Xôn xao câu chuyện giúp việc mắng thẳng mặt, giận dỗi bỏ về quê vì chủ nhà chỉ cho tháng lương thứ 13 và 500k mà không hỗ trợ tiền 10 ngày nghỉ Tết

23/01/2022 09:55 AM | Sống

Những ngày cận tết, nhiều gia đình lao đao trong chuyện người giúp việc Tết không chỉ đòi nghỉ sớm mà chuyện lương, thưởng, biếu Tết ra sao cũng khiến gia chủ trăn trở.

Sau một năm đi làm vất vả, không chỉ có những công nhân viên chức mà người lao động tự do cũng mong ngóng có chút tiền thưởng Tết để về sắm sửa, sum họp gia đình. Trong số ấy, những người đi làm giúp việc gia đình do đặc thù công việc nên cũng tranh thủ những ngày nghỉ Tết Nguyên đán được về thăm nhà, đoàn viên.

Thế nhưng, câu chuyện thưởng Tết, hỗ trợ/biếu tiền Tết bao nhiêu cho người giúp việc cũng là điều băn khoăn của không ít gia chủ. Và dù dễ tính, thoải mái bao nhiêu nhưng cũng có những tình huống rất "ơ kìa" khiến những chủ nhà bực mình, bức xúc trước cách cách xử sự của những người giúp việc gia đình.

Như mới đây, một tài khoản đã chia sẻ câu chuyện thưởng Tết của chị cho người giúp việc và cái kết không mấy vui vẻ giữa đôi bên.

Thậm chí, chủ nhà đã thưởng thêm lương tháng 13, lì xì 500.000 đồng và hỗ trợ tiền xe đi lại nhưng vẫn bị giúp việc mắng xơi xơi, giận dỗi bỏ về quê vì cho rằng phải hỗ trợ thêm tiền lương 10 ngày Tết.

 Xôn xao câu chuyện giúp việc mắng thẳng mặt, giận dỗi bỏ về quê vì chủ nhà chỉ cho tháng lương thứ 13 và 500k mà không hỗ trợ tiền 10 ngày nghỉ Tết - Ảnh 1.

Tài khoản L.L.A chia sẻ, "Cho mình hỏi có cho giúp việc tiền 10 ngày Tết không? Mình cho tháng lương 13 + 500k + tiền đi lại mà còn bị giúp việc nói vào mặt, bực quá. Giúp việc bỏ về rồi và chắc không ra nữa. Cứ biếu ít tiền là ăn mắng xơi xơi luôn còn bảo nhà khác không “bon chen” làm 8 tháng cho cả năm tháng 13, ngày lễ gì cũng cho.

Lần trước làm 3 ngày đòi tăng thêm 1triệu/tháng tiền lương. Nhà mình ở chung cư có 1 bé ngoan, ông bà nội ngoại ở gần sang suốt. Không hiểu mình có sai hay mình có ki không?".

Đoạn than thở nói trên của chị L.L.A sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự chú ý và bàn tán sôi nổi từ cộng đồng mạng. Bởi việc cho người giúp việc bao nhiêu tiền Tết ngoài khoản lương cố định hàng tháng cũng là nỗi trăn trở của nhiều người bởi nó còn tuỳ thuộc điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Thế nhưng nó cũng cần thoả đáng, phù hợp với công lao và sự gắn bó của người giúp việc với gia chủ.

Một số người cho rằng, việc cho người giúp việc thêm lương tháng thứ 13 là đã rất hợp lý, bởi tình hình dịch bệnh khó khăn, đến người lao động 1 số nơi còn bị cắt giảm thưởng Tết và một phần lương tháng 13 chứ không nói đến lao động tự do. Đặc biệt, dân mạng cũng cho rằng vị chủ nhà cũng rất tử tế bởi khoản thưởng này không nằm trong hợp đồng lao động, nên việc thưởng Tết, hỗ trợ thêm tiền lương dịp cuối năm là tuỳ tâm.

Bên cạnh đó, cũng không ít người than thở về chuyện giúp việc xin nghỉ sớm về quê, yêu sách đòi thưởng Tết cao với những lời bóng gió "ra Tết sẽ không lên nữa", "hoặc nhà khác thưởng nhiều lắm"...

Tài khoản D.L chia sẻ, "Ôi giúp nhà mình đòi nghỉ Tết từ mùng 10 Âm lịch, rồi nói nếu làm thêm thì lương tăng gấp đôi. Mình không đồng ý vì mình còn bận đi làm thế là bỏ ngang luôn. Ở nhà làm sai chủ góp ý thì cãi nhem nhẻm chứ nhất định không làm theo ý mình. Giờ giúp việc toàn có hội nhóm xong xui nhau làm nhà này bỏ nhà kia thôi chứ không có chịu làm nhà nào lâu đâu. Tìm được cô giúp việc ưng ý khó lắm".

Tài khoản K.S. cũng than thở về chuyện người giúp việc của gia đình, "Nói chung các bà giúp việc hay đứng núi này trông núi kia. Nhà mình thuê giúp việc chăm bố bị liệt, tháng 15 triệu. Ngày Tết tính 1,5 triệu/ngày x 10 ngày. Thi thoảng đối tác, người nhà đến chơi cho riêng 1-2 triệu. Thế mà chiều nay đã kể lể kiểu con bé khác đi trông nhà khác sướng hơn, Tết tính 1,8 triệu/ngày.

Họ làm lâu chưa mà đòi lương tháng 13 và tiền Tết? Mình đi làm cũng phải cống hiến cả năm mới có đủ tiền lương thứ 13 và đủ 100% tiền thưởng Tết. Giúp việc như thế cho nghỉ luôn không cần nữa".

Hiện câu chuyện trên vẫn được chia sẻ và bàn luận xôn xao.

Nam An

Cùng chuyên mục
XEM