Đặt cọc 500 tỷ mua bất động sản nhưng không báo cáo, công ty chứng khoán thuộc hệ sinh thái Ngân hàng TPBank bị xử phạt

19/01/2022 05:26 PM | Kinh doanh

Đáng chú ý, khoản tiền đặt cọc chiếm gần 124% tổng tài sản của công ty.

Đặt cọc 500 tỷ mua bất động sản nhưng không báo cáo, công ty chứng khoán thuộc hệ sinh thái Ngân hàng TPBank bị xử phạt

Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán Tiên Phong đã công bố quyết định bị xử phạt do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành. Theo đó, công ty bị xử phạt do không công bố thông tin khi thực hiện ký hợp đồng đặt cọc để nhận chuyển nhượng bất động sản làm trụ sở.

Cụ thể, kết quả giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vào tháng 12/2020, TPS đã ký hợp đồng đặt cọc với Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Thủ Thiêm để nhận chuyển nhượng bất động sản làm trụ sở với giá trị hợp đồng 650 tỷ đồng và thực hiện đặt cọc 500 tỷ đồng cho công ty Sài Gòn Thủ Thiêm. Đáng chú ý, khoản tiền đặt cọc chiếm gần 124% tổng tài sản của công ty (số liệu tính tại báo cáo tài chính bán niên năm 2020 đã soát xét).

Tuy nhiên, TPS đã không công bố thông tin theo quy định. Do đó, UBCKNN xác định TPS đã vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 11 Thông tư số 96/2020: công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ kể từ khi quyết định mua, bán tài sản hoặc thực hiện các giao dịch có giá trị lớn hơn 15% tổng tài sản công ty căn cứ vào báo cáo tài chính năm gần nhất được kiểm toán hoặc báo cáo tài chính 6 tháng gần nhất được soát xét.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt vi phạm hành chính TPS 85 triệu đồng với hành vi trên. 

Đặt cọc 500 tỷ mua bất động sản nhưng không báo cáo, công ty chứng khoán thuộc hệ sinh thái Ngân hàng TPBank bị xử phạt - Ảnh 1.

So với các công ty chứng khoán lớn như SSI, VNDirect thì TPS được đánh giá là công ty tầm trung, lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2021 đạt 223 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng nằm trong làn sóng các công ty chứng khoán tăng trưởng vượt bậc khi lợi nhuận cao gấp 3 lần cùng kỳ 2020.

Hiện cổ đông lớn nhất của TPS là TPBank. Phó chủ tịch HĐQT TPBank - ông Đỗ Anh Tú hiện cũng là chủ tịch HĐQT tại TPS.

https://cafebiz.vn/dat-coc-500-ty-mua-bat-dong-san-nhung-khong-bao-cao-cong-ty-chung-khoan-thuoc-he-sinh-thai-ngan-hang-tpbank-bi-xu-phat-20220119171658823.chn

Hoàng Thùy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  TPS bị phạt
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm