Đảo Phuket Thái Lan sắp mở cửa đón du khách đã tiêm vaccine Covid-19

27/03/2021 10:05 AM | Xã hội

Chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ thử nghiệm mở cửa đảo Phuket trước khi mở rộng sang các điểm du lịch nổi tiếng khác như Koh Samui...

Theo tin từ Bloomberg, từ tháng 7 tới, Thái Lan sẽ miễn cách ly đối với những du khách quốc tế đã tiêm đầy đủ vaccine Covid-19 tới hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket. Đây là động thái quan trọng đầu tiên để khởi động lại ngành du lịch của quốc gia Đông Nam Á.

Chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ thử nghiệm mở cửa đảo Phuket trước khi mở rộng sang các điểm du lịch nổi tiếng khác như Koh Samui nhằm khôi phục ngành du lịch đang lao đao vì dịch Covid-19. Ngành này đóng góp 20% vào GDP của Thái Lan. Điều này đồng nghĩa đảo Phuket sẽ mở cửa sớm trở lại sớm hơn 3 tháng so với các địa điểm khác của Thái Lan. 

Bộ trưởng Du lịch Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha ngày 26/3 đã phê duyệt đề xuất của các nhóm doanh nghiệp tư nhân tại Phuket về việc tiêm vaccine Covid-19 cho ít nhất 70% cư nhân hòn đảo này để chuẩn bị đón khách quốc tế trở lại. Trước đó, ông Bhummikitti Ruktaengam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket cho biết người dân Phuket sẽ được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 trước, dự kiến tiêm tiêm hơn 930.000 liều trước tháng 7.

Việc mở cửa sớm đảo Phuket có thể sẽ mang lại nguồn thu hơn 30 tỷ Baht (963 triệu USD) cho nền kinh tế Thái Lan. Tuy vậy, hiệu quả của việc này còn tùy thuộc vào các thỏa thuận và đàm phán về "hộ chiếu vaccine" của Thái Lan với các quốc gia khác, ông  Bhummikitti cho biết.

"Có rất nhiều người đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ sẵn sàng đi du lịch. Tuy nhiên, họ sẽ chỉ chọn những nơi mà người dân cũng đã được tiêm phòng đầy đủ và không phải cách cách ly", Yuthasak Supasorn, Cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan cho biết. Ông dự báo sẽ có ít nhất 100.000 du khách đến Phuket trong quý 3 năm nay.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Thái Lan về cơ bản đã được kiểm soát. Đến nay, nước này ghi nhận 28.577 ca nhiễm và chỉ 92 ca tử vong. Với kết quả này, chính phủ Thái Lan đã quyết định rút ngắn thời gian yêu cầu cách ly với người nhập cảnh từ 14 ngày xuống còn 10 ngày từ ngày 1/4. Thời gian tới, nước này dự kiến giảm thời gian cách ly xuống còn 1 tuần đối với những người đã tiêm vaccine du lịch tới Phuket, Koh Samui, Chiang Mai và 3 địa điểm khác.

Bên cạnh đó, với việc xem sức khỏe nền kinh tế và sức khỏe người dân quan trọng như nhau, Thái Lan sẽ tiếp tục nới lỏng dần các biện pháp hạn chế, ông Prayuth cho biết.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế nước này xuống còn 3% trong năm nay, đồng thời giảm dự báo về lượng du khách xuống còn 3 triệu người (từ mức dự báo 5 triệu người đưa ra hồi tháng 12/2020). Năm 2019, Thái Lan thu về 60 tỷ USD từ ngành du lịch với khoảng 40 triệu khách quốc tế.

Trang Linh

Cùng chuyên mục
XEM