Đau đầu chuyện giúp việc ngày Tết: Trả 800k - 1,5 triệu đồng vẫn khó tìm người, lao công dọn nhà "đắt sô" kiếm tiền triệu mỗi ngày

27/01/2022 11:00 AM | Sống

Chỉ trong 10 ngày, người giúp việc có thể mang về số tiền từ 10-15 triệu đồng/người, gấp 3-5 lần mức lương ngày bình thường, tùy công việc. Thế nhưng, dù nhu cầu tìm người giúp việc Tết khá cao nhưng nhiều người lao động vẫn từ chối làm Tết, muốn về quê đoàn viên với gia đình.

"Đỏ mắt" tìm người giúp việc 10 ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Những ngày cận Tết, vừa bận rộn thu xếp công việc, vừa tranh thủ sắm sửa, không ít gia đình còn phải lao đao trong chuyện tìm người giúp việc Tết. Họ sẵn sàng trả lương gấp đôi thậm chí gấp 3 ngày thường cùng nhiều khoản thưởng, lì xì hấp dẫn để "níu chân" người giúp việc ở lại làm xuyên Tết. Thậm chí, chị em phụ nữ còn tìm đến những trung tâm môi giới người trông nhà, giúp việc để tuyển người làm trong những ngày Tết với giá đắt đỏ.

Theo thông tin từ một trung tâm môi giới giúp việc tại nhà cho biết, trong những ngày Tết giá cả tuỳ thuộc từng ngày ví dụ những ngày 27, 28 Tết và từ mùng 3 - 7 Tết giá sẽ dao động từ 500 - 700 nghìn đồng. Riêng 29, mồng 1, mồng 2 Tết giá sẽ tăng lên từ 750 - 1 triệu đồng. Chưa kể tiền thưởng thêm.

Trung tâm này cũng cam kết những người giúp việc đều có kinh nghiệm dọn nhà lâu năm, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, test nhanh âm tính Covid-19, và khai báo y tế rõ ràng.

Tuy nhiên, nếu qua trung tâm nhiều gia đình sẽ mất phí môi giới và nhiều điều kiện ràng buộc nhất định. Do vậy, không ít người đã đăng tải thông tin tìm người giúp việc ở lại trong những ngày Tết với những mức lương hấp dẫn. Dù vậy, việc tìm được người làm ưng ý, phù hợp với tiêu chuẩn, nhu cầu của từng gia đình cũng không hề dễ dàng.

Chị H.H cũng đăng tải thông tin tìm người giúp việc ở lại trong 10 ngày Tết từ 25 Âm lịch đến mùng 5 Âm lịch với mức lương 900.000 đồng/ngày. Các công việc cụ thể cũng được chị liệt kê chủ yếu dọn dẹp nhà cửa, cơm nước, nhà em có bé nhưng những ngày Tết có bố mẹ chăm.

Đau đầu chuyện giúp việc ngày Tết: Trả 800k - 1,5 triệu đồng vẫn khó tìm người, lao công dọn nhà đắt sô kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 1.
Đau đầu chuyện giúp việc ngày Tết: Trả 800k - 1,5 triệu đồng vẫn khó tìm người, lao công dọn nhà đắt sô kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 2.

Hay anh T.H cũng đăng tuyển người giúp việc trong 10 ngày Tết với mức lương 1 triệu đồng/ngày. Và công việc là chăm sóc trẻ em, làm một số việc nhà cơ bản như dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ, rửa bát, chuẩn bị bữa ăn...

Đây chỉ là một trong số ít những vị chủ nhà đang "đỏ mắt" tìm người giúp việc Tết. Dù mức giá đưa ra rất hấp dẫn thấp nhất là 700.000 đồng/ngày, và cao nhất có thể đến 1,2-1,5 triệu đồng/ngày nhưng việc tìm người vẫn không hề dễ dàng.

Thậm chí, không ít người còn sẵn sàng thưởng thêm + lì xì ngày đầu năm hậu hĩnh nhưng những người chuyên làm công việc này cũng vẫn không mấy mặn mà.

Đau đầu chuyện giúp việc ngày Tết: Trả 800k - 1,5 triệu đồng vẫn khó tìm người, lao công dọn nhà đắt sô kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 3.
Đau đầu chuyện giúp việc ngày Tết: Trả 800k - 1,5 triệu đồng vẫn khó tìm người, lao công dọn nhà đắt sô kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 4.
Đau đầu chuyện giúp việc ngày Tết: Trả 800k - 1,5 triệu đồng vẫn khó tìm người, lao công dọn nhà đắt sô kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 5.

Nhiều gia đình đăng tuyển giúp việc 10 ngày Tết với mức lương hấp dẫn

Bên cạnh đó, chị Lan (33 tuổi, ở Hà Nội) cũng đang đôn đáo tìm người làm dịp Tết. "Hai vợ chồng mình đều là bác sĩ. Ngày Tết vẫn thay nhau đi trực nên cũng bận rộn như ngày thường, nhà có 2 con nhỏ, bố mẹ già mà cô giúp việc lại xin nghỉ từ 23 Tết nên việc nhà ngổn ngang, làm không xuể. Mình đã đăng tuyển và nhờ bạn bè tìm người làm giúp nhưng vẫn chưa được.

Nhiều người nhận làm nhưng đòi mức lương cao quá, hai vợ chồng không đáp ứng được. Có người liên hệ nhận dọn nhà theo giờ nhưng cũng đòi 150.000 đồng/giờ dọn dẹp ngày Tết. Nếu không tìm được người ở lại thì chắc vợ chồng mình đành thuê theo giờ như vậy".

Lương 10 triệu/10 ngày nghỉ lễ nhưng vẫn lắc đầu vì "cả năm mới có ngày Tết để sum họp gia đình"

Năm vừa qua, do tình hình dịch bệnh phải giãn cách xã hội nên cũng khiến không ít người lao động xa quê không thể trở về thăm nhà thường xuyên. Vì vậy, trong những ngày cuối năm, dù điều kiện kinh tế khó khăn, công việc dọn nhà, giúp việc Tết có mức lương thưởng hấp dẫn kèm quà Tết nhưng nhiều người giúp việc vẫn từ chối ở lại làm.

Chia sẻ với chúng tôi, cô Ngọc (Vĩnh Phúc) cho biết, cô làm công việc dọn nhà theo giờ ở Hà Nội đã được khoảng 5 năm nay. Trong đợt giãn cách xã hội vừa qua công việc của cô cũng gián đoạn. Tuy nhiên, những ngày cuối năm việc đã nhiều hơn, mức giá dọn nhà cũng tăng từ 50.000 đồng/giờ lên 100.000 đồng/giờ. Cũng có vài chủ nhà ngỏ ý muốn cô ở lại giúp việc Tết nhưng cô đều từ chối.

"Tết nhất ai cũng muốn trở về sum họp, con cái quây quần, kiếm tiền cả năm chứ không chỉ mấy ngày này. Chủ nhà cũng trả lương cao đấy, cô cũng muốn ở lại làm lắm nhưng con cái không cho, cả năm mới có cái Tết mà", cô Ngọc cho biết cô nhận dọn nhà cho một số khách quen đến chiều 27 Tết sẽ trở về quê.

Đau đầu chuyện giúp việc ngày Tết: Trả 800k - 1,5 triệu đồng vẫn khó tìm người, lao công dọn nhà đắt sô kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 6.

Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, cô Bình (Yên Bái) làm giúp việc cho một gia đình ở Hoàng Mai chia sẻ, "Trước kia cô đi bán hoa quả rong nhưng do dịch bệnh nên 8 tháng qua cô đi làm giúp việc. May mắn chủ tốt bụng trả lương cao. Tết này cô xin về từ 25 Âm lịch, chủ nhà cũng giữ ở lại hứa trả hẳn 15 triệu cho 10 ngày Tết nhưng cô từ chối. Gia đình khó khăn nên đó cũng là số tiền lớn, nghĩ cũng tiếc nhưng thôi cô vẫn quyết định về quê. Cả năm qua dịch bệnh, chỉ có thể liên lạc với gia đình qua điện thoại, cũng thèm bữa cơm sum họp lắm".

Bên cạnh đó, cô Bình cho biết, dù cô chưa làm đủ năm nhưng chủ nhà vẫn thưởng thêm cho cô 1 tháng tiền lương với 1 triệu đi xe và cả lì xì và quà Tết nữa. Chưa kể quần áo lạnh cũng được sắm sửa đầy đủ. "Năm vừa rồi, dịch bệnh khó khăn nhưng chủ nhà vẫn hỗ trợ nhiệt tình như vậy cô vui lắm, cô dự định mùng 5 hoặc mùng 7 sẽ quay lại Hà Nội để làm việc. Trước khi về cô cũng làm hết việc nhà và lau dọn sạch sẽ để đỡ phần nào việc dọn dẹp cho chủ nhà".

Cũng chuyên đi dọn nhà theo giờ ở Hà Nội, cô Lâm (54 tuổi) cho biết năm ngoái cô cũng nhận đi giúp việc trong mấy ngày Tết nhưng vì là nhà người quen nên cô chỉ lấy mức giá 500.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, năm nay dù có tham việc nhưng cô cũng chỉ nhận dọn nhà theo giờ đến 29 Tết để tranh thủ thời gian còn mua sắm, lo toan gia đình.

"Từ 23 Tết đến cuối năm cô vẫn nhận dọn nhà theo giờ với mức giá 50.000 đồng/giờ. Tuy nhiên, chủ nhà cũng thoải mái cộng thêm mức thuởng ngày cuối năm. Tính ra một buổi sáng đi làm từ khoảng 8h sáng - 11h trưa, chủ nhà sẽ trả từ 300.000 - 400.000 đồng. Nhiều gia đình trả hẳn 500.000 đồng. Tuy nhiên, vì ai cũng muốn được dọn nhà buổi cuối trước Tết nên cô đều "chạy sô" 3-4 nhà/ngày, có hôm đến 22h khuya mới về đến nhà. Mệt nhưng bù lại số tiền kiếm được có thể dao động từ 1,2 triệu - 1,6 triệu/ngày".

Theo cô Lâm, công việc giúp việc ngày Tế t không bận rộn, thậm chí nhàn hơn cả so với ngày thường, " Giúp việc ngày Tết cũng không quá vất vả, chủ yếu là lau dọn nhà cửa và nấu ăn. Nhiều gia đình còn đi du lịch cả Tết nên chủ yếu là trông nhà, sắm mâm lễ cúng, còn các ngày còn lại thì như ở nhà mình nên đi giúp việc Tết cũng như đi nghỉ dưỡng cuối năm", cô Lâm chia sẻ

Bên cạnh đó, cô này cũng cho biết, "Nhiều chủ nhà cũng năn nỉ làm xuyên Tết và hứa trả lương cao 1,2-1,5 triệu nhưng cô muốn có thêm thời gian nghỉ ngơi và đi thăm người thân. Mọi năm có con gái lớn ở nhà thì cô chỉ cần lên danh sách đồ Tết để nhờ chồng và con đi mua sắm rồi tranh thủ chạy từ nhà chủ về Văn Lâm (Hưng Yên) ăn Tết rồi lại quay lại làm. Nhưng năm nay con gái đi lấy chồng rồi nên phải ở nhà lo toan Tết nhất, đón con cháu về chơi. Đầu tắt mặt tối quanh năm rồi, ngày Tết tranh thủ nghỉ ngơi, sum họp với gia đình và nhìn lại một năm đã qua".

Có thể thấy, thị trường tuyển người giúp việc trong những ngày cuối năm nhộn nhịp hơn cả. Tuy nhiên, việc tìm được một người giúp việc đồng ý ở lại làm xuyên Tết với mức giá hợp lý lại vô cùng khó khăn và là vấn đề nan giải của nhiều gia đình. Thế nhưng, nếu không thể tìm được người làm thì chắc hẳn mỗi gia đình cũng nên phân chia lại công việc, các anh chồng cũng nên san sẻ việc nhà với vợ để giảm bớt nỗi lo, cho ngày Tết thêm trọn vẹn.

Theo Nam An

Cùng chuyên mục
XEM