bạn đừng bao giờ dây dưa với người yêu cũ, đã được khoa học chứng minh hẳn hoi - Ảnh 4.

Sau chia tay, bạn có thể có cảm xúc khá phân vân, rằng liệu đó có phải quyết định đúng? Và nếu bạn tiếp tục gặp người cũ để giải quyết cảm xúc này, đó là một quyết định cực kỳ tệ.

Sự thật là 2 người đã từng có khoảng thời gian gặp gỡ, hẹn hò và mang đến những hấp dẫn về mặt thể xác. Bởi vậy khi gặp nhau, cảm xúc có thể bất chợt dâng lên cuốn lấy, bất chấp việc các vấn đề khiến cả 2 chia tay vẫn còn nguyên mà chưa được giải quyết.

5. Làm bạn với người yêu cũ? Đau ở trong tim đây này

7 lý do để bạn đừng bao giờ dây dưa với người yêu cũ, đã được khoa học chứng minh hẳn hoi - Ảnh 5.

Khi đã là bạn bè, bạn cũng không còn quyền gì để ngăn cản người ta đến với một tình yêu mới. Mà thực tế việc chứng kiến người yêu cũ có người mới không phải là một trải nghiệm dễ chịu gì đâu. Nhất là khi mối mới của họ còn "ngon" hơn bạn thì quả là đau không thể kể xiết.

6. Sẽ không có lý do nào đủ tốt để cả 2 tiếp tục làm bạn

7 lý do để bạn đừng bao giờ dây dưa với người yêu cũ, đã được khoa học chứng minh hẳn hoi - Ảnh 6.

Trừ phi cả 2 vẫn còn có chút điểm chung để ràng buộc (con cái), thì gần như chẳng bao giờ có lý do nào đủ tốt để tiếp tục làm bạn với người yêu cũ, dù viện cớ gì đi chăng nữa. Rõ ràng, bởi vì đó là mối quan hệ mà bạn đã tự tay chấm dứt nó.

Nhiều người sẽ cho rằng việc làm bạn được với người cũ là hành động thường thấy của người trưởng thành. Nhưng thực ra, cắt đứt hoàn toàn là điều tốt hơn, nhằm tránh những tình huống khó xử và khiến cho vết thương lòng của bạn ngày càng nặng hơn.

7. Bạn cũng sẽ khó có người mới hơn

7 lý do để bạn đừng bao giờ dây dưa với người yêu cũ, đã được khoa học chứng minh hẳn hoi - Ảnh 7.

Như đã nêu, sau khi kết thúc một cuộc tình thì ai cũng cần thời gian để hàn gắn. Và sau khi hồi phục, bạn cũng sẽ sẵn sàng cho một mối quan hệ mới.

Tuy vậy nếu vẫn tiếp tục qua lại với người cũ, bạn sẽ chẳng thể nào kiếm được tình mới đâu. Thành thực mà nói, không chàng trai/cô gái nào muốn nghe tin người mình đang hẹn hò vẫn thi thoảng gặp gỡ tình cũ cả.

Theo JD

Cùng chuyên mục
XEM