Đầu bếp Nguyễn Thu Quỳnh chia sẻ những sai lầm thường gặp khi làm bánh trung thu

23/06/2022 17:30 PM | Sống

Là một người làm bánh chuyên nghiệp và tham gia đào tạo các kỹ thuật làm bánh, chị Thu Quỳnh mới đây đã có những chia sẻ về các sai lầm mọi người thường gặp khi làm bánh trung thu nhằm nhắc nhở mọi người nên lưu ý.

Bên cạnh được biết đến là đầu bếp làm bánh và đào tạo kỹ thuật làm bánh chuyên nghiệp trên cả nước, hiện nay cô gái trẻ Nguyễn Thu Quỳnh còn là chủ của một cơ sở kinh doanh bánh ngọt nổi tiếng, nhận được sự yêu thích của đông đảo khách hàng.

Đầu bếp Nguyễn Thu Quỳnh chia sẻ những sai lầm thường gặp khi làm bánh trung thu - Ảnh 1.

Đầu bếp xinh đẹp Thu Quỳnh

Với mong muốn hỗ trợ được nhiều hơn cho những người đam mê làm bánh tại nhà, mới đây chị Thu Quỳnh đã có những chia sẻ về những sai lầm mà mọi người thường gặp phải khi làm bánh trung thu, từ đó có thể hạn chế tối đa sai lầm khi làm bánh, có được mẻ bánh thơm ngon chuẩn bị.

Cụ thể, chị Thu Quỳnh nói: "Trong thời gian tham gia giảng dạy các kỹ thuật về bánh, mình nhận ra các học viên thường gặp phải khá nhiều khó khăn khi làm bánh trung thu, mà những khó khăn đó lại đến từ các lỗi rất nhỏ nhặt như không chú ý lượng nước, không để ý đến độ rắn của bột bánh.… Những điều này khiến bánh bị mất dáng, không giữ được hương vị thơm ngon".

Đầu bếp Nguyễn Thu Quỳnh chia sẻ những sai lầm thường gặp khi làm bánh trung thu - Ảnh 2.

Bí quyết làm bánh trung thu chất lượng

Những lỗi thường gặp khi làm bánh trung thu có thể kể đến là người làm bánh không biết cách phân chia phần nhân và vỏ bánh, bao vỏ bánh để lọt khí khiến bánh khi nướng lên xuất hiện tình trạng chảy chân, phồng rộp và mất đi dáng đã được tạo khuôn.

Ngược lại với tình trạng nêu trên, chị Quỳnh cũng chia sẻ rằng một số người thường gặp tình trạng nướng và vỏ bánh trung thu bị quá khô hoặc quá cứng. Để giải quyết vấn đề này thì chị Quỳnh có chia sẻ rằng mọi người nên sử dụng một vài miếng dứa để đun cùng với nước đường. Việc sử dụng dứa sẽ giúp cho vỏ bánh nướng được mềm hơn, hạn chế tình trạng bị nứt vỡ. Đồng thời, vì bạn chỉ thả dứa sau khi nước đường đã sôi nên chắc chắn bánh thành phẩm sẽ không lưu lại mùi dứa, không làm ảnh hưởng đến hương vị của bánh.

Ngoài ra, nhiều người cũng thường mắc phải sai lầm đóng bánh không chắc chắn nên khiến bánh bị chảy hoặc xuất hiện tình trạng vỏ nhão. Chị Thu Quỳnh cho rằng, tình trạng lỗi này thường đến từ thói quen để nhiệt độ nướng thấp hoặc áo bột vỏ bánh không đều, phần nhân có chứa nước… Do đó, khi làm bánh trung thu thì bạn luôn cần chú ý đến các vấn đề này để không gặp tình trạng bánh nhão hỏng, khó bảo quản.

Đầu bếp Nguyễn Thu Quỳnh chia sẻ những sai lầm thường gặp khi làm bánh trung thu - Ảnh 3.

Chú ý những sai lầm khi làm bánh

Đối với tình trạng bánh bị khô, nứt hoặc thành bánh cong phù thì người làm bánh nên chú ý nhiều hơn đến nhiệt độ nướng hoặc cách sử dụng bột áo. Nếu sử dụng quá nhiều bột áo thì khả năng cao sẽ dẫn đến tình trạng này.

Lỗi thường gặp cuối cùng mà chị Thu Quỳnh muốn nhắc đến chính là việc sử dụng nước đường và nấu nước đường. Theo chị Thu Quỳnh, nếu như bạn sử dụng nước đường mới nấu làm bánh luôn thì khả năng cao bánh sẽ nhanh bị ướt, tạo cảm giác dính sau khoảng 1 đến 2 ngày. Ngoài ra, việc bảo quản bánh trung thu nướng trong môi trường bí hơi cũng dễ dẫn đến tình trạng này.

Hy vọng với những chia sẻ đến từ đầu bếp Nguyễn Thu Quỳnh nêu trên, bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích nhất về các lỗi thường gặp khi làm bánh trung thu, từ đó biết cách để khắc phục những lỗi nhỏ thường gặp để có được những chiếc bánh trung thu thật sự chất lượng.

Để tìm hiểu thêm về công thức làm bánh trung thu, độc giả liên hệ đầu bếp Nguyễn Thu Quỳnh qua facebook: https://www.facebook.com/DayNauAnThuQuynh

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM