Đạo diễn Việt Tú: "Tuần Châu Hà Nội đang nợ tiền tôi"

14/03/2019 04:49 PM | Kinh doanh

Đạo diễn Việt Tú cho rằng mục đích của vụ tranh chấp này đó là 10% phí bản quyền họ phải trả trong khi Tuần Châu Hà Nội còn đang nợ anh tiền phụ lục hợp đồng.

Đạo diễn Việt Tú: "Tuần Châu Hà Nội đang nợ tiền tôi"

Công ty Tuần Châu Hà Nội giảm tiền đòi bồi thường

Chiều nay 14.3, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội và bị đơn Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú là giám đốc.

Trước khi bước vào buổi xét xử, HĐXX yêu cầu các cơ quan báo chí được phép ghi âm, ghi hình trong lúc khai mạc phiên tòa, trong phần xét hỏi, không được ghi âm, ghi hình.

Tại tòa, đại diện Công ty Tuần Châu Hà Nội cho biết, vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện Công ty DS. Tuy nhiên, phần bồi thường thiệt hại trước đó Tuần Châu Hà Nội yêu cầu Công ty DS bồi thường 6,2 tỉ đồng, nay giảm xuống còn 6 tỉ đồng.

Sau đó, luật sư Trương Anh Tú, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội đã trình bày căn cứ khởi kiện.

Theo luật sư, năm 2015 - 2016, Công ty Tuần Châu Hà Nội đã ký hợp đồng kèm phụ lục trị giá hơn 7,4 tỉ đồng nội dung với đạo diễn Việt Tú, nhằm xây dựng vở diễn thực cảnh Ngày xưa, hay còn gọi là Thuở ấy xứ Đoài.

Thực hiện hợp đồng, năm 2017, Cty Tuần Châu Hà Nội đã thanh toán cho đạo diễn Việt Tú hơn 7,3 tỉ đồng; chi hơn 5,9 tỉ đồng, nhằm phục vụ việc biểu diễn, nhưng Cty DS lại vi phạm các thỏa thuận đã ký.

Phía Tuần Châu cho rằng, chính mình đã đầu tư xây dựng kịch bản vở diễn “Ngày xưa” nên phải được sở hữu quyền tác giả. Tuy nhiên, đạo diễn Việt Tú đã tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả với tác phẩm tại Cục Bản quyền; khai thác trái phép nhãn hiệu “Thủa ấy xứ Đoài”.

Tháng 3.2018, chủ đầu tư Tinh hoa Bắc Bộ đâm đơn kiện Việt Tú, yêu cầu bồi thường 6,2 tỉ đồng với lý do đạo diễn cố ý xâm phạm, chiếm đoạt quyền sở hữu khi tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả, kịch bản, ý tưởng sân khấu thực cảnh.

 Đạo diễn Việt Tú: Tuần Châu Hà Nội đang nợ tiền tôi  - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú.

Sẵn sàng chuyển giao lại quyền sở hữu kịch bản vở diễn Ngày xưa 

Tiếp đến, luật sư của bị đơn - Công ty DS cho biết, TAND TP Hà Nội đã có thông báo thụ lý yêu cầu của đạo diễn Việt Tú và Công ty cổ phần DS buộc Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội phải thanh toán số tiền 7,2 tỉ đồng do vi phạm hợp đồng, vi phạm quyền tác giả xung quanh vở diễn thực cảnh đầu tiên ở Việt Nam.

Giải thích về lý do vì sao yêu cầu Tuần Châu bồi thường số tiền 7,2 tỉ cho mình, luật sư của bị đơn cho biết, đó là bao gồm tiền lãi chậm trả, 10% doanh thu bán vé cho các buổi biểu diễn trong suốt 2018, chi phí và thiệt hại phát sinh cho DS do các hành vi vi phạm hợp đồng.

Đạo diễn Việt Tú khẳng định anh sẵn sàng chuyển giao lại quyền sở hữu kịch bản vở diễn Ngày xưa (Thuở ấy xứ Đoài) cho Tuần Châu Hà Nội nhưng với điều kiện công ty này phải hoàn thành mọi nghĩa vụ đối với DS.

Theo luật sư của Công ty DS, thời điểm tháng 6.2017, khi hợp đồng giữa Tuần Châu Hà Nội và DS vẫn còn hiệu lực, Công ty Tuần Châu Hà Nội đã thuê Công ty Sen Vàng dàn dựng vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ. Vở này đã sao chép ý tưởng của vở diễn Thuở ấy xứ Đoài của đạo diễn Việt Tú, và điều này đã vi phạm hợp đồng, vi phạm quyền tác giả.

Đạo diễn Việt Tú cho rằng mục đích của vụ tranh chấp này đó là 10% phí bản quyền họ phải trả. "Thử tính 10% của 50.000 vé bán ra trong năm 2018 là bao nhiêu, sẽ hiểu tại sao cuộc chiến pháp lý lại căng thẳng như vậy. Trong khi đó, Tuần Châu Hà Nội còn đang nợ tôi tiền phụ lục hợp đồng", đạo diễn này nói.

Theo Cường Ngô

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  việt tú, tuần châu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm