Đất nền vùng ven Hà Nội: "Điểm nóng" đầu tư năm 2018

05/04/2018 09:58 AM | Kinh doanh

Theo đánh giá của giới chuyên gia bất động sản (BĐS), thị trường đất nền vùng ven Hà Nội sẽ là "điểm nóng" đầu tư trong năm 2018. Bởi lẽ, những thị trường này mặt bằng giá đất vẫn còn thấp và dư địa tăng cao.

Nếu như thị trường đất nền vùng ven tại TPHCM đã phát triển suốt 3 năm nay và xảy ra hiện tượng sốt nóng suốt từ năm 2017 thì thị trường đất nền vùng ven Hà Nội đến nay mới bắt đầu được quan tâm và phát triển. Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc bộ phận nghiên cứu CBRE cho biết: "Hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện cùng với việc giá đất nền vùng ven còn khá rẻ nên đang tạo sức hút mạnh mẽ cho các nhà đầu tư".

"Tuy nhiên,không phải thị trường nào cũng "nóng" mà sẽ có sự chọn lọc. Những địa phương nào có công nghiệp phát triển mạnh và hạ tầng xã hội tốt thì đất nền càng có thanh khoản tốt.Bởi nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia nước ngoài và hàng chục nghìn công nhân tại cao khu công nghiệp tăng cao sẽ là lực đẩy tăng giá cho bất động sản", bà An nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với bà An, các chuyên gia cũng cho rằng hầu hết những khu vự cthị trường đất nền đang phát triển là những nơi đứng đầu về thu hút FDI với sự đầu tư của nhiều tập đoàn lớn và thương hiệu toàn cầu như: Toyota (Nhật Bản); Honda (Nhật Bản); Canon (Nhật Bản); Samsung (Hàn Quốc); Nokia (Phần Lan); Pepsico (Hoa Kỳ); ABB (Thụy Điển)...hay thậm chí là những khu vực tập trung các khu sản xuất của những tên tuổi lớn của Việt Nam như Vinamilk, Vinasoy, Kinh Đô…

Khu vực vùng ven Hà Nội hiện nay có khu phía Nam bao gồm các huyện Phú Xuyên, Thanh Trì và Thường Tín là nơi đang tập trung nhiều khu công nghiệp. Do giá đất khu vực này còn thấp cộng với sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng giao thông, thời gian gần đây đất nền khu vực này được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Có thể kể đến như dự án Khu đô thị dịch vụ và Thương mại Hanssip nằm trong tổng thể quy hoạch phát triển của Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (Hanssip) có quy mô 72ha do N&G Corp thực hiện. Dự án bao gồm khu đô thị và dịch vụ có diện tích 23,1ha với đầy đủ chức năng của một khu đô thị thu nhỏ. Khu chung cư gồm 4 tòa nhà 7 tầng cung cấp 27.832m2 sàn. Khu nhà phố thương mại 5 tầng với diện tích từ 90-180m2. Theo định hướng sắp tới KCN Hanssip, sắp tới sẽ mở rộng quy mô lên 2.000 ha với khoảng 300.000 cán bộ công nhân viên chính vì vậy nhu cầu chỗ ở sẽ còn tăng mạnh.

Đánh giá về thị trường BĐS các huyện vùng ven Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Hùng Tổng giám đốc Liên minh các sàn giao dịch BĐS GS nhận định: " Với nhiều nhà đầu tư thì việc lựa chọn những dự án bất động sản có cơ hội gia tăng lợi nhuận chính là yếu tố quan trọng nhất. Do đó khu Nam Hà Nội với những lợi thế có được về hạ tầng giao thông, mật độ dân số và quan trọng nhất là lộ trình phát triển các dự án khu công nghiệp chính là yếu tố tạo nên sức hút cho các nhà đầu tư bất động sản tại khu vực này".

Ngoài khu Nam Hà Nội, xa hơn một chút về các tỉnh liền kề Hà Nội đang phát triển mạnh khu công nghiệp như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên…thị trường đất nền tại các khu vực này đang phát triển rất sôi động. Điển hình như tại Bắc Ninh, dự án khu đô thị Phúc Ninh do Tổng Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc làm chủ đầu tư cũng đã thu hút hàng nghìn nhà đầu, khách hàng quan tâm khi được mở bán. Đầu năm 2018, đã có trên 80% lô đất liền kề, biệt thự dự án này (thuộc giai đoạn 1 khu 22ha) được đăng ký nguyện vọng mua.

Còn tại Vĩnh Phúc, thị trường cũng ghi nhận sức nóng ngay sau khi dự án TMS Grand City Phúc Yên (Vĩnh Phúc) nằm ngay cạnh nhà máy Honda ra mắt với mức giá chỉ trên 10 triệu đồng/m2. Tại Bắc Giang, dự án Bách Việt Lake Garden do Bách Việt Group - Lilama Invest làm chủ đầu tư cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm từ giới đầu tư, trong đó phần nhiều là khách hàng đến từ Hà Nội.

Ngoài những dự án đã ra mắt thị trường, theo thông tin chúng tôi có được, nhiều doanh nghiệp lớn trên thị trường như Tập đoàn T&T, TNR cũng đang chuẩn bị cho ra mắt gần 1.000 căn biệt thự, liền kề, Shophouse tại Hưng Yên. Cùng với đó có cả những doanh nghiệp đến từ phía Nam như Landmark Holding hiện cũng đang chuẩn bị những kế hoạch lớn để tấn công thị trường bất động sản các tỉnh vùng ven Hà Nội.

Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường BĐS vùng ven thủ đô đã khiến hàng loạt sàn BĐS bỏ dần thủ đô về các tỉnh. Điển hình như từ cuối năm 2017 trở lại đây Cengroup và Đất Xanh Miền Bắc đã liên tục mở các chi nhánh phòng giao dịch về các tỉnh như Thái Nguyên, Bắc Ninh… "Thị trường đang phát triển rất tốt, nguồn hàng chưa nhiều trong khi nhu cầu đang rất lớn là cơ hội tốt cho cả doanh nghiệp, khách hàng và sàn BĐS", ông Vũ Cương Quyết, giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết.

Có thể nhận thấy, trong khi quỹ đất khu vực trung tâm Hà Nội ngày càng cạn kiệt, phân khúc chung cư gặp nhiều vấn đề, căn hộ khách sạn condotel vẫn mù mờ về pháp lý thì thị trường BĐS vùng ven thủ đô với tiềm năng rộng mở cùng việc kết nối giao thông vô cùng thuận tiện đang mở ra cơ hội mới cho cả doanh nghiệp BĐS lẫn nhà đầu tư bất động sản.

Theo Nam Anh

Cùng chuyên mục
XEM